ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘โมเดอร์นา’ ฟ้อง ‘ไฟเซอร์’ ปมละเมิดสิทธิบัตรวัคซีนโควิด


FILE - This Sept. 21, 2021 file photo shows vials of the Pfizer and Moderna COVID-19 vaccines in Jackson, Miss.
FILE - This Sept. 21, 2021 file photo shows vials of the Pfizer and Moderna COVID-19 vaccines in Jackson, Miss.

โมเดอร์นา หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ยื่นฟ้องไฟเซอร์ และไบโอเอ็นเทค โดยกล่าวหาว่าทั้งสองบริษัทเลียนแบบเทคโนโลยีผลิตวัคซีนของตน ตามรายงานของเอพี

โมเดอร์นา ระบุว่า วัคซีนโคเมอร์นาตี (Comirnaty) ของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ละเมิดสิทธิบัตรที่โมเดอร์นายื่นไปเมื่อหลายปีที่แล้ว สิทธิบัตรดังกล่าวคุ้มครองเทคโนโลยีที่ใช้ผลิตวัคซีนสไปค์แวกซ์ (Spikevax) ของโมเดอร์นา โดยทางบริษัทยื่นเรื่องต่อทั้งศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ และศาลเยอรมัน

แพม ไอเซล โฆษกของไฟเซอร์ ระบุว่า บริษัทยังไม่ได้ทบทวนคดีความที่โมเดอร์นายื่นต่อศาล แต่ไฟเซอร์รู้สึกแปลกใจต่อการยื่นคดีดังกล่าว เนื่องจากวัคซีนโควิดของบริษัท ใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาโดยไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค

โฆษกของไฟเซอร์ระบุในอีเมลว่า ไฟเซอร์จะปกป้องตนเองจากข้อกล่าวหานี้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ไบโอเอ็นเทคยังไม่ให้ความเห็นต่อประเด็นดังกล่าวโดยทันที

ทั้งนี้ วัคซีนต้านโควิดจำนวนสองโดสของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ ต่างใช้เทคโนโลยี mRNA ในการผลิตวัคซีน ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ต่างจากวัคซีนแบบดั้งเดิม โดยเป็นการนำรหัสพันธุกรรม mRNA เข้าไปยังหนามโปรตีนที่อยู่ภายนอกเชื้อโคโรนาไวรัส โดยตัว mRNA นี้ห่อหุ้มด้วยก้อนไขมันเล็ก ๆ และจะ “สอน” ให้เซลล์ของร่างกายผลิตหนามโปรตีนเลียนแบบหนามของเชื้อไวรัส เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจดจำเชื้อวัคซีนได้

โมเดอร์นาระบุว่า เริ่มพัฒนาเทคโนโลยี mRNA เมื่อปี 2010 ซึ่งช่วยให้บริษัทวัคซีนต้านโควิดได้อย่างรวดเร็วเมื่อเกิดโควิดระบาดเมื่อช่วงต้นปี 2020 โดยภายในสิ้นปีนั้นเอง สหรัฐฯ อนุมัติวัคซีนของทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นา หลังผลการวิจัยทางคลีนิคระบุว่า วัคซีนทั้งสองมีประสิทธิผลสูง

สตีเฟน บานเซล ซีอีโอของโมเดอร์นา ระบุว่า ผู้พัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวลงทุนไปหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อผลิตวัคซีนนี้ โดยโมเดอร์นาระบุว่า การยื่นฟ้องครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสิทธิบัตรจากการร่วมมือกับบริษัทอื่น

โมเดอร์นาระบุว่า ทางบริษัทเชื่อว่า วัคซีนของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคละเมิดสิทธิบัตรที่โมเดอร์นายื่นเมื่อระหว่างปี 2010 ถึง 2016

โมเดอร์นาระบุคำฟ้องว่า ไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคเลียนแบบเทคโนโลยีสำคัญบางส่วน รวมถึง “การดัดแปลงทางเคมี mRNA ที่เหมือนกับการดัดแปลงที่นักวิทยาศาสตร์ของโมเดอร์นาเริ่มพัฒนาเมื่อหลายปีก่อน” โดยโมเดอร์นาใช้เทคโนโลยีดังกล่าวในการผลิตวัคซีนสไปค์แวกซ์

โมเดอร์นาระบุว่า ทางบริษัทตระหนักดีถึงความสำคัญของการเข้าถึงวัคซีน และจะไม่ยื่นเรื่องให้มีการถอดวัคซีนโคเมอร์นาตีออกจากตลาด รวมถึงจะไม่ยื่นเรื่องขอคำสั่งห้ามจำหน่ายวัคซีนดังกล่าวในอนาคต

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG