ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ส่องการท่องเที่ยวแอฟริกา: เกิดอะไรขึ้นเมื่อหิมะตกที่ ‘ราชอาณาจักรเลโซโท’


Fresh snow covers the Afriski ski resort near Butha-Buthe, Lesotho, Saturday July 30, 2022. (AP Photo/Jerome Delay)
Fresh snow covers the Afriski ski resort near Butha-Buthe, Lesotho, Saturday July 30, 2022. (AP Photo/Jerome Delay)

ในขณะที่ผู้คนนับล้านทั่วยุโรปต้องใช้ชีวิตอูยู่ท่ามกลางฤดูร้อนที่ร้อนจัดเป็นประวัติการณ์ แต่ผู้คนในแอฟริกากลับพากันเล่นสกีลงภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ

เรื่องนี้ไม่ใช่อีกหนึ่งสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ แต่น่าจะเป็นผลมาจากสภาพอากาศแบบพิเศษของราชอาณาจักรเลโซโท ซึ่งเป็นประเทศเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยภูเขา และถูกโอบล้อมไปด้วยประเทศแอฟริกาใต้ นอกจากนี้เลโซโทยังเป็นประเทศเดียวในโลกที่มีพื้นผิวแผ่นดินทั้งหมดอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร ซึ่งทำให้เลโซโทมีหิมะตกในช่วงฤดูหนาวของซีกโลกใต้

อากาศที่หนาวเย็นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในแอฟริกาใต้ แต่สำหรับหิมะนั้น แทบจะไม่เคยมีเลย ดังนั้นการที่จะมีสกีรีสอร์ทในพื้นที่ที่ระดับความสูง 3,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลนี้จึงเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า ทั้งนี้ อาฟรีสกี เป็นสกีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียวในแอฟริกา ซึ่งอยู่ในเทือกเขามาลูติ ของประเทศเลโซโท

คาฟี โมจาเพโล ซึ่งเดินทางมาจากแอฟริกาใต้เพื่อมาเล่นสกีในวันหยุดพักผ่อนกล่าวว่า เธอไม่เคยเห็นหิมะมาก่อนเลยในชีวิต และการที่ได้มาเล่นสกีที่อาฟรีสกีเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก

First time skiers take a lesson at the Afriski ski resort near Butha-Buthe, Lesotho, Saturday July 30, 2022. (AP Photo/Jerome Delay)
First time skiers take a lesson at the Afriski ski resort near Butha-Buthe, Lesotho, Saturday July 30, 2022. (AP Photo/Jerome Delay)

บาฟานา นาดีดา จากโจฮันเนสเบิร์กกล่าวว่า เขามีความสุขที่ได้สวมรองเท้าสกีเป็นครั้งแรก และเขายังวางโปรแกรมที่จะเรียนสกี ถ่ายรูป และเล่นหิมะแบบเต็มวันเลยทีเดียว

ที่สกีรีสอร์ทอาฟรีสกีนี้ บรรดานักเล่นสกีและนักเล่นสโนว์บอร์ดต่างรอเช่าอุปกรณ์ของตน โดยบางคนก็เลือกที่จะเรียนกับโฮป ราโมโคโจ ซึ่งทำงานเป็นครูสอนสกีและสโนว์บอร์ดโดยการเรียนรู้ด้วยตนเองมาเป็นเวลา 12 ปีแล้ว

นอกจากนี้คาพูกู สโนว์ พาร์ค ของอาฟรีสกี ยังเป็นสวนหิมะฟรีสไตล์เพียงแห่งเดียวในทวีปนี้ โดยการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดแบบฟรีสไตล์จะต้องใช้เทคนิคต่าง ๆ เช่น การกระโดด การพลิกตัว และการกลับตัว เป็นต้น

เมื่อเดือนที่แล้ว บรรดาผู้เข้าแข่งขันได้เข้าร่วมการแข่งขันสโนว์บอร์ดและสกีในรายการ Winter Whip Slopestyle โดยหนึ่งในนั้นก็คือ ซะโคโล ราโมนอทซี อายุ 13 ปีจากเมืองบูตา บูเต ซึ่งมาฝึกซ้อมที่อาฟรีสกี และได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันสโนว์บอร์ดและสกีรุ่นเยาวชน ซึ่งตัวเขาเองบอกว่า อยากไปลองเล่นสกีที่ยุโรปดูบ้าง

เมกา เลอโบแฮง เอจินดู ซึ่งเกิดในประเทศอังกฤษกล่าวว่า เขาสอนการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดในออสเตรียมานานกว่า 10 ปีแล้ว และนี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้เข้าร่วมแข่งขันในซีกโลกใต้

เอจินดูกล่าวส่งท้ายว่า แม้ว่าอาฟรีสกีอาจจะไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกับรีสอร์ทขนาดใหญ่ของยุโรป แต่ความรักในกีฬาฤดูหนาวก็เติบโตขึ้น ณ ที่แห่งนี้ และว่า “การแข่งขันแบบนี้ที่จะมีขึ้นในแอฟริกาทางตอนใต้นั้นเป็นเรื่องที่ดีต่อใจมาก”

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG