ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัสเซียขู่ทำลายดาวเทียมสหรัฐฯและชาติตะวันตก เหตุช่วยรบยูเครน


Russia Satellite Launch
Russia Satellite Launch

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่รัฐบาลมอสโกจะยิงดาวเทียมพาณิชย์ของสหรัฐฯ และชาติตะวันตก ที่ใช้ในการช่วยเหลือยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซีย ในระหว่างที่รัสเซียระดมโจมตีโครงสร้างพื้นฐานยูเครนอย่างต่อเนื่อง ตามรายงานของรอยเตอร์

คอนสแตนติน โวรอนต์ซอฟ รองผู้อำนวยการฝ่ายไม่แพร่ขยายอาวุธและการควบคุมอาวุธ กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย บอกว่า การใช้ดาวเทียมพาณิชย์ของชาติตะวันตกเพื่อช่วยเหลือยูเครนในการสู้รบนั้น “เป็นแนวโน้มที่อันตรายอย่างยิ่ง” และได้กล่าวกับทางสหประชาชาติว่า “โครงสร้างพื้นฐานกึ่งพลเรือนอาจเป็นเป้าหมายที่ชอบธรรมในการโจมตี” พร้อมยังบอกด้วยว่า การใช้ดาวเทียมของชาติตะวันตกเพื่อสนับสนุนยูเครนนั้นถือเป็น “การยั่วยุ”

“เรากำลังพูดถึงการมีส่วนร่วมของระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านอวกาศของพลเรือน รวมทั้งเชิงพาณิชย์ ที่เป็นของสหรัฐฯ และพันธมิตรของสหรัฐฯ ในความขัดแย้งนี้” โวรอนต์ซอฟกล่าว แต่ไม่ได้เอ่ยถึงดาวเทียมพาณิชย์ของบริษัทใดบริษัทหนึ่งออกมา แต่ก่อนหน้านี้ อิลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทสเปซเอ็กซ์ เคยกล่าวเมื่อต้นเดือนตุลาคมว่า จะยังสนับสนุนโครงการบริการอินเตอร์เน็ต สตาร์ลิงค์ ในยูเครนต่อไปเพราะถือเป็นสิ่งจำเป็น

ทั้งนี้ รัสเซียมีศักยภาพด้านอวกาศในเชิงรุกที่สำคัญ เช่นเดียวกับสหรัฐฯ และจีน โดยเมื่อปี 2021 รัสเซียเพิ่งทดสอบยิงขีปนาวุธต่อต้านดาวเทียม เพื่อทำลายดาวเทียมของตนมาแล้ว

หากรัสเซียดำเนินการเช่นนั้น จะถือเป็นการยกระดับความขัดแย้งจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ให้กลายเป็นการเผชิญหน้าระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกแทน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีท่าทีจากสหรัฐฯ หรือจากบริษัทดาวเทียมพาณิชย์ออกมาเกี่ยวกับแผนการของรัสเซีย ในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG