ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำเอเปคมีแถลงการณ์ร่วมประณามรัสเซียรุกรานยูเครน


APEC-SUMMIT
APEC-SUMMIT

บรรดาผู้นำประเทศที่เข้าร่วมการประชุมความร่วมมือเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปค มีแถลงการณ์ร่วมประณามรัสเซียที่ส่งกำลังทหารรุกรานยูเครน

แถลงการณ์ระบุว่า "สมาชิกส่วนใหญ่ขอประณามอย่างเข้มแข็งต่อการก่อสงครามในยูเครน และขอเน้นย้ำว่าสงครามนี้คือสาเหตุของความเจ็บปวดของประชาชน และยิ่งเพิ่มความอ่อนแอเปราะบางให้แก่เศรษฐกิจโลก"

แถลงการณ์ร่วมของที่ประชุมเอเปคดังกล่าว เหมือนกับแถลงการณ์ของที่ประชุมกลุ่มประเทศ จี-20 ที่บาหลี อินโดนีเซีย ซึ่งเผยแพร่ออกมาเมื่อวันพุธ

รอง ปธน.สหรัฐฯย้ำจุดยืนร่วมมือบนเวทีเอเปค
please wait

No media source currently available

0:00 0:07:03 0:00

ที่ประชุม จี-20 มีการออกปฏิญญาที่ได้รับมติเป็นเอกฉันท์จากผู้นำที่เข้าร่วมงานซึ่งมีเนื้อหาประณามสงครามในยูเครน แต่มีการระบุว่า บางประเทศนั้นมีมุมมองต่อสถานการณ์สงครามนี้ที่แตกต่างจากประเทศอื่น

และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ที่ประชุมสมัชชาใหญ่องค์การสหประชาชาติมีมติเรียกร้องให้รัสเซียรับผิดชอบต่อการกระทำของตนในยูเครนและการชดใช้ให้แก่ประเทศเพื่อนบ้านของตนด้วย

โดยมติที่ได้รับเสียงสนับสนุนจากชาติสมาชิก 94 ประเทศจากทั้งหมด 193 ประเทศ ระบุว่า รัสเซีย ซึ่งทำการรุกรานยูเครน ตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์นั้น “ต้องยอมรับผลลัพธ์ทางกฎหมายจากการกระทำต่าง ๆ ที่ผิดกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงการชดใช้ต่อผู้บาดเจ็บและความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการกระทำที่ว่า”

ในการลงมติครั้งนี้ ประเทศไทยงดออกเสียงเช่นเดียวกับอีก 72 ประเทศ ขณะที่มี 14 ประเทศออกเสียงคัดค้านมติดังกล่าว

  • ที่มา: วีโอเอ เอพี และรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG