ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศรีลังกาหาทางออกจาก 'สุญญากาศ' หลังฝูงชนชนบุกยึดบ้านผู้นำประเทศ


Sri Lanka
Sri Lanka

หลังจากที่เกิดความโกลาหลในศรีลังกาช่วงสุดสัปดาห์ ฝ่ายการเมืองพยายามหาทางออกให้กับภาวะสุญญากาศของประเทศ โดยสภาจะเลือกประธานาธิบดีในวันที่ 20 กรกฎาคม ตามรายงานของรอยเตอร์ ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชนต่อเศรษฐกิจที่พังทลายลง

ประธานสภาผู้เเทนราษฎร มหินธา ยาปา อะเบย์วาร์เดนา กล่าวว่าจะมีการประชุมสภาในวันศุกร์นี้ และ ในอีก 5 วันจากนั้นจะลงมติเลือกประธานาธิบดี

สำนักข่าวเอพีรายงานก่อนหน้านี้ว่า ประชาชนยังคงปักหลักยึดทำเนียบประธานาธิบดีโคฐาภยะ ราชปักษะ และบ้านของนายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห และเรียกร้องให้ทั้งสองลาออกจากตำแหน่ง

ในวันจันทร์ เอพีระบุว่าผู้นำพรรคฝ่ายค้านหลักสองพรรคเจรจากันแต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าผู้ใดจะมารับตำแหน่งนายกฯและประธานาธิบดีคนต่อไป

ปธน.ราชปักษะกล่าวว่า เขาจะลงจากตำแหน่งในวันพุธนี้ ตามข้อมูลของประธานสภาผู้เเทนราษฎร ส่วนผู้ประท้วงยืนยันว่าจะไม่ถอยจนกว่าผู้นำทั้งสองจะลาออกอย่างเป็นทางการ

Sri Lanka
Sri Lanka

ขณะเดียวกัน ในคำเเถลงผ่านคลิปวิดีโอ นายกฯ วิกรมสิงเห ย้ำว่า จะทำงานต่อจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ เพราะเขาต้องการดำเนินตามกรอบของรัฐธรรมนูญ

"รัฐบาลต้องทำงานตามหน้าที่ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย ผมอยู่ตรงนี้เพื่อปกป้องรัฐธรรมนูญ และ (การทำงาน) ผ่านช่องทางนี้ก็จะสามารถเติมเต็มความต้องการของประชาชนได้" วิกรมสิงเห กล่าว

เขาบอกด้วยว่า "สิ่งที่ทุกคนต้องการวันนี้คือรัฐบาลที่มีตัวเเทนของทุกพรรค และเราจะดำเนินการให้เกิดสิ่งนั้นขึ้น"

รัฐมนตรี 9 คนในรัฐบาลประกาศว่าจะลาออกจากตำแหน่งโดยทันทีเพื่อเปิดทางให้เกิดรัฐบาลที่มีตัวเเทนของทุกพรรคเป็นสมาชิก ตามข้อมูลของรมต.ยุติธรรม วิจายาดาสะ ราชปักศรี ​

ในส่วนของ ปธน.ราชปักษะ ไม่มีใครทราบว่า เขาอยู่ที่ใด แต่สำนักงานของเขากล่าววันอาทิตย์ว่า เขาได้สั่งให้มีการนำเเก๊ซหุงต้มออกเเจกจ่ายเเก่ประชาชน

สำนักข่าวเอพีระบุว่า นั่นคือสัญญาณว่าเขายังทำงานในตำแหน่งผู้นำประเทศอยู่

Prime Minister Ranil Wickremesinghe's house set on fire, in Colombo
Prime Minister Ranil Wickremesinghe's house set on fire, in Colombo

การเดินขบวนประท้วงของประชาชนเป็นเวลาหลายเดือนที่ไม่พอใจกับการบริหารจัดการเศรษฐกิจและปัญหาคอร์รัปชั่นจนนำไปสู่ภาวะสินค้าขาดเเคลนขั้นวิกฤต ทำให้ฐานอำนาจของตระกูลการเมือง "ราชปักษะ" แทบพังครืนลง​ หลังจากปกครองประเทศหลายสมัยในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ​พยายามอธิบายลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันเสาร์ โดยกล่าวว่า มีนักการเมืองคนหนึ่งทวีตข้อมูลที่บิดเบือนว่า ตนจะไม่ลาออกจากตำแหน่งนายกฯ ในการประชุมที่จะมีขึ้น และทำให้ประชาชนเข้าบุกบ้านของเขาและจุดไฟเผา

เอพี​รายงานว่า มีความจำเป็นที่ศรีลังกาต้องตั้งรัฐบาลที่ทำหน้าที่เร่งด่วนในการเจรจาเรื่องเงินกู้เพื่อแก้วิกฤตเศรษฐกิจกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ​

หากว่าพรรคฝ่ายค้านไม่สามารถตั้งรัฐบาลได้ เมื่อถึงเวลาที่ปธน.ราชปักษะลาออก รัฐธรรมนูญศรีลังกาเปิดทางให้ นายกฯ วิกรมสิงเห จะทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี

อย่างไรก็ตาม พรรคฝ่ายค้านและผู้ประท้วงไม่ต้องการให้วิกรมสิงเหเป็นปธน.รักษาการ โดยพวกเขาเห็นว่า วิกรมสิงเหควรลาออกและให้ประธานสภาผู้แทนฯ มหินธา ยาปา อะเบย์วาร์เดนา ทำหน้าที่รักษาประธานาธิบดีเเทน

Sri Lanka
Sri Lanka

วิกรมสิงเห​กล่าวว่า เหตุวางเพลิงที่เกิดขึ้นที่บ้านของเขา ทำให้เขาสูญเสีย "สมบัติล้ำค่าที่สุด" ซึ่งก็คือ หนังสือ 2,500​ เล่มในห้องสมุด ซึ่งมีหนังสือเก่าจากยุคอาณานิคมโปรตุเกสและดัตช์จากคริสต์ศตวรรษที่ 16 และ 19 รวมทั้งหนังสือเก่าเกี่ยวกับศาสนาพุทธ ตลอดจนของเก่าที่เกี่ยวกับศาสนาพุทธ​ ภาพเขียนประวัติศาสตร์ และหนังสือที่มีลายเซนต์ผู้นำโลกหลายคน ที่เขาวางแผนที่บริจาคให้สถาบันการศึกษา เมื่อเขาเสียชีวิตลง​

Sri Lanka Ranil Wickremesinghe
Sri Lanka Ranil Wickremesinghe
  • ที่มา: เอพี และรอยเตอร์

XS
SM
MD
LG