ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมียนมาตัดสินจำคุก 'ซู จี' 3 ปี พ่วงใช้แรงงานหนัก ฐานโกงเลือกตั้ง


FILE - In this file photo taken on Feb. 15, 2021, a protester holds up a poster featuring Aung San Suu Kyi during a demonstration against the military coup at in front of the Central Bank of Myanmar in Yangon.
FILE - In this file photo taken on Feb. 15, 2021, a protester holds up a poster featuring Aung San Suu Kyi during a demonstration against the military coup at in front of the Central Bank of Myanmar in Yangon.

ศาลเมียนมาตัดสินจำคุกอดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมา ออง ซาน ซู จี 3 ปี พร้อมใช้แรงงานหนัก ฐานโกงเลือกตั้ง ตามรายงานของรอยเตอร์

ในวันศุกร์ ศาลเมียนมามีคำตัดสินว่าเธอมีความผิดในคดีทุจริตการเลือกตั้งทั่วไป ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2020 ที่ทำให้พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ได้รับชัยชยะอย่างถล่มทลายในครั้งนั้น

ซู จี ในวัย 77 ปี ต้องรับโทษจำคุก 3 ปี และให้ใช้แรงงานหนัก ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการตัดสินบทลงโทษลักษณะดังกล่าวแก่ ซู จี แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทลงโทษเรื่องการใช้แรงงานหนักแต่อย่างใด

อดีตนักโทษในเมียนมา ได้เปิดเผยกับรอยเตอร์เกี่ยวกับสภาวะอันยากลำบากในเรือนจำเมียนมาบางแห่ง และในช่วงไม่กี่ปีมานี้มีรายงานของสื่อเกี่ยวกับการบังคับใส่กุญแจมือและการใช้แรงงานหนักในเรือนจำบางแห่งของเมียนมา

แต่ในทัศนะของกลุ่มนักเคลื่อนไหวจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร Assistance Association for Political Prisoners ไม่ได้คาดหวังว่า นักโทษการเมืองอย่าง ซู จี จะต้องโทษให้ใช้แรงงานหนัก และตามกฎหมายเมียนมาระบุให้ผู้สูงอายุหรือผู้มีปัญหาสุขภาพไม่ต้องรับโทษดังกล่าว

นอกจาก ซู จี แล้ว อดีตประธานาธิบดีเมียนมา วิน มินต์ ผู้เป็นจำเลยร่วม ต้องรับโทษเช่นเดียวกับ ซู จี ในคดีดังกล่าว ขณะที่โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา ไม่ได้ให้ข้อมูลหรือความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตัดสินคดีในวันศุกร์

ก่อนหน้านี้ ซู จี ถูกตัดสินว่ามีความผิดมาแล้วในหลายข้อหาและต้องโทษจำคุกมากกว่า 17 ปี ซึ่งเธอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาและขณะนี้เธอถูกจองจำโดยลำพังในเรือนจำแห่งหนึ่งในกรุงเนปิดอว์

รัฐบาลทหารเมียนมาสั่งฟ้องอดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนรายนี้ในคดีอาญาอย่างน้อย 20 ข้อหา นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาทำรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ซึ่งเธอปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาที่มีต่อเธอ และคาดว่า ทนายความของเธอจะอุทธรณ์คำตัดสินครั้งล่าสุดนี้

ที่ผ่านมา พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา อนุญาตให้ ออง ซาน ซู จี ไม่ต้องถูกควบคุมตัวในเรือนจำ แต่ให้กักตัวในบ้านพักในเมืองหลวงของประเทศที่ไม่มีการเปิดเผยว่าอยู่ที่ใด

แต่เมื่อเดือนมิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ซู จี ซึ่งมีอายุครบ 77 ปี ถูกย้ายตัวออกจากบ้านพักซึ่งเป็นที่เป็นสถานที่กักบริเวณตลอดช่วงที่ผ่านมา ไปคุมขังที่เรือนจำเนปิดอว์แล้ว

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG