ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โบสถ์ญี่ปุ่นแถลง หลังถูกโยงกับความไม่พอใจของผู้ต้องสงสัยคดีสังหาร 'อาเบะ' 


Tomihiro Tanaka, president of Unification Church attends a news conference in Tokyo

กลุ่มศาสนาคริสต์ในญี่ปุ่นที่ชื่อ "ยูนิฟิเคชั่น เชิร์ช" (Unification Church) แถลงข่าวในวันจันทร์ หลังตกเป็นข่าวว่า แม่ของเท็ตซึยะ ยามากามิ ผู้ต้องสงสัยคดียิงสังหารอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ เป็นสมาชิกของโบสถ์แห่งนี้

ทางโบสถ์กล่าวด้วยว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนการคาดเดาของสื่อที่ว่ายามากามิเกิดความไม่พอใจต่อโบสก์ เนื่องจากแม่ของเขาบริจาคเงินให้กลุ่ม"ยูนิฟิเคชั่น เชิร์ช"

ขณะที่มีข่าวว่า เขาบอกกับพนักงานสอบปากคำว่า ต้องการสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะ เพราะว่า อาเบะเกี่ยวพันกับองค์กรแห่งหนึ่งที่เขาชิงชัง โดยตำรวจไม่เปิดเผยว่า เป็นกลุ่มใดอย่างเฉพาะจงเจาะ​

สื่อรายงานด้วยว่า เเม่ของยามากามิบริจาคเงินก้อนใหญ่ให้กับองค์กรศาสนาแห่งหนึ่งและต่อมาเธอกลายเป็นบุคคลล้มละลายในปี 2002 หรือเมื่อ 20 ปีก่อน

ข้อมูลเหล่านี้จึงทำให้เกิดการคาดเดากันไปว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ทำให้ยามากามิโกรธ และเป็นเเรงจูงใจของเขาในการยิงสังหารอาเบะที่เมืองนารา ขณะที่อดีตผู้นำญี่ปุ่นผู้นี้ปราศรัยหาเสียงเมื่อวันศุกร์

ผู้นำกลุ่ม "ยูนิฟิเคชั่น เชิร์ช" ของญี่ปุ่น โทมิฮิโร ทานากะ กล่าวที่งานเเถลงข่าวว่า ในภาพรวมทางโบสถ์ได้รับเงินบริจาคก้อนใหญ่จากสมาชิกบางคน แต่ไม่มีใครถูกบังคับ

ทานากะบอกปัดที่จะให้ความสนใจถึงการคาดเดาของสื่อ และเขากล่าวว่า ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าเเรงจูงใจของผู้ต้องสงสัยคืออะไร

กลุ่มศาสนานี้ยังรู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า Family Federation for World Peace and Unification ซึ่งมีผู้ก่อตั้งคือ ซุน เมียง มูน ชาวเกาหลีใต้ผู้ล่วงลับไปแล้ว และเขามีธุรกิจมากมายนับร้อย ๆ เเห่ง เช่น โรงพยาบาล หนังสือพิมพ์ และมหาวิทยาลัยในหลายประเทศ

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เครือข่ายศาสนาของซุน เมียง มูน เป็นที่พูดถึงและถูกตั้งคำถามถึงแนวทางการปฏิบัติบางอย่างเช่นการจับคู่สาวก จากประเทศที่ต่างกันในการสมรสหมู่ เพื่อสร้างเครือข่ายศาสนาของตนข้ามวัฒนธรรม โดยเชื่อว่าสิ่งนี้จะช่วยให้เกิดสันติภาพในโลก

ขณะนี้ ยามากามิอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจ และไม่สามารถแสดงความเห็นได้

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG