ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บลิงเคน-ลาฟรอฟ หารือกัน “ตรงไปตรงมา” เรื่องการปล่อยตัวชาวอเมริกัน


combo photography Anthony Blinken and Sergey Lavrov
combo photography Anthony Blinken and Sergey Lavrov

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน หารือทางโทรศัพท์กับ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ ในวันศุกร์ โดยบลิงเคนเร่งเร้าให้ลาฟรอฟยอมรับข้อเสนอของสหรัฐฯ เพื่อให้ชาวอเมริกันสองรายถูกปล่อยตัวจากคุกรัสเซีย ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

การหารือกันของทั้งสองถือเป็นการเจรจาของเจ้าหน้าที่สูงสุดของทั้งสองประเทศตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพนธ์

บุคคลสองรายที่เป็นชาวอเมริกันและถูกควบคุมตัวอยู่ในรัสเซียคือ บริทนีย์ ไกรเนอร์ นักกีฬาบาสเกตบอลชาวอเมริกัน และ พอล วีแลน อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่รัสเซียยังคงไม่ส่งสัญญาณใด ๆ ว่ารัสเซียยอมรับข้อเสนอของบลิงเคนหรือไม่ นอกจากออกแถลงการณ์ว่า รัสเซียขอให้สหรัฐฯ หาทางให้เกิดการปล่อยตัวชาวอเมริกันทั้งสอง ด้วย “แนวทางการทูตแบบเงียบ ๆ โดยไม่ปล่อยข้อมูลที่คาดเดา”

Victor Bout
Victor Bout

ในช่วงหลายวันก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่อเมริกัน เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ เกี่ยวกับความพยายามของตนในการเจรจาให้รัสเซียปล่อยตัวไกรเนอร์และวีแลน

เอพีกล่าวว่าการยื่นข้อเสนอต่อรัสเซียเพื่อให้มีการปล่อยตัวทั้งสองคนมีความเสี่ยงตรงที่ ท่าทีดังกล่าวอาจบั่นทอนสัญญาณที่สหรัฐฯส่งไปยังพันธมิตร ว่าจะต้องโดดเดี่ยวรัสเซียทางการทูตและทางเศรษฐกิจ ในการกดดันให้รัสเซียถอนทหารออกจากยูเครน

รัฐมนตรีบลิงเคนมิได้ให้รายละเอียดว่ารัฐมนตรีลาฟรอฟมีปฏิกิริยาอย่างไร เมื่อทราบข้อเสนอ ที่บลิงเคนเคยกล่าวว่าเป็น “ข้อเสนอที่มีน้ำหนัก”

บลิงเคนระบุว่า การหารือในวันศุกร์เป็นการคุยกัน “จริงใจและที่ตรงไปตรงมา” ในเรื่องของชาวอเมริกันที่ถูกจับกุมตัวในรัสซีย ในสัปดาห์นี้เอพีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์จะออกนามว่า สหรัฐฯเสนอแลกตัวนักโทษ โดยเสนอที่จะส่งตัว วิคเตอร์ บูท พ่อค้าอาวุธข้ามชาติชาวรัสเซียที่จำคุกอยู่ที่อเมริกา แลกกับอิสรภาพของ ไกรเนอร์และวีแลน

ทั้งนี้วิคเตอร์บูทถูกจับตัวที่ไทยเมื่อ 14 ปีก่อน ก่อนที่ไทยจะส่งตัวบูทมาที่สหรัฐฯ

นอกจากเรื่องการขอปล่อยตัวชาวอเมริกันสองคนแล้ว ในการคุยกันครั้งนี้ รัฐมนตรีบลิงเคนยังบอกกับรัฐมนตรีลาฟรอฟถึงความสำคัญที่รัสเซียต้องทำตามข้อตกลงที่จะให้ยูเครนสามารถส่งออกธัญพืชได้ผ่านเส้นทางทะเลดำ

บลิงเคนยังได้เตือนรัสเซียถึงสิ่งที่จะตามมาและเป็นความเสี่ยงของรัสเซียหากว่ารัสเซียเข้ายึดบางส่วนทางตะวันออกและทางใต้ของยูเครน

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG