ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุตสาหกรรมหนังสือพิมพ์สหรัฐฯซบเซาต่อเนื่อง - ต้องปิดลง 2 ฉบับทุกๆสัปดาห์ 


FILE - A man reads a newspaper during his lunch break in Cincinnati on July 6, 2005. A report from Northwestern University says local newspapers in the United States are dying at the rate of two per week.
FILE - A man reads a newspaper during his lunch break in Cincinnati on July 6, 2005. A report from Northwestern University says local newspapers in the United States are dying at the rate of two per week.

สำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างข้อมูลของวิทยาลัยวารสารศาสตร์ Medill School of Journalism, Media and Integrated Marketing Communications ของมหาวิทยาลัยนอร์ธเวสเทิร์น ที่ระบุว่า ธุรกิจหนังสือพิมพ์ในสหรัฐฯ ปิดตัวลงเฉลี่ยสัปดาห์ละสองฉบับ

รายงานฉบับนี้ระบุว่า บริเวณที่มักขาดแหล่งข่าวท้องถิ่นที่เชื่อถือได้ มักเป็นย่านยากจน และอยู่มานาน รวมทั้งประชากรมีการศึกษาน้อยกว่าเมื่อเทียบกับย่านที่มีการรายงานข่าวเป็นประจำ

สหรัฐฯ มีหนังสือพิมพ์ 6,377 ฉบับนับจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งน้อยกว่าเมื่อปีค.ศ. 2005 ที่สหรัฐฯ มีหนังสือพิมพ์ 8,891 ฉบับ และนับตั้งแต่สิ้นปีค.ศ. 2019 มีหนังสือพิมพ์ปิดตัวไปแล้ว 360 ฉบับ โดยมี 336 ฉบับที่เป็นหนังสือพิมพ์ชุมชนขนาดเล็กรายสัปดาห์

รายงานจากมหาวิทยาลัยนอร์ธเวิสเทิร์นระบุต่อว่า ขณะนี้สหรัฐฯ มีผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ประมาณ 31,000 คน ซึ่งน้อยกว่าจำนวนเมื่อปีค.ศ. 2006 ซึ่งเคยอยู่ที่ 75,000 คน รายได้ของธุรกิจหนังสือพิมพ์ต่อปีลดลงจาก 50,000 ล้านดอลลาร์เมื่อปีค.ศ. 2006 เหลือ 21,000 ล้านดอลลาร์ในขณะนี้

แม้ปัญหาการหดตัวของธุรกิจหนังสือพิมพ์จะได้รับความสนใจ แต่ปัจจัยที่กระทบต่อการลงโฆษณาในหนังสือพิมพ์ก็ยังคงเดิม โดยเพเนโลเป มิวส์ อะเบอร์นาธี อาจารย์รับเชิญของวิทยาลัย Medill และผู้เขียนรายงานฉบับนี้ ระบุว่า การมุ่งเน้นการเติบโตในพื้นที่ดิจิทัลของสำนักข่าวนั้น ไม่เพียงพอต่อการรับมือแนวโน้มการบริโภคสื่อโดยรวม

รายงานฉบับนี้ระบุต่อว่า สำนักข่าวที่มีแต่พื้นที่ดิจิทัลเท่านั้นมักให้ความสำคัญแต่ประเด็นเพียงประเด็นเดียว และมักตั้งสำนักงานกระจุกกันอยู่บริเวณเมืองใหญ่ ซึ่งทำให้บริษัทเหล่านี้เข้าถึงเงินบริจาคจากผู้สนับสนุนรายใหญ่ได้มากกว่า และมักเป็นแหล่งรายได้หลักของสำนักข่าวเหล่านี้

รายงานยังคาดการณ์ด้วยว่า มีชาวอเมริกันราว 70 ล้านคนที่อาศัยในเขตปกครองที่มีสำนักข่าวท้องถิ่นเพียงแห่งเดียว หรือไม่มีสำนักข่าวท้องถิ่นเลย ซึ่งอะเบอร์นาธีตั้งข้อสังเกตว่า สถานการณ์สื่อเช่นนี้ทำให้ประชาธิปไตยและความสมานฉันท์ทางสังคมตกอยู่ในความเสี่ยง

นอกจากนี้ จำนวนหนังสือพิมพ์รายวันที่จำหน่ายเจ็ดวันต่อสัปดาห์ยังลดลง โดยรายงานระบุว่า หนังสือพิมพ์ 40 ฉบับ จาก 100 ฉบับที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ฉบับดิจิทัลอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง โดยทิม แฟรงคลิน ผู้อำนวยการของโครงการ Medill Local News Initiative ระบุว่า เงินเฟ้ออาจเป็นสาเหตุให้หนังสือพิมพ์เบนตัวออกจากการทำสื่อสิ่งพิมพ์ฉบับกระดาษเช่นกัน

รายงานฉบับนี้ระบุว่า มีการเข้าควบรวมกิจการหนังสือพิมพ์มากขึ้น รวมถึงสื่อระดับภูมิภาคที่มีการเข้าซื้อหนังสือพิมพ์ในตลาดขนาดเล็กหรือขนาดกลาง โดยหนังสือพิมพ์จำนวนน้อยกว่าหนึ่งในสามของหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ 5,147 ฉบับในสหรัฐฯ และหนังสือพิมพ์เพียง 12 ฉบับ จากหนังสือพิมพ์รายวันในเมืองใหญ่และระดับภูมิภาค 150 ฉบับ เป็นหนังสือพิมพ์ที่ประกอบการโดยเจ้าของท้องถิ่นที่แท้จริง

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG