ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตาอนาคต ‘เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน’ ในราชวงศ์ หลังควีนสวรรคต


FILE PHOTO: Britain's Queen Elizabeth's Platinum Jubilee celebrations in London
FILE PHOTO: Britain's Queen Elizabeth's Platinum Jubilee celebrations in London

เจ้าชายแฮร์รี และเมเกน ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกส์ ได้รับการจับตามองอย่างยิ่ง หลังการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อวันพฤหัสบดี

เจ้าชายแฮร์รีทรงปลอบขวัญพสกนิกรที่สนามบิน ที่มาร่วมถวายอาลัยควีนเอลิซาเบธ ที่สนามบินอาเบอร์ดีน ในช่วงเช้าวันศุกร์ หลังการสวรรคตของควีนเอลิซาเบธ นับเป็นช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นและความเป็นกันเองของเจ้าชายแฮร์รี หนึ่งในสมาชิกราชวงศ์อังกฤษที่ได้รับความนิยมชมชอบจากประชาชน จากความเข้าถึงง่ายของเจ้าชาย จนกระทั่งข่าวสะเทือนวินด์เซอร์ ในการยุติบทบาทราชวงศ์ชั้นสูง ที่ก่อให้เกิดรอยร้าวที่ยากเกินเยียวยา

เจ้าชายแฮร์รี เป็นสมาชิกราชวงศ์พระองค์สุดท้ายที่มีความใกล้ชิดกับควีนเอลิซาเบธ ที่เสด็จถึงตำหนักพระราชวังบัลมอรัล สกอตแลนด์ และเป็นพระองค์แรกที่เสด็จออกจากตำหนักที่นั่นในวันศุกร์ สะท้อนถึงความจริงที่ว่า เจ้าชายแฮร์รีไม่ได้เป็นคนใกล้ชิดในราชวงศ์อีกต่อไป

ในช่วงเวลาอันเปี่ยมสุขในอดีต เจ้าชายแฮร์รีและควีนเอลิซาเบธพระอัยยิกา ทรงมีช่วงเวลาที่ใกล้ชิดสนิทสนมกลมเกลียวและเป็นกันเอง ซึ่งเห็นได้ประจักษ์ในช่วงปี 2016 เมื่อครั้งที่ทั้งสองพระองค์ทรงปรากฏในวิดีโอเพื่อโปรโมทการแข่งขันกีฬาของทหารผ่านศึก Invictus Games ที่เจ้าชายแฮร์รีเป็นผู้สนับสนุนมาโดยตลอด ในครั้งนั้นควีนเอลิซาเบธทรงแย้มพระสรวลพร้อมตรัสกับเจ้าชายแฮร์รีเกี่ยวกับการทำท่าทาง mic drop ที่มาจากฝั่งอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา และสตรีหมายเลขหนึ่ง

แต่เหตุบังเอิญที่เกิดขึ้นคือการที่เจ้าชายแฮร์รีเยือนอังกฤษในช่วงการสวรรคตของพระอัยยิกา ที่แม้ว่าก่อนการสวรรคต เจ้าชายแฮร์รีไม่มีกำหนดการเสด็จเยือนอังกฤษแต่อย่างใด และไม่มีแผนที่จะไปพบกับราชวงศ์ในช่วงที่พำนักอยู่สหรัฐฯ

Britain's Prince Harry, left, and Meghan, Duchess of Sussex, meet people after a visit at the town hall in Duesseldorf, Germany, Sept. 6, 2022.
Britain's Prince Harry, left, and Meghan, Duchess of Sussex, meet people after a visit at the town hall in Duesseldorf, Germany, Sept. 6, 2022.

เมื่อควีนเอลิซาเบธเสด็จสวรรคต ทำให้พลวัตของราชวงศ์วินด์เซอร์มีการเปลี่ยนแปลง และในช่วงพระราชพิธีพระบรมศพของควีนเอลิซาเบธเกิดขึ้น เหล่าผู้สังเกตการณ์ต่างเฝ้ารอจับตาท่าทีสัมพันธ์ที่ลดความตึงเครียดต่อกันในราชวงศ์อย่างใกล้ชิด

ราชวงศ์จะปฏิบัติต่อเจ้าชายแฮร์รี เมแกน และครอบครัวอย่างไร ยังคงเป็นประเด็นใหญ่ในยุคหลังสิ้นสุดรัชสมัยของควีนเอลิซาเบธ และเป็นหนึ่งในประเด็นร้อนที่ทำให้ราชวงศ์วินด์เซอร์เป็นที่สนใจของทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม กษัตริย์พระองค์ใหม่ สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่สาม ทรงส่งสัญญาณในพระปฐมบรมราชโองการเมื่อวันศุกร์ ที่สะท้อนถึงการละลายความสัมพันธ์อันเย็นชาระหว่างทั้งสองพระองค์

สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่สาม ทรงตรัสว่า "ข้าพเจ้าขอแสดงความรักของข้าพเจ้าต่อแฮร์รีและเมแกน ซึ่งพวกเขาจะมีชีวิตของพวกเขาในต่างแดน"

ทั้งนี้ ภายใต้กฎมณเฑียรบาล พระราชนัดดาของกษัตริย์ จะได้รับการสถาปนาพระอิสริยยศเป็นเจ้าชายหรือเจ้าหญิง ทำให้ในตอนนี้ เมื่อสมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่สาม พระบิดาของเจ้าชายแฮร์รี ขึ้นครองราชย์ พระโอรสและพระธิดาในเจ้าชายแฮร์รี คือ อาร์ชี และลิลิเบธ จะได้ขึ้นเป็นเจ้าชายและเจ้าหญิงโดยอัตโนมัติ

แต่การสถาปนาพระโอรสและพระธิดาในเจ้าชายแฮร์รีเพียงอย่างเดียว ไม่ได้สะท้อนถึงการฟื้นฟูสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายแฮร์รีกับเจ้าฟ้าชายวิลเลียม พระเชษฐาของพระองค์ ซึ่งทั้งสองพระองค์มีความสนิทกันมากในช่วงหลายปีหลังการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา ในอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อปี 1997 แต่สัมพันธ์ของทั้งสองตึงเครียดหนักหลังการยุติบทบาทราชวงศ์ชั้นสูงของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน เมื่อปี 2020

มุมมองที่แตกต่าง

ในตอนแรกเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน มีแผนจะสมดุลการใช้ชีวิตในอังกฤษกับสหรัฐฯ และลดบทบาทราชวงศ์ชั้นสูง แต่ในทัศนะของสมาชิกชั้นสูงของราชวงศ์พระองค์อื่น ทั้งควีนเอลิซาเบธ สมเด็จพระเจ้าชาลส์ที่สาม หรือเจ้าฟ้าชายวิลเลียม ทรงพิจารณาว่าไม่มีที่ว่างให้กับสมาชิกราชวงศ์ที่ไม่ทรงงานเต็มเวลา ทำให้ทั้งสองต้องตัดสินใจย้ายไปพำนักในแคลิฟอร์เนียเป็นการถาวร

ในเดือนมีนาคม 2021 เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ปรากฏตัวในการสัมภาษณ์กับโอปราเกี่ยวกับเรื่องราวในราชวงศ์อังกฤษ ที่เมแกนเผยว่าเธอไม่มีความสุขในช่วงที่อยู่ในราชวงศ์ จนถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย รวมทั้งประเด็นเรื่องการเหยียดเชื้อชาติสีผิว ซึ่งนับแต่นั้น ทั้งสองได้ปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์และพอดแคสต์มากมาย ระหว่างที่เดินหน้าดำเนินคดีกับสื่อแทบลอยด์อังกฤษ ที่ระดมข่าวโจมตีเมแกนมากมาย

ทั้งนี้ จะต้องติดตามหนังสือชีวประวัติ “ที่จริงใจและเข้าถึงได้” ของเจ้าชายแฮร์รี ที่จะตีพิมพ์ช่วงปลายปีนี้ โดยมีเนื้อหาบางส่วนที่ระบุถึงพระบิดาและพระเชษฐา ซึ่งได้ส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรั้วพระราชวังในอังกฤษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG