ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อิลอน มัสก์' เปลี่ยนใจพร้อมซื้อทวิตเตอร์อีกครั้งที่ราคาเดิม


FILE PHOTO: Illustration shows Elon Musk image on smartphone and printed Twitter logos
FILE PHOTO: Illustration shows Elon Musk image on smartphone and printed Twitter logos

อภิมหาเศรษฐี อิลอน มัสก์ เปลี่ยนใจกลับมาเสนอซื้อบริษัทสื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ (Twitter) อีกครั้งในวันอังคาร ในวงเงิน 44,000 ล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นราคาเดิมที่มัสก์เสนอไปคราวที่แล้วก่อนที่จะถอนตัวออกจากข้อตกลง อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่เปิดเผยกับรอยเตอร์

หากข้อเสนอครั้งล่าสุดนี้ลุล่วง จะทำให้มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกสามารถครอบครองหนึ่งในสื่อสังคมออนไลน์ที่มีอิทธิพลต่อความเห็นของผู้คนมากที่สุด และถือเป็นการสิ้นสุดการต่อสู้ทางกฎหมายระหว่างมัสก์กับทวิตเตอร์ที่ล่วงเลยมานานหลายเดือนและส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ทั้งของทวิตเตอร์และมัสก์

ราคาหุ้นของทวิตเตอร์ดีดขึ้น 22.24% จากข่าวนี้ ไปปิดที่ 52 ดอลลาร์ฺต่อหุ้นหลังปิดตลาดในวันอังคาร ขณะที่ราคาหุ้นของเทสลา (Tesla) ซึ่งมัสก์เป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอ เพิ่มขึ้น 1.8% เช่นเดียวกัน

เมื่อเดือนเมษายน มหาเศรษฐีเจ้าของบริษัทรถยนต์เทสลาได้ยื่นข้อตกลงมูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อซื้อกิจการของทวิตเตอร์ แต่ต่อมา เขาได้ล้มเลิกข้อเสนอดังกล่าวโดยอ้างว่า บริษัททวิตเตอร์ไม่สามารถให้ข้อมูลเรื่องบัญชีปลอมและบัญชีสแปม หรือปฏิเสธคำขอข้อมูลเหล่านั้นหลายครั้งจากฝ่ายของมัสก์

ข่าวนี้เปิดเผยออกมาก่อนที่มัสก์และทวิตเตอร์จะมีกำหนดขึ้นศาลในรัฐเดลาแวร์ในวันที่ 17 ตุลาคม ซึ่งทวิตเตอร์พยายามขอคำสั่งจากศาลให้มัสก์ซื้อกิจการของบริษัทในราคา 44,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 54.20 ดอลลาร์ต่อหุ้นตามที่มัสก์เสนอไว้ ขณะที่มัสก์ ต้องการล้มดีลนี้โดยไม่ต้องจ่ายค่ายกเลิกสัญญา 1,000 ล้านดอลลาร์ โดยอ้างเหตุผลว่า ทวิตเตอร์ละเมิดสัญญาซื้อขาย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า มัสก์ส่งจดหมายพร้อมข้อเสนอรอบใหม่ไปให้กับทวิตเตอร์พิจารณาแล้ว อย่างไรก็ตาม ทนายความของทวิตเตอร์และมัสก์ยังมิได้ให้ความเห็นเรื่องนี้

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG