ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กาตาร์เผยแผนไม่ดำเนินคดีความผิดสถานเบาช่วงแข่งฟุตบอลโลก 2022


SOCCER-WORLDCUP/FLAGS FIFA
SOCCER-WORLDCUP/FLAGS FIFA

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แฟนฟุตบอลที่เดินทางไปชมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่กาตาร์ในเดือนพฤศจิกายนนี้ อาจรอดพ้นจากการถูกดำเนินคดีหากกระทำความผิดสถานเบา เช่น การมึนเมาในที่สาธารณะ สืบเนื่องจากมาตรการใหม่ที่ทางการกาตาร์อาจนำมาใช้ อ้างอิงจากแหล่งข่าวใกล้ชิดกับรัฐบาลกาตาร์

แม้มาตรการดังกล่าวยังไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการในขณะที่เหลืออีกเพียงไม่ถึงสองเดือนก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น แต่แหล่งข่าวระบุว่า ผู้จัดงานได้กล่าวกับนักการทูตและตำรวจจากประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันว่า กาตาร์จะใช้ความยืดหยุ่นสำหรับการกระทำผิดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของบรรดาแฟนฟุตบอล

ท่าทีดังกล่าวถือเป็นการส่งสัญญาณว่า กาตาร์ต้องการรักษาสมดุลระหว่างการรักษาขนมธรรมเนียมทางศาสนาอิสลาม กับการอำนวยความสะดวกให้แก่แฟนกีฬาและนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก

อย่างไรก็ตาม กาตาร์ยังมิได้ยืนยันรายงานนี้ ขณะที่คณะกรรมการผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกของกาตาร์มิได้ตอบคำขอความเห็นของทางรอยเตอร์แต่อย่างใด และทางสถานทูตของประเทศต่าง ๆ ก็ยังคงเตือนผู้ที่จะเดินทางไปชมฟุตบอลโลกที่กาตาร์ให้ระมัดระวังเรื่องพฤติกรรมเป็นพิเศษด้วย เนื่องจากกฎหมายที่ค่อนข้างเข้มงวดของประเทศมุสลิมแห่งนี้

ทั้งนี้ กฎหมายของกาตาร์ค่อนข้างจำกัดการแสดงออกในด้านต่าง ๆ การรักเพศเดียวกันและการมีเพศสัมพันธ์นอกสมรสถือเป็นเรื่องกฎหมาย การมึนเมาในที่สาธารณะอาจต้องโทษจำคุกถึงหกเดือน รวมไปถึงการพลอดรักในที่สาธารณะ การด่าทอหรือดูถูกผู้อื่น และการแต่งกายที่เปิดเผยเกินไปก็อาจถูกจับกุมได้ นอกจากนี้การประท้วงทางการเมืองหรือทางศาสนาก็ผิดกฎหมายเช่นกัน

แต่ที่ผ่านมา ผู้จัดงานแสดงความตั้งใจที่จะผ่อนคลายข้อจำกัดต่าง ๆ รวมถึงการอนุญาตให้ขายเบียร์ใกล้สนามแข่งขันฟุตบอลได้ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่การแข่งขันจะเริ่ม

ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ถือเป็นครั้งแรกที่จัดในแถบตะวันออกกลางและยังจัดในประเทศที่มีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เคยจัดมา ด้วยจำนวนประชากรไม่ถึง 3 ล้านคน ในขณะที่คาดว่าจะมีแฟนฟุตบอลเดินทางมาชมราว 1.2 ล้านคน

ความท้าทายสำคัญประการหนึ่งของกาตาร์ คือการรักษาความปลอดภัย ด้วยเหตุนี้ทางรัฐบาลกาตาร์จึงได้เชิญให้ประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันส่งตำรวจมาร่วมรักษาความสงบอย่างน้อยประเทศละ 4 คน ตามการอ้างอิงจากแหล่งข่าว

ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG