ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประวัตินักเคลื่อนไหวเมียนมา ถูกประหารครั้งแรกในรอบหลายสิบปี


Myanmar
Myanmar

กองทัพเมียนมาประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวทางการเมืองสี่คน ด้วยข้อหา "สนับสนุนการก่อการร้าย" ระหว่างการรณรงค์ ต่อต้านการรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว

การประหารชีวิตครั้งแรกในรอบหลายสิบปีของเมียนมานี้ มีขึ้นขณะที่รัฐบาลทหารต้องการปราบปรามกลุ่มต่อต้านรัฐประหาร ที่โค่นอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซู จี ผู้ถูกจับกุมด้วยข้อหาหลายกระทง

นักเคลื่อนไหวทั้งสี่ถูกตัดสินประหารชีวิตระหว่างการไต่สวนแบบปิดเมื่อเดือนมกราคมและเมษายนที่ผ่านมา โดยไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพวกเขายอมรับข้อกล่าวหาหรือไม่ กลุ่มเคลื่อนไหว Assistance Association of Political Prisoners ระบุว่า พวกเขาถูกจำคุกในเรือนจำอินเส่ง และการประหารชีวิตครั้งนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ช่วงปลายทศวรรษที่ 1980

รอยเตอร์รวบรวมข้อมูลของนักเคลื่อนไหวที่ถูกประหารสี่ชีวิตทั้งสี่ราย

จอว์ มิน ยู อายุ 53 ปี

นักเคลื่อนไหวที่เป็นที่รู้จักในนาม “โค จิมมี” ผู้นี้ มีบทบาทนำในการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยเมื่อปี 1988 และเคยถูกจำคุก 18 ปี ในช่วงการปกครองของรัฐบาลทหารยุคที่แล้ว

หลังการรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว จอว์ มิน ยู เป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวคนสำคัญที่ถูกตั้งข้อหาปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ และคุกคามความสงบเรียบร้อยของประชาชน ก่อนเขาถูกจับเมื่อเดือนตุลาคม

เมื่อเดือนมิถุนายน ภรรยาของเขากล่าวกับรอยเตอร์ว่า เธอไม่ยอมรับที่กองทัพเมียนมาระบุว่าเขาเป็น “ผู้ก่อการร้าย” และผู้คนทั้งเมียนมากำลังปฏิวัติต่อต้านรัฐบาลทหาร

In this file photo, Phyo Zeya Thaw arrives at the Myanmar parliament in Naypyitaw, Myanmar, on Aug. 19, 2015. (AP Photo, File)
In this file photo, Phyo Zeya Thaw arrives at the Myanmar parliament in Naypyitaw, Myanmar, on Aug. 19, 2015. (AP Photo, File)

เพียว เซยา ตอว์ อายุ 41 ปี

แร็ปเปอร์และผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มฮิปฮอป Acid ผู้นี้ ถูกจำคุกมาหลายปีหลังถูกจับเมื่อปี 2008 หลังเหตุการณ์การปฏิวัติชายจีวร (Saffron Revolution) ซึ่งเป็นการประท้วงของกลุ่มพระสงฆ์ นักศึกษา และประชาชนต่อรัฐบาลทหารเมียนมา

หลังการปฏิรูปประชาธิปไตยเมื่อปี 2011 เพียว เซยา ตอว์ เข้าเป็นสมาชิกสภาจนถึงปี 2020 เขากล่าวในสารคดีว่า เขามีรอยสักบนหลังเป็นรูปไมโครโฟนกลางแผนที่เมียนมา ซึ่งสะท้อนถึงเป้าหมายของเขาที่ต้องการเป็นกระบอกเสียงให้ประชาชนในประเทศ โดยเขาระบุว่า “ผมต้องแสดงความต้องการของผู้คน เพราะฉะนั้นผมขอแค่ไมโครโฟนตัวเดียวก็พอแล้ว”

เอเอฟพีรายงานว่า เพียว เซยา ตอว์ ถูกกล่าวหาว่า โจมตีทหารของกองทัพเมียนมาหลายครั้ง รวมทั้งการใช้ปืนทำร้ายตำรวจบนรถไฟที่นครย่างกุ้งทำให้ตำรวจเสียชีวิต 5 คน เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ฮลา เมียว อ่อง และ อ่อง ตูรา ซอว์

เว็บไซต์กองทัพบกเมียนมาระบุว่า นักเคลื่อนไหวทั้งสองถูกจับกุมเมื่อวันที่ 12 เมษายน และถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยข้อหาฆาตกรรมหญิงผู้หนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสายให้กับกองทัพ

ข้อมูลของทั้งสองไม่เป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณะมากนัก โดยเจ้าหน้าที่กลุ่ม AAPP ระบุว่า นักเคลื่อนไหวทั้งสองมาจากนครย่างกุ้ง และมีส่วนร่วมในการประท้วงและการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลนับตั้งแต่การรัฐประหารเมื่อปีที่แล้ว

  • ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี
XS
SM
MD
LG