ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนจ่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030 ร่วมกับสเปน-โปรตุเกส


ยูเครนเตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2023 โดยจะแข่งขันกับสเปนและโปรตุเกสในการแย่งชิงกันเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ระดับโลกรายการนี้

แหล่งข่าวเปิดเผยกับสำนักข่าวเอพีว่า ยูเครนได้ถูกรวมเข้าไปในกลุ่มของสเปนและโปรตุเกส ที่ร่วมเสนอชื่อกันเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก 2023 โดยการประกาศเรื่องนี้จะมีขึ้นในวันพุธนี้ที่สำนักงานใหญ่ของสมาพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า (UEFA) ที่สวิตเซอร์แลนด์

อันเดรีย พาเวลโก ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลยูเครน กล่าวกับเอพีว่า ตนจะเดินทางไปยังสวิตเซอร์แลนด์เพื่อร่วมในงานประกาศครั้งนี้ แต่มิได้ยืนยันว่า ยูเครนจะเข้าร่วมการเป็นเจ้าภาพด้วยหรือไม่

คาดว่า การนำยูเครนเข้ามาร่วมในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมสามประเทศก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์กำลังจะเริ่มขึ้นในเดือนหน้านี้ อาจช่วยให้สเปนและโปรตุเกสสามารถล็อบบี้ให้สมาชิกประเทศต่าง ๆ หันมาสนับสนุนได้มากขึ้น

ฟีฟ่าระบุว่า การประกาศประเทศเจ้าภาพจะมีขึ้นในปีหน้า โดยสมาชิกฟีฟ่า 200 ประเทศจะเป็นผู้ร่วมลงคะแนนเสียงเลือก

นอกจากสามประเทศในยุโรปดังกล่าวแล้ว คาดว่ากลุ่มประเทศอเมริกาใต้ ได้แก่ อาร์เจนตินา ชิลี ปารากวัย และอุรุกวัย ก็จะร่วมกันเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลก 2030 เช่นกัน ขณะที่ซาอุดิอาระเบียก็เตรียมจับมือกับอียิปต์และกรีซเพื่อร่วมเสนอชื่อด้วย

ครั้งสุดท้ายที่ยุโรปจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก คือเมื่อปี 2018 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ ก่อนที่จะย้ายไปจัดที่กาตาร์ในปีนี้ และที่อเมริกาเหนือ คือ สหรัฐฯ แคนาดา และเม็กซิโก ในอีก 4 ปีข้างหน้า

ทั้งนี้ ยูเครนเคนร่วมเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรป หรือ European Championship เมื่อปี 2012 โดยใช้สนามแข่งขัน 4 แห่งในยูเครน รวมทั้งที่เขตปกครองดอแนตสก์และคาร์คิฟ ซึ่งตอนนี้ถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียตามการกล่าวอ้างของรัฐบาลกรุงมอสโก

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG