ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน’ เตือนรัสเซีย “ทำผิดมหันต์” หากใช้อาวุธนิวเคลียร์ก่อสงครามยูเครน


Biden
Biden

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ออกโรงเตือนรัสเซีย กรณีการใช้ระเบิดกัมมันตรังสี หรืออาวุธนิวเคลียร์อื่น ๆ ในการทำสงครามกับยูเครน

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในวันอังคาร ในประเด็นที่ผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบขาวถามว่ารัสเซียกำลัง “กุเรื่องขึ้นมาเพื่อสร้างสถานการณ์” ในการเตรียมใช้ระเบิดกัมมันตรังสีกับยูเครน โดยกล่าวหายูเครนว่ากำลังใช้อาวุธชนิดดังกล่าวในดินแดนของยูเครนเอง

ปธน.ไบเดน ระบุว่า “ผมไม่อาจรับรองได้ว่านี่คือการกุเรื่องขึ้นมาหรือไม่ ผมไม่อาจทราบได้ แต่มันจะเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรง ร้ายแรงมาก”

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เน็ด ไพรซ์ กล่าวในวันอังคารว่า มีเหตุผลที่น่ากังวลว่ารัสเซียได้ “แสดงให้เห็นรูปแบบของการกล่าวหาฝ่ายอื่นในสิ่งที่กำลังวางแผนทำอยู่ในท้ายที่สุด” หลังจากเมื่อวันจันทร์โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เตือนว่า “จะมีผลร้ายแรงตามมา” หากรัสเซียใช้ระเบิดกัมมันตรังสีหรืออาวุธนิวเคลียร์ทุกประเภท

แผนฟื้นฟูยูเครน

อีกด้านในวันอังคาร เออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เรียกร้องการสนับสนุนในการฟื้นฟูยูเครนจากภาวะสงคราม ในช่วงที่ยูเครนเผชิญกับสิ่งที่ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเรียกว่าเป็นการโจมตีโดยรัสเซียที่มุ่งเป้าไปยังระบบโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนยูเครน แต่ยังไม่มีการทำข้อตกลงใด ๆ เกี่ยวกับความช่วยเหลือที่จะมีขึ้นครั้งนี้

เมื่อเดือนกันยายน รัฐบาลยูเครน คณะกรรมาธิการยุโรป และธนาคารโลก ประเมินว่าต้องใช้งบประมาณราว 350,000 ล้านดอลลาร์ในการฟื้นฟูยูเครนจากการรุกรานของรัสเซีย

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG