ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมียนมาเผยแผนนำเข้าน้ำมันรัสเซีย แก้วิกฤตพลังงานในประเทศ


FILE - An attendant pumps fuel into a taxi at a gas station in Botahtaung township in Yangon, Myanmar, on Nov. 12, 2021.
FILE - An attendant pumps fuel into a taxi at a gas station in Botahtaung township in Yangon, Myanmar, on Nov. 12, 2021.

รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศแผนนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียเพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนพลังงานและราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ท่ามกลางวิกฤตพลังงานโลกในปัจจุบัน

ที่ผ่านมา รัฐบาลทหารเมียนมาซึ่งเผชิญมาตรการลงโทษจากชาติตะวันตก ยังคงรักษาความสัมพันธ์อันดีกับรัสเซียที่กำลังมองหาลูกค้ารายใหม่หลังจากที่ถูกคว่ำบาตรการซื้อขายพลังงานกับยุโรปเนื่องจากสงครามในยูเครน

โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมา ซอว์ มิน ตุน กล่าวระหว่างแถลงข่าวในวันพุธว่า "เราได้รับอนุญาตให้นำเข้าน้ำมันจากรัสเซียได้" ซึ่งเป็นน้ำมันที่มีคุณภาพดีและราคาถูก โดยสื่อเมียนมารายงานว่า น้ำมันจากรัสเซียล็อตแรกจะเดินทางมาถึงในเดือนกันยายนนี้ผ่านทางสิงคโปร์

โฆษก ซอว์ มิน ตุน กล่าวว่า พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้หารือเรื่องการซื้อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียระหว่างการเดินทางเยือนรัสเซียเมื่อเดือนที่แล้ว นอกจากนี้ เมียนมาจะพิจารณาการสำรวจแหล่งน้ำมันร่วมกันกับรัสเซียและจีนด้วย

นอกจากพลังงานแล้ว รัสเซียยังเป็นผู้ขายอาวุธรายใหญ่ให้กับรัฐบาลทหารเมียนมาด้วย

รายงานจากหนังสือพิมพ์ของทางการเมียนมาระบุว่า ผู้นำทหารเมียนมาได้จัดตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาทำหน้าที่จัดซื้อน้ำมันจากรัสเซีย นำโดยบุคคลใกล้ชิดกับพลเอก มิน อ่อง หล่าย เพื่อดูแลเรื่องการทำสัญญาซื้อขาย นำเข้า และขนส่งน้ำมันจากรัสเซีย ในราคาที่สมเหตุสมผล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันในเมียนมาพุ่งสูงขึ้นราว 350% นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว อยู่ที่ระดับประมาณ 1 ดอลลาร์ (35.68 บาท) ต่อลิตร ทำให้รัฐบาลทหารต้องสั่งนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศมาใช้สำหรับการทำงานของโรงไฟฟ้าต่าง ๆ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สถานีจ่ายน้ำมันหลายแห่งทั่วประเทศต้องปิดทำการเพราะไม่มีน้ำมันเพียงพอแก่ลูกค้า ตามรายงานของสื่อในท้องถิ่น

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG