ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เน็ตฟลิกซ์’ เตรียมเปิดตัวสตรีมมิ่งแบบมีโฆษณา หวังดึงลูกค้าช่วงเงินเฟ้อ 


เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) แพลตฟอร์มดูหนังและซีรีส์ยอดนิยม เตรียมเปิดตัวบริการสตรีมมิ่งแบบใหม่ในเดือนหน้า เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ในราคาถูกลงโดยแลกกับการดูโฆษณา ตามรายงานของเอพี

เน็ตฟลิกซ์มีกำหนดเริ่มให้บริการแบบใหม่ในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ โดยตั้งเป้าเพิ่มจำนวนยอดลูกค้าที่ลดลง โดยบริการสตรีมมิ่งแบบใหม่นี้จะมีราคาเดือนละ 7 ดอลลาร์ในสหรัฐฯ ซึ่งถูกกว่าการให้บริการแบบเดิมที่ไม่มีโฆษณาที่อยู่ที่เดือนละ 15.5 ดอลลาร์

เกร็ก ปีเตอร์ส ซีโอโอของเน็ตฟลิกซ์ ยังระบุด้วยว่า ทางบริษัทจะเริ่มให้บริการสตรีมมิ่งแบบมีโฆษณาในออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เม็กซิโก สเปน และอังกฤษด้วยเช่นกัน

การให้บริการแบบใหม่นี้จะกำหนดให้มีโฆษณาความยาว 4-5 นาทีต่อเนื้อหาของเน็ตฟลิกซ์หนึ่งชั่วโมง สมาชิกเน็ตฟลิกซ์ที่ใช้บริการแบบใหม่ยังไม่สามารถดาวน์โหลดรายการและภาพยนตร์เก็บไว้เพื่อชมขณะไม่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ ซีโอโอของเน็ตฟลิกซ์ยังระบุด้วยว่า เนื้อหาบางส่วนที่สามารถชมได้ในการให้บริการแบบไม่มีโฆษณา จะไม่สามารถรับชมได้ในการบริการแบบมีโฆษณา เนื่องจากประเด็นด้านลิขสิทธิ์

เน็ตฟลิกซ์เริ่มวางแผนให้บริการแบบใหม่เมื่อหกเดือนที่แล้วหลังจากมียอดสมาชิกลดลงเป็นครั้งแรกในรอบกว่าสิบปี นอกจากนี้ ราคาหุ้นของบริษัทยังลดลง โดยทำให้มูลค่าบริษัทตามราคาหุ้นในตลาดลดลงกว่า 200,000 ล้านดอลลาร์ในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา

หุ้นของเน็ตฟลิกซ์กลับมามีมูลค่าเพิ่มขึ้นหลังทางบริษัทประกาศเปิดตัวบริการแบบมีโฆษณา แต่ยังราคาต่ำกว่าราวสองในสามเมื่อเทียบกับจุดสูงสุดเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่การให้บริการสตรีมมิ่งยังคงเติบโต

ในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา เน็ตฟลิกซ์มีลูกค้าลดลง 1.2 ล้านบัญชี เหลือราว 221 ล้านบัญชี เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทางบริษัทเคยคาดการณ์ว่าเน็ตฟลิกซ์จะมีกลับมามีสมาชิกมากขึ้น 1 ล้านบัญชีในช่วงฤดูร้อน ทั้งนี้ จะมีการเปิดเผยตัวเลขลูกค้าในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายนในวันอังคารนี้

เน็ตฟลิกซ์คาดว่า การให้บริการแบบมีโฆษณานี้จะได้รับความนิยมในช่วงที่เงินเฟ้อทำให้ครัวเรือนจำนวนมากต้องลกค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น เช่น บริการวิดีโอสตรีมมิ่ง นอกจากนี้ ตลาดสตรีมมิ่งยังมีการแข่งขันสูงขึ้น โดยมีทั้งแอมะซอน แอปเปิ้ล และวอลต์ ดิสนีย์ เป็นผู้ให้บริการและเตรียมให้บริการแบบมีโฆษณาในเร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG