ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฟอร์ดประกาศลดพนักงาน 3,000 ตำแหน่งเพื่อปรับการผลิตสู่รถยนต์ไฟฟ้า


บริษัทรถยนต์ ฟอร์ด มอเตอร์ (Ford Motor Co.) ประกาศลดพนักงานฝ่ายสำนักงานและบริหาร 3,000 ตำแหน่ง เพื่อลดต้นทุนและเปลี่ยนกระบวนการผลิตรถยนต์จากรถยนต์แบบใช้เชื้อเพลิงไปเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

ผู้บริหารของฟอร์ดประกาศเรื่องนี้ทางอีเมลที่ส่งให้พนักงานในวันจันทร์ โดยระบุว่าตำแหน่งที่จะถูกตัดนั้นเป็นพนักงานเต็มเวลา 2,000 คน ซึ่งคิดเป็น 6% ของจำนวนพนักงานสำนักงานทั้งหมดของฟอร์ด 31,000 คนในอเมริกาและแคนาดา และพนักงานชั่วคราวอีก 1,000 คน

อย่างไรก็ตาม พนักงานฝ่ายผลิตที่เป็นสมาชิกสหภาพแรงงานรถยนต์จำนวน 56,000 คนจะไม่ได้รับผลกระทบจากการปรับลดจำนวนพนักงานในครั้งนี้ ซึ่งมีขึ้นในขณะที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ จากที่ผลิตรถยนต์ซึ่งใช้เชื้อเพลิงปิโตรเลียมมานานกว่า 100 ปี

ปัจจุบัน รัฐบาลทั่วโลกต่างกำลังผลักดันการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่นเดียวกับฟอร์ดที่หันมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยตั้งเป้าว่าภายในปีค.ศ. 2030 ครึ่งหนึ่งของการผลิตรถยนต์ทั้งหมดของฟอร์ดจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า

ก่อนหน้านี้ ฟอร์ดเปิดเผยว่า มีเป้าหมายปรับโครงการสร้างเพื่อลดต้นทุนในการผลิตรถยนต์ลง 3,000 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2026 โดยได้มีการลดจำนวนพนักงานในยุโรป เอเชีย และอินเดียไปแล้ว

กรรมการบริหาร บิล ฟอร์ด และ ซีอีโอ จิม ฟาร์เลย์ กล่าวในอีเมลที่ส่งให้พนักงานว่า ฟอร์ดจะให้ความช่วยเหลือด้านสวัสดิการชดเชยการว่างงานและช่วยหางานใหม่สำหรับพนักงานที่ถูกปลดจากตำแหน่งทั้งหมด

ซีอีโอของฟอร์ดกล่าวด้วยว่า จำนวนพนักงานทั่วโลกของฟอร์ดที่มีอยู่ทั้งหมด 182,000 คนนั้นมากเกินไป และจำเป็นต้องมีการลดจำนวนพนักงานลงเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายการผลิตรถไฟฟ้าอย่างรวดเร็วในระยะยาว

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG