ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจเบียร์เช็ก ช่วยผับท้องถิ่นสู้โควิด-เงินเฟ้อ


CZECH-PUBS/INFLATION
CZECH-PUBS/INFLATION

ชาวเช็กมักจะรวมตัวกันตามผับในหมู่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านที่อยู่ในตัวอาคารหรือที่เป็นห้องซึ่งมีบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาหาร ผับเหล่านี้จะเป็นสถานที่สำหรับการพบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูงหรือเพื่อการเฉลิมฉลองในโอกาสพิเศษต่าง ๆ

แต่ในประเทศที่มีชื่อเสียงด้านวัฒนธรรมการดื่มเบียร์นี้ ต้องเจอกับปัญหาหลายด้าน ทั้งต้นทุนที่เพิ่มขึ้นและการที่ผู้คนจับจ่ายใช้สอยกันน้อยลง ทำให้ผับหลาย ๆ แห่งต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อเอาตัวรอด

อย่างเช่น อู คริสลู (U Kryslu) ผับในหมู่บ้าน เซค (Sec) ในสาธารณรัฐเช็ก ที่ธุรกิจกำลังประสบปัญหาในเรื่องยอดขายที่ลดลง เนื่องจากบรรดาลูกค้าในหมู่บ้านต้องลดค่าใช้จ่ายของตนลง เรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบต่อผับจำนวนมากที่ต้องดิ้นรนเพื่อที่จะฟื้นตัวจากข้อจำกัดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19

เฮเลนา ชิททรา (Helena Chytra) นายกเทศมนตรีของ Sec กำลังหามองผู้บริหารผับคนใหม่ให้กับอู คริสลู โดยเธอได้กล่าวเตือนไว้เมื่อไม่นานมานี้ว่า เมื่อ 5 หรือ 10 ปีก่อนคนจะแน่นผับจนไม่มีที่ให้นั่งทุกคืนวันศุกร์หรือวันเสาร์ แต่ตอนนี้ผับในหลาย ๆ หมู่บ้าน รวมทั้งในหมู่บ้านแห่งนี้จะไม่มีหลงเหลืออยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าชาวเช็กจะดื่มเบียร์กันถึง 129 ลิตรต่อคนต่อปี แต่ตอนนี้พวกเขาหันมาดื่มเบียร์ที่บ้านกันมากขึ้น

พลีเซนสกี แพรซทรอย (Plzensky Prazdroj) ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดซึ่งเป็นผู้ผลิตพิลสเนอร์ เออเคิล (Pilsner Urquell) เบียร์เช็กที่มีชื่อเสียงได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับผับในประเทศ และพบว่าราว 12% ของผับตามเมืองต่าง ๆ ในเช็กที่มีลูกค้าน้อยกว่า 5,000 คนได้ปิดตัวลงในช่วงสามปีที่ผ่านมา และตัวเลขดังกล่าวนั้นเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าตามเมืองใหญ่ ๆ นอกจากนี้ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วก็อาจทำให้ผับต้องปิดตัวลงมากขึ้นด้วย

ทางด้านเจ้าของผับขนาดเล็กจำนวนมากก็ไม่ต้องการที่จะขึ้นราคาเพราะกลัวว่าจะเสียลูกค้าไป แต่ตอนนี้อัตราเงินเฟ้อของสาธารณรัฐเช็กแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 30 ปีอยู่ที่ 16% ในเดือนพฤษภาคม

ฮาโนส ฟาลา (Hanus Vala) เจ้าของร้าน นา พาลูเบ สเต็คเฮาส์ (Na Palube Steakhouse) ในเมืองมะเลฟสโก (Milevsko) กล่าวว่า ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ความตึงเครียดสำหรับผับเล็ก ๆ หลายแห่งกำลังจะเริ่มขึ้น

เจ้าของผับบางคนหันไปรับความช่วยเหลือจากโครงการ “Village” ของพลีเซนสกี แพรซทรอย ผู้ผลิตเบียร์ พิลสเนอร์ เออเคิล โดยโครงการนี้ให้คำแนะนำและความช่วยเหลือทางด้านการเงินสำหรับเจ้าของผับในท้องถิ่นซึ่งกำลังประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจ และมีความกังวลเกี่ยวกับการล็อคดาวน์ช่วงการระบาดของโควิด-19 ตลอดจนปัญหาทางด้านเศรษฐกิจต่าง ๆ

เอวา เววานชิคา (Eva Vejvancicka) เป็นเจ้าของผับ อู คานตู (U Kantu) ในเมืองมิสโลวิเช (Myslovice) เล่าว่า เธอซื้อผับนี้มาในปี 2019 เพื่อช่วยให้ผับไม่ต้องปิดกิจการ และผับนี้ก็ได้รับเงินทุนจากโครงการของ พลีเซนสกี แพรซทรอย นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เววานชิคา กล่าวกับรอยเตอร์ในขณะที่กลุ่มเพื่อนของเธอนั่งจิบเบียร์อยู่ด้านนอกว่า ผับมีความสำคัญสำหรับเมืองนี้ เพราะเป็นที่ที่ผู้คนได้พบปะสังสรรค์กัน

ทั้งนี้ พลีเซนสกี แพรซทรอย เริ่มโครงการดังกล่าวโดยมีผับที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 80 แห่งในปี 2017 และตอนนี้ก็กำลังให้การช่วยเหลือผับอีกเกือบ 900 แห่ง หรือราว 10% ของผับตามหมู่บ้านต่าง ๆ ในเช็ก ความช่วยเหลือดังกล่าวรวมไปถึงการชำระเงินหนี้สิน และให้คำแนะนำในเรื่องต่าง ๆ เช่นการปรับปรุงเมนูและรูปลักษณ์ของธุรกิจ เป็นต้น

เพทรา คูโบวา (Petra Kubova) โฆษกของบริษัทกล่าวว่า โครงการนี้มุ่งให้ความช่วยเหลือผับในหมู่บ้านที่มีลูกค้าน้อยกว่า 5,000 คน และว่า ผับมักเป็นหนึ่งในสถานที่เพียงไม่กี่แห่งที่ผู้คนสามารถมารวมตัวกันได้ในหมู่บ้านเหล่านี้ เธอกล่าวด้วยว่า ทุก ๆ หมู่บ้านจะมีโบสถ์ สนามฟุตบอล และผับที่คอยให้ความช่วยเหลือแก่ชุมชนอยู่

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG