ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อียูเรียกร้องตัดงบฮังการี ชี้ไม่เป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์


Hungary's Prime Minister Viktor Orban arrives to the main meeting room during an EU summit at the European Council building in Brussels, Thursday, June 24, 2021. (Olivier Hoslet, Pool Photo via AP)
Hungary's Prime Minister Viktor Orban arrives to the main meeting room during an EU summit at the European Council building in Brussels, Thursday, June 24, 2021. (Olivier Hoslet, Pool Photo via AP)

สหภาพยุโรปเรียกร้องตัดงบฮังการี เนื่องจากความกังวลเรื่องปัญหาการทุจริตและประเด็นด้านประชาธิปไตยของฮังการี

คณะกรรมาธิการยุโรป มีคำแนะนำในวันอาทิตย์ นับเป็นครั้งแรกที่อียูมีนโยบายใหม่ที่พุ่งเป้าในการปกป้องหลักนิติธรรมของประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศ

โดยภายใต้มาตรการนี้ ฮังการีมีเวลาจนถึง 19 พฤศจิกายน ในการจัดการปัญหาที่ทางอียูให้ความกังวล ตามการเปิดเผยของโยฮันเนส ฮาน กรรมาธิการยุโรปด้านงบประมาณและการบริหาร ซึ่งกล่าวเสริมว่า “สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการละเมิดหลักนิติธรรมที่ส่งผลกระทบต่อการบริหารจัดการงบประมาณของสหภาพยุโรป”

มาตรการตัดงบดังกล่าวกับฮังการีจะอยู่ในส่วนของกองทุนเพื่อความเชื่อมโยง หรือ cohesion funds ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนเพื่อการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและโครงสร้างพื้นฐานที่สหภาพยุโรปมอบให้แก่ฮังการี ซึ่งเป็นหนึ่งในงบประมาณก้อนใหญ่ของสหภาพยุโรป ที่ช่วยพัฒนาให้ฮังการีทัดเทียมประเทศอื่น ๆ ในกลุ่มตามมาตรฐานของอียู

อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวต่อฮังการีจะต้องได้รับเสียงสนับสนุน 55% จาก 27 ประเทศสมาชิกเสียก่อนจึงจะสามารถบังคับใช้ได้

เมื่อสัปดาห์ก่อน ทางการฮังการีแสดงความไม่พอใจที่สภายุโรปมีมติว่า “ฮังการีไม่ได้เป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์” รวมทั้งแสดงความกังวลเกี่ยวกับปัญหาทุจริตในฮังการีด้วย ซึ่งทางรัฐบาลฮังการีปัจจุบัน ที่อยู่ภายใต้การบริหารของรัฐบาลนำโดยพรรคฟิเดสซ์ พรรครัฐบาลอุดมการณ์ฝ่ายขวา ของนายกรัฐมนตรีวิกเตอร์ ออร์บาน ระบุว่า สภายุโรปกำลังโจมตีฮังการีอีกครั้ง

หลังอียูมีการพิจารณามาตรการดังกล่าว ทางรัฐมนตรีฮังการีที่ดูแลเรื่องการหารือกับสหภาพยุโรป กล่าวว่า ยังมีโอกาสที่ดีที่รัฐบาลฮังการีจะสามารถลงนามข้อตกลงในการใช้งบประมาณของสหภาพยุโรปได้ภายในสิ้นปีนี้ และทางรัฐบาลฮังการีระบุว่า จะผ่านกฎหมายและจัดตั้งสำนักงานที่ดูแลแก้ปัญหาการทุจริตและจัดตั้งคณะทำงานที่ตรวจสอบการใช้งบประมาณของสหภาพยุโรปเพิ่มเติมด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลฮังการีภายใต้การนำของออร์บาน มีความเห็นที่ขัดแย้งกับสหภาพยุโรปบ่อยครั้งในหลายประเด็น เช่น ความเป็นอิสระของระบบศาล สิทธิของกลุ่ม LGBTQ+ ประเด็นเรื่องสื่อ การศึกษา และเสรีภาพในการนับถือศาสนาในกลุ่มอียู รวมทั้งท่าทีของผู้นำฮังการีที่ใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และการคัดค้านการคว่ำบาตรรัสเซียในการรุกรานยูเครน

  • มีเนื้อหาบางส่วนจากเอพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG