ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินโดฯ แย้ม ‘สี จิ้นผิง’ เตรียมพบ ‘ปูติน’ ที่บาหลี ในเวที จี-20


FILE PHOTO: Russian President Putin meets with Chinese President Xi during their meeting on the sideline of the BRICS summit in Brasilia
FILE PHOTO: Russian President Putin meets with Chinese President Xi during their meeting on the sideline of the BRICS summit in Brasilia

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม จี-20 ที่บาหลี ตามการเปิดเผยของที่ปรึกษาประธานาธิบดีอินโดนีเซียเมื่อวันศุกร์

สำนักข่าวรอยเตอร์ อ้างข้อมูลของแอนดี้ วิดจาจันโต อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรีและที่ปรึกษาอย่างไม่เป็นทางการของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด และว่าปธน.อินโดนีเซียเป็นผู้ให้ข้อมูลดังกล่าวกับวิดจาจันโตว่าปธน.สี และปธน.ปูติน ต่างวางแผนจะเข้าร่วมประชุมที่บาหลี

เมื่อวันพฤหัสบดี ปธน.วิโดโด ให้ข้อมูลกับสื่อบลูมเบิร์กว่า ผู้นำจีนและผู้นำรัสเซียได้ให้คำมั่นในประเด็นนี้ ขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ไม่ได้ให้ความเห็นเพื่อยืนยันรายงานดังกล่าว เช่นเดียวกับกระทรวงการต่างประเทศจีนไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้เช่นกันเมื่อรอยเตอร์สอบถามในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

ทางทำเนียบรัฐบาลเครมลินปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกับสื่อบลูมเบิร์กในประเด็นดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องของรัฐบาลเครมลิน ให้ข้อมูลกับบลูมเบิร์กว่าปธน.ปูตินมีแผนที่จะเข้าร่วมประชุมสุดยอดนี้

นี่จะถือเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของปธน.สี ของจีน นับตั้งแต่เดือนมกราคมปี ค.ศ. 2020 เมื่อครั้งที่ผู้นำจีนเยือนเมียนมา และเป็นที่คาดหมายว่าปธน.สี จะรักษาเก้าอี้ผู้นำสมัยสามในการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ก่อนการประชุมจี-20 ปลายปีนี้

ด้านประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ คาดว่าจะเข้าร่วมประชุมสุดยอด จี-20 เช่นกัน แต่ทางทำเนียบขาวไม่ได้ยืนยันว่าปธน.ไบเดนจะพบกับปธน.สี หรือไม่

สื่อวอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานก่อนหน้านี้ว่า ทางการจีนได้เตรียมแผนการพบกันระหว่างปธน.ไบเดน และปธน.สี เดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งยังไม่ได้ระบุว่าเป็นประเทศใดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โฆษกคณะทำงานฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว ย้ำว่าปธน.ไบเดนไม่คิดว่าปธน.ปูติน ควรเข้าร่วมประชุมสุดยอดนี้ในขณะที่ผู้นำรัสเซียทำสงครามกับยูเครน แต่หากปธน.ปูตินไปจริง ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ซึ่งได้รับการเทียบเชิญจากอินโดนีเซีย ก็ควรเข้าร่วมประชุมสุดยอดนี้ด้วยเช่นกัน

ก่อนเวทีประชุม จี-20 อินโดนีเซียเจอกระแสกดดันจากชาติตะวันตกให้อินโดนีเซียถอนคำเทียบเชิญปธน.ปูติน หลังรัสเซียส่งกองทัพรุกรานยูเครน

ขณะที่ปธน.วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย วางบทบาทเป็นตัวกลางระหว่างประเทศคู่บาดหมาง โดยในช่วงหลายเดือนมานี้ ปธน.วิโดโดได้เดินทางไปพบปะหารือกับปธน.ยูเครนและรัสเซียเพื่อเรียกร้องให้ยุติสงครามระหว่างกัน และหาหนทางในการลดภาวะวิกฤตด้านอาหารโลก และในสัปดาห์นี้ ผู้นำอินโดนีเซียกล่าวว่าทั้งสองประเทศยอมรับอินโดนีเซียในฐานะ “สะพานเชื่อมสันติภาพ”

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG