ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน’ เผยภาพแรกเริ่มจักรวาลครั้งประวัติศาสตร์จากกล้อง “เจมส์ เวบบ์”


TELESCOPIO ESPACIAL
TELESCOPIO ESPACIAL

เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เผยแพร่ภาพแรกจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ซึ่งเป็นภาพของกลุ่มกาแล็กซี และเป็นภาพของจักรวาลในยุคเริ่มต้นที่ชัดเจนที่สุดเท่าที่เคยมีมา ตามรายงานของรอยเตอร์

ทำเนียบขาวเผยแพร่ภาพสีความชัดสูงนี้เป็นภาพแรก ก่อนที่นาซาจะมีกำหนดเผยแพร่ภาพอื่น ๆ และข้อมูลสเปคโตกราฟในวันอังคารที่ศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ด รัฐแมริแลนด์

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ นี้ มีมูลค่า 9 พันล้านดอลลาร์ เป็นกล้องโทรทรรศน์อวกาศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีประสิทธิภาพที่สุดเท่าที่เคยมีมา และถูกออกแบบให้ส่องผ่านจักรวาลเพื่อจับภาพช่วงขณะที่จักรวาลยังอยู่ในระยะแรกเริ่ม ซึ่งถือเป็นการค้นพบที่ปฏิวัติวงการดาราศาสตร์

ภาพที่เผยแพร่โดย ปธน. ไบเดน และบิล เนลสัน ผู้บริหารของนาซานี้ เผยให้เห็นถึงกลุ่มกาแล็กซี “SMACS 0723” อายุ 4.6 พันล้านปี ซึ่งแรงโน้มถ่วงของกลุ่มกาแล็กซีเหล่านี้รวมตัวกันจนเกิด “เลนส์ความโน้มถ่วง” ซึ่งบิดโค้งและขยายแสงที่มาจากกาแล็กซีที่อยู่ด้านหลัง

ผู้บริหารนาซาระบุว่า ภาพกลุ่มกาแล็กซีนี้ เกิดจากภาพหลาย ๆ ภาพที่มีความยาวคลื่นแสงต่างกัน โดยหนึ่งในกลุ่มแสงที่ปรากฎให้เห็นจาง ๆ แต่ไกลบน “พื้นหลัง” ของภาพนี้ มีอายุกว่า 13,000 ล้านปี ซึ่งหมายความว่า ภาพนี้มีอายุเพียง 800 ล้านปีหลังเกิด “บิ๊กแบง” หรือจุดกำเนิดทางทฤษฎีของจักรวาลจากการระเบิดครั้งใหญ่เมื่อ 13,800 ล้านปีที่แล้ว

ปธน. ไบเดน ระบุว่า ภาพดังกล่าวเป็น “หน้าต่างบานใหม่สู่ประวัติศาสตร์ของจักรวาล” โดยรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส ที่เป็นประธานสภาอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ ด้วย

In this photo provided by NASA, the James Webb Space Telescope is separated in space on Dec. 25, 2021. The world will get its first view of a full-color image from the James Webb Space Telescope at a White House event Monday.
In this photo provided by NASA, the James Webb Space Telescope is separated in space on Dec. 25, 2021. The world will get its first view of a full-color image from the James Webb Space Telescope at a White House event Monday.


ที่มาของภาพแสงแรกแห่งจักรวาล

เมื่อวันศุกร์ นาซาเปิดเผยรายชื่อเป้าหมายหลักทั้งห้าเป้าหมายของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ โดยหนึ่งในนั้นคือ กลุ่มกาแล็กซี SMACS 0723 โดยนาซาระบุว่า ภาพดังกล่าวเป็น “ภาพของจักรวาลระยะแรกเริ่มที่ละเอียดที่สุดจนถึงบัดนี้” และยังเป็นภาพอินฟราเรดที่จับภาพจักรวาลได้ไกลที่สุดและคมชัดที่สุดเท่าที่เคยมีมา

กล้องโทรทรรศน์อวกาศนี้ถูกผลิตขึ้นภายใต้สัญญากับบริษัทอากาศยาน Northrop Grumman และถูกส่งขึ้นอวกาศ เมื่อวันคริสต์มาสปีที่แล้ว จากเฟรนช์เกียนา ทางตะวันออกเฉีนงเหนือของทวีปอเมริกาใต้ เพื่อทำงานให้นาซาและองค์กรพันธมิตรในยุโรปและแคนาดา

ภาพถ่ายนี้ถูกเผยแพร่หลังกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ใช้เวลาหกเดือนในการคลี่ส่วนประกอบต่าง ๆ ออกมา ปรับกระจกรับแสงให้ขนานกัน และตรวจวัดอุปกรณ์ต่าง ๆ

ขณะนี้กล้องตัวนี้ถูกปรับจนจับภาพได้อย่างแม่นยำเต็มที่แล้ว นักวิทยาศาสตร์จึงเริ่มปฏิบัติภารกิจจับภาพต่าง ๆ ทั้งการสำรวจพัฒนาการของกาแล็กซี วงจรชีวิตของดวงดาว บรรยากาศของดาวเคราะห์นอกระบบที่อยู่ไกลออกไป และดวงจันทร์ของระบบสุริยะชั้นนอก

กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ถูกสร้างมาเพื่อให้จับภาพในอินฟราเรดสเปคตรัมเป็นหลัก และมีความไวต่อแสงกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลประมาณ 100 เท่า โดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลจับภาพจากความยาวคลื่นออปติคอลและคลื่นอัลตราไวโอเลตเป็นหลัก

พื้นที่รับแสงหลักของกล้องโทรทรรศน์อวกาศตัวนี้เป็นกระจกที่ทำจากเหล็กเบริลเลียมเคลือบทองรูปหกเหลี่ยม 18 อันเรียงกัน ทำให้กล้องโทรทรรศน์อวกาศนี้สามารถสำรวจวัตถุในอวกาศที่อยู่ในระยะไกลขึ้นได้ ซึ่งหมายถึงว่ากล้องตัวนี้สามารถส่องไปถึงอดีตกาลของจักรวาลนี้ไปได้ไกลกว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลหรือกล้องโทรทรรศน์อื่น ๆ

วัตถุที่เป็นเป้าหมายการสำรวจหลักทั้งห้าวัตถุของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ นี้ เป็นที่รู้จักของนักวิทยาศาสตร์มาก่อนอยู่แล้ว รวมทั้ง “เนบิวลาคารินา” และ “เนบิวลาเซาเธิร์น ริง” ซึ่งเป็นกลุ่มก้อนเมฆก๊าซและฝุ่นขนาดยักษ์ที่เกิดจากการระเบิดของดวงดาว โดยเนบิวลาทั้งสองอยู่ห่างจากโลกหลายปีแสง

อีกเป้าหมายการสำรวจของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ คือ กลุ่มกาแล็กซี Stephan’s Quintet ที่ถูกค้นพบครั้งแรกเมื่อปีค.ศ. 1877

นอกจากนี้ นาซาจะนำเสนอบทวิเคราะห์สเปกโตรกราฟของดาวเคราะห์นอกระบบดวงหนึ่ง ซึ่งมีความหนาแน่นราวครึ่งหนึ่งของดาวพฤหัสบดี และอยู่ห่างออกไป 1,100 ปีแสงด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG