ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีเหนือเมินข้อเสนอทางเศรษฐกิจจากเกาหลีใต้ - แนะนำให้ 'หุบปาก'


FILE PHOTO: North Korean leader Kim Jong Un and his sister Kim Yo Jong attend a meeting with South Korean President Moon Jae-in at the Peace House
FILE PHOTO: North Korean leader Kim Jong Un and his sister Kim Yo Jong attend a meeting with South Korean President Moon Jae-in at the Peace House

เกาหลีเหนือปฏิเสธข้อเสนอทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ เพื่อเเลกเปลี่ยนกับการดำเนินการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของรัฐบาลเปียงยาง ตามรายงานของเอพี

ในบทแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อรัฐบาลเกาหลีเหนือ คิม โย จอง น้องสาวของผู้นำคิม จอง อึน กล่าวปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยูน ซุก ยอล โดยกล่าวว่าเป็นข้อเสนอที่ "โง่'

เธอกล่าวด้วยว่าเป็นเรื่องเดิมที่เปียงยางเคยปฏิเสธมาเเล้ว แต่รัฐบาลโซลนำกลับมาใช้ซ้ำ

คิม โย จองกล่าวว่าเกาหลีเหนือไม่มีความตั้งใจที่จะยกเลิกการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และโครงการทดสอบขีปนาวุธ เพื่อให้ได้มาซึ่งความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

"ไม่มีใครที่จะยอมเเลกเป้าหมายที่ถูกลิขิตมากับเค้กข้าวโพด" เธอกล่าว และตั้งคำถามถึงความจริงใจของเกาหลีใต้ ซึ่งยังคงซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ

คิม โย จองบอกไปยังประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ยูน ซุก ยอลผ่านถ้อยเเถลงนี้ ด้วยว่า "มันจะดีต่อภาพลักษณ์ของเขามากกว่า ที่จะหุบปาก แทนที่จะพูดไร้สาระ เมื่อเขาไม่มีอะไรที่ดีกว่านี้จะพูด"

กระทรวงรวมประเทศของเกาหลีใต้ ซึ่งดูเเลประเด็นระหว่างสองเกาหลีกล่าวว่า เป็นเรื่อง "น่าเสียดายอย่างยิ่ง" คิม โย จองเเสดงท่าทีเช่นนี้

สำนักทำเนียบประธานาธิบดียูนของเกาหลีใต้ได้เรียกร้องให้เปียงยางแสดง "ความยับยั้งชั่งใจ" และ "คิดให้ลึกซึ้ง" เกี่ยวกับเข้าเสนอทางเศรษฐกิจของกรุงโซล

ผู้นำเกาหลีใต้กล่าวถึงข้อเสนอทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือเมื่อวันจันทร์ ซึ่งประกอบด้วยการสนับสนุนด้านอาหาร สาธารณสุข ไฟฟ้า ท่าเรือ เเละสนามบิน

อย่างไรก็ตามเอพีรายงานว่าข้อเสนอเหล่านี้ไม่ได้เเตกต่างอย่างมีนัยสำคัญจากข้อเสนอก่อน ๆ ที่เคยถูกปฏิเสธมาเเล้วโดยเปียงยาง

ส่วนการพัฒนาอาวุธของรัฐบาลเปียงยางเป็นสิ่งที่คิม จอง อึนมองว่าคือเครื่องการันตีที่ดีที่สุดต่อการอยู่รอดของเกาหลีเหนือ

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG