ลิ้งค์เชื่อมต่อ

งานวิจัยเผย 'ฉลาม' เข้าใกล้ชายหาดเขตเมืองที่ผู้คนพลุกพล่านมากขึ้น


งานวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งไมอามี (University of Miami) ชี้ว่า นักท่องเที่ยวที่เล่นน้ำตามชายหาดในแถบเมืองใหญ่บางแห่ง อาจกำลังว่ายน้ำอยู่ใกล้กับฉลามโดยไม่รู้ตัว

รอยเตอร์เปิดเผยงานวิจัยชิ้นนี้ที่ใช้วิธีติดตามการเคลื่อนไหวของฉลามสามสายพันธุ์ในแถบนอกชายฝั่งของรัฐฟลอริดา ได้แก่ ฉลามหัวบาตร (Bull Shark), ฉลามพยาบาล (Nurse Shark) และฉลามหัวค้อนใหญ่ (Great Hammerhead) โดยใช้อุปกรณ์รับส่งสัญญาณขนาดเล็กติดตามฉลามเหล่านั้นเป็นเวลาหลายปี

ที่ผ่านมา นักวิจัยเชื่อว่าฉลามมักจะอยู่ห่างจากมนุษย์เช่นเดียวกับสัตว์ใหญ่ชนิดอื่น แต่งานวิจัยชิ้นนี้กลับพบว่า ฉลามมักใช้เวลาอยู่ใกล้กับเขตชายฝั่งที่มีผู้คนพลุกพล่าน

นีล แฮมเมอร์ชแลก ผู้อำนวยการโครงการวิจัยและอนุรักษ์พันธุ์ฉลามของ University of Miami กล่าวว่า "แม้ผลวิจัยนี้อาจทำให้หลายคนเกิดความกังวล แต่สำหรับตนถือเป็นการพิสูจน์ว่า ฉลามมิได้ต้องการทำร้ายมนุษย์ พวกมันมีความอดทนสูงและมักหลีกเลี่ยงการทำร้ายผู้คนเสียด้วยซ้ำ"

นักวิจัยผู้นี้แนะนำให้ ผู้ที่ไปเล่นน้ำตามชายหาดต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ลับตา หรือในพื้นที่ที่มีการตกปลาชายฝั่ง เพราะมักจะพบฉลามจำนวนมากในบริเวณนั้น พร้อมชี้ว่า ผลการวิจัยชิ้นนี้อาจแสดงให้เห็นถึงภัยคุกคามต่อฉลามจากบรรดาชาวประมงหรือจากมลพิษชายฝั่ง มากกว่าที่จะแสดงถึงอันตรายจากฉลามที่มีต่อมนุษย์

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG