ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปิดใจผู้กำกับ "Thirteen Lives" หนังเล่าเรื่องราวช่วยชีวิต "ทีมหมูป่า ถ้ำหลวง"


Film Review - Thirteen Lives
Film Review - Thirteen Lives

ภาพยนตร์ "Thirteen Lives" ซึ่งสร้างขึ้นจากเหตุการณ์ตามหาและช่วยเหลือ นักฟุตบอลเยาวชนชาวไทย "ทีมหมูป่า" ที่ติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนจังหวัดเชียงรายเมื่อ 4 ปีก่อน กำลังฉายอยู่ในโรงหนังบางแห่งของสหรัฐฯ และบนเเพลตฟอร์มสตรีมมิง "ไพรม์ วิดีโอ" เวลานี้

สำนักข่าวเอพี เสนอรายงานที่ผู้กำกับรอน ฮาวเวิร์ดเล่าถึงการนำเหตุการณ์อันเป็นที่น่าจดจำของชาวโลกมาทำเป็นภาพยนตร์ว่า เมื่อตอนเขาเห็นข่าวนี้ในตอนเเรก ก็พอรู้ว่าโดยรวมน่าจะเป็นแผนสร้างภาพยนตร์ได้ดี

"เเต่คุณไม่ทราบหรอกว่า เรื่องราวส่วนตัวที่ยากลำบากของเเต่ละคนมีอะไรบ้างที่รออยู่สำหรับตัวเเสดงหลัก ๆ" ฮาวเวิร์ดกล่าว

เขาบอกว่า การนำเรื่องจริงมาสร้างเป็นผลงานจอเงิน ผ่านเทคนิคสร้างอารมรณ์ความรู้สึกร่วมและการเเสดงที่ดี รวมถึงศิลปะของฉาก ทำให้คนสามารถเข้าถึงตัวละครได้ อย่างที่ไม่เหมือนกับสารคดีหรือจากการดูข่าว

เอพีรายงานว่า เหตุการณ์ภารกิจ 18 วันเพื่อช่วยชีวิตทีมหมูป่า เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นมาตอบโจทย์ทุกโจทย์ของการสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูด เพราะเนื้อหาตรงไปตรงมา เต็มไปด้วยเเรงบันดาลใจ และมีบทสรุปที่เปี่ยมด้วยความสุข

จึงไม่เเปลกใจที่มีการนำเรื่องราวนี้ของทีมหมูป่ามาสร้างสารคดี The Rescue ก่อนหน้านี้

รอน โฮวาร์ด เปิดใจว่า ขั้นตอนการถ่ายทำและอุปสรรคทางเทคนิคทำให้เรื่อง "Thirteen Lives" จัดว่าเป็นงานยากอันดับต้น ๆ ของภาพยนตร์ที่เขาเคยกำกับมา​

สิ่งท้าทายต่าง ๆ ประกอบด้วย การถ่ายทำในการดำน้ำในถ้ำที่อันตราย โดยงานออกเเบบและสร้า​งฉากขึ้นมาใหม่ให้เหมือน "ถ้ำหลวง" เป็นฝีมือของมอลลี ฮิวส์

นอกจากนั้นยังมีความยากจากการนำเสนอเรื่องราวของบุคคลทั้งหมดที่ช่วยทำให้งานที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้นได้สำเร็จ

นอกจากจะประกอบทีมนักดำน้ำจากอังกฤษ และหน่วย SEALS​ ของกองทัพเรือไทย แล้วมีผู้มีบทบาทอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ข้าราชการไทย พ่อเเม่ของเยาวชนทีมหมูป่า โค้ชและตัวนักกีฬาเองด้วย นั่นยังไม่รวมถึงอาสาสมัครในไทยและจากต่างประเทศจำนวนมากที่ต่างช่วยให้ภารกิจนี้สำเร็จ

ฮาวเวิร์ดเปรียบเทียบตนเองว่า เหมือนเป็นวาทยากรวงดนตรี ที่ต้องประสานส่วนต่าง ๆ ที่มีความซับซ้อนให้คล้องจองกัน และเขาเชื่อว่า เป็นหน้าที่ของตนที่ต้องนำเรื่องราวมานำเสนอให้ถูกต้อง

เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 การเดินทางจึงเป็นไปอย่างจำกัด และการถ่ายทำส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่รัฐควีนส์แลนด์ประเทศออสเตรเลีย ในส่วนของภาพจากประเทศไทย ฮาวเวิร์ดทำหน้าที่ผู้กำกับแบบออนไลน์​

เนื่องจากรอน ฮาวเวิร์ดต้องการให้หนังมีอรรถรสความเป็นไทยมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เขาจึงขอให้มีคนไทยมาร่วมงานสร้างหนังเรื่องนี้ด้วย โดยมี สยมภู มุกดีพร้อม ที่เคยฝากผลงานจากภาพยนตร์ “Call Me By Your Name” มาช่วยด้านกำกับภาพ

"ผมรู้ว่านั่นไม่ใช่เเค่เป็นสิ่งที่ถูกที่ควร เเต่ผมรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำให้เกิดขึ้น มันจะเเย่มากถ้าเราพลาดเรื่องนี้" ฮาวเวิร์ดกล่าว

นอกจากสยมภู มุกดีพร้อม ยังมี เรย์มอนด์ พัฒนวีรางกูล มาช่วยเรื่องการผลิตให้มีความสมจริงเชิงวัฒนธรรมอีกด้วย

เรย์มอนด์ พัฒนวีรางกูล ​กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยพบในหนังฮอลลีวูดที่หลายส่วนของหนังเรื่องนี้เป็นภาษาไทย "เราพยายามอย่างหนักที่จะให้สำเนียงออกมาถูกต้อง แม้ว่าหนังไทยเอง ก็มักไม่ค่อยได้ยินคนพูดด้วยสำเนียงภาคเหนือ"​

Premiere of "Thirteen Lives" in Los Angeles
Premiere of "Thirteen Lives" in Los Angeles
  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG