ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลไทเป 'ไฟเขียว' ให้ตัวเเทนไต้หวันทักทาย สี จิ้นผิง ได้ที่เอเปค


Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. chairman Morris Chang during an interview in Hsinchu, Taiwan, Oct. 5, 2017.

ทางการไต้หวันได้บอกกับตัวเเทนของตนที่เข้าร่วมประชุมสุดยอดเอเปคว่า ไม่ต้องเลี่ยงการเจอหน้ากับประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง และในเวลาต่อมาทั้งคู่ได้พบกันจริง ที่เวทีดังกล่าวที่กรุงเทพฯ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าวนี้โดยอ้างคำพูดในวันจันทร์ของ มอร์ริส ชาง ตัวเเทนไต้หวันที่เพิ่งกลับมาจากการประชุมเอเปค

การประชุมเอเปคที่มีผู้เข้าร่วมจาก 21 ชาติ เป็นเวทีนานาชาติเพียงไม่กี่งาน ที่มีตัวเเทนไต้หวันเข้าร่วม เนื่องจากส่วนใหญ่จีนไม่ต้องการให้ไต้หวันร่วมงานประชุมระดับนานาชาติ

ความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลปักกิ่งและไทเปทวีขึ้น เมื่อจีนเดินเกมกดดันทางทหารใกล้เกาะไต้หวันในเดือนสิงหาคมเมื่อ ส.ส.แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้เเทนราษฎรสหรัฐฯ ในตอนนั้นเยือนไต้หวัน

มอร์ริส ชาง มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทเซมิคอนดักเตอร์ TSMC บอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อเดินทางถึงกรุงไทเปว่า "สำนักงานประธานาธิบดี (ไต้หวัน) บอกกับผมก่อนหน้านี้ว่า ถ้ามีโอกาส ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าไปทักหรือพบ" กับประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง

ชางกล่าวว่า เขาได้พูดกับประธานาธิบดีสีในวันศุกร์ โดยเขาบอกกับผู้นำจีนว่า ตนยินดีด้วยที่เขาจัดงานประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ไปเมื่อเดือนที่เเล้ว ชางบอกด้วยว่า การพบกันครั้งนี้เป็นการเจอหน้ากันที่ดี

ชางกล่าวต่อว่า สิ่งที่พูดออกไปมาจากความคิดส่วนตัวของเขาเอง

สู ซูเฉียน รองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติของไต้หวันกล่าวว่า ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวินแห่งรัฐบาลไทเปที่ไม่ได้ร่วมเอเปคด้วยตนเอง "เคารพ" การตัดสินใจของชางที่พูดคุยกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

ทางการจีนมิได้เเสดงความเห็นในเรื่องนี้

เป็นเวลาหลายปีที่การประชุมเอเปค เป็นหนึ่งในเวทีนานาชาติที่จีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวันมีโอกาสพบกันแม้เป็นเพียงการทักทาย แต่จีนลดระดับปฏิสัมพันธ์เมื่อไช่ อิงเหวิน ได้เป็นประธานาธิบดีไต้หวันเมื่อ 6 ปีก่อน

จีนเห็นว่า เธอมีความคิดเเยกไต้หวันออกจากจีน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่เธอปฏิเสธ

ทั้งนี้ ไต้หวันเข้าร่วมเอเปคในนาม "จีน ไทเป" ซึ่งเป็นชื่อที่ไต้หวันมักใช้ในงานระดับโลกต่าง ๆ เช่นกีฬาโอลิมปิกด้วยเช่นกัน

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG