ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวเน็ตเผย ทางการจีนสั่งเปลี่ยนตอนจบหนัง 'มินเนียน' เกรงกระทบภาพลักษณ์


minions the rise of guru
minions the rise of guru

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในประเทศจีนต่างตั้งข้อสังเกตว่า หน่วยงานควบคุมเนื้อหาภาพยนตร์ในประเทศจีนได้ปรับเปลี่ยนตอนจบของหนังการ์ตูนแอนิเมชันเรื่องดัง Minions: The Rise of Gru เวอร์ชั่นที่ฉายในจีน

ถือเป็นตัวอย่างล่าสุดของการคุมเข้มเนื้อหาภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดที่ฉายในจีนด้วยเหตุผลทางการเมืองและวัฒนธรรม หลังจากที่เคยเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ เว่ยโป๋ (Weibo) ตั้งข้อสังเกตว่า มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของตอนจบที่เพิ่มขึ้นมาในส่วนของเครดิตตอนท้าย ที่พูดถึงชะตากรรมของตัวละครสำคัญ คือ Wild Knuckles ที่แตกต่างกันระหว่างเวิร์ชั่นที่ฉายในจีนกับฉายในประเทศอื่น รวมทั้งอเมริกา จนก่อให้เกิดการวิจารณ์ถกเถียงกันอย่างมากในประเด็นนี้

DuSir บัญชีผู้ใช้เว่ยโป๋ที่เน้นวิจารณ์หนังและมีผู้ติดตามราว 14.4 ล้านคน ระบุว่า ตอนจบส่วนที่เพิ่มขึ้นมาของ Minions: The Rise of Gru เวอร์ชั่นจีนนั้นมีความยาวกว่าเวอร์ชั่นที่ฉายในประเทศอื่นราวหนึ่งนาที และตัวละครดังกล่าวมะตากรรมแตกต่างกัน

บริษัทยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส เป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยมีบริษัทหัวเซีย ฟิล์ม (Huaxia Film Distribution Co) และ ไชน่า ฟิล์ม (China Film Co) เป็นผู้จัดจำหน่ายในจีน ซึ่งทั้งหมดยังมิได้ตอบกลับหลังจากที่รอยเตอร์ได้สอบถามความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ทั้งนี้ ทางการจีนจำกัดจำนวนหนังต่างประเทศที่สามารถเข้าฉายในประเทศจีนได้ในแต่ละปี โดยหนังที่ได้รับอนุญาตให้เข้าฉายได้หลายเรื่องถูกดัดแปลง ตัดทอนหรือปรับเปลี่ยนบางส่วนของภาพยนตร์เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลจีน ซึ่งบางครั้งตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนั้น ๆ อาจแตกต่างจากภาพยนตร์ฉบับดั้งเดิมไปโดยสิ้นเชิง

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG