ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โพลล์ชี้คำตัดสินของศาลสหรัฐฯเรื่อง 'สิทธิทำแท้ง' ทำให้ชาวเดโมเเครตตื่นตัวกับเลือกตั้ง


Supreme Court Abortion South Carolina
Supreme Court Abortion South Carolina

​คำตัดสินของศาลสูงสหรัฐฯเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเรื่องสิทธิ์การทำเเท้งกำลังถูกถกเถียงกันว่าจะส่งผลอย่างไรต่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง เนื่องจากในเดือนพฤศจิกายนนี้ชาวอเมริกันจะเลือกสมาชิกผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาชุดใหม่เข้าทำหน้าที่ในสภาสหรัฐฯ ในการเลือกตั้งกลางเทอม

เท่าที่ผ่านมาการเลือกตั้งกลางเทอมซึ่งเกิดขึ้นสองปีก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มักขาดเเรงกระตุ้นพิเศษให้คนมาใช้สิทธิ์

อย่างไรก็ตาม ปีนี้อาจไม่เหมือนครั้งก่อนๆ หลังจากที่ศาลสูงสหรัฐฯลงมติในวันศุกร์ คว่ำคำตัดสินเมื่อปี ค.ศ. 1973 หรือเมื่อ 49 ปีก่อนในคดีที่มีชื่อว่า Roe v. Wade ที่เคยยืนยันสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญให้สตรีทำแท้งได้

ผลการทำสำรวจความคิดเห็นประชาชนโดยเครือข่ายโทรทัศน์ CBS เมื่อเดือนพฤษภาคม พบว่าผู้สนับสนุนพรรคเดโมเครตร้อยละ 40 กล่าวว่าน่าจะออกมาใช้สิทธิ์มากกว่าปกติ หากว่าศาลสูงพลิกคำตัดสินคดี Roe v. Wade

และการที่คำวินิจฉัยของศาลสูงในวันศุกร์ทำให้การตัดสินใจเรื่องสิทธิ์การทำแท้งตกเป็นความรับผิดชอบของการปกครองระดับรัฐ สมาชิกสภานิติบัญญัติที่สังกัดพรรคเดโมเเครตกล่าวว่า การต่อสู้เพื่อสิทธิ์ของสตรีในเรื่องนี้ กำลังจะเริ่มต้นขึ้น

ทั้งนี้พรรคเดโมเเครตซึ่งมีเสียงข้างมากเพียงเล็กน้อยในสภา ต้องการรักษาความได้เปรียบนี้เหนือพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนที่จะมาถึง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งสังกัดพรรคเดโมเเครตกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า "เราต้องรื้อฟื้นให้เกิดการปกป้องสิทธิ์ตามคำตัดสินคดี Roe (v. Wade)"

เขากล่าวเสริมว่า "เราต้องเลือกเจ้าหน้าที่มาทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้น และในฤดูใบไม่ร่วงนี้ ประเด็น Roe จึงเป็นสิ่งสำคัญในการกาบัตรลงคะเเนน เสรีภาพส่วนบุคคลเป็นสิ่งสำคัญในการกาบัตรลงคะเเนน "

US-JUSTICE-BIDEN-ABORTION
US-JUSTICE-BIDEN-ABORTION

ผลโพลล์ของ Politico/Morning Star ที่สำรวจความเห็นประชาชนหลังการประกาศคำตัดสินของศาลเมื่อวันศุกร์ ชี้ว่า 40% ของชาวอเมริกันไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการคว่ำคำตัดสิน Roe v. Wade รวมถึงการพิจารณาว่าสิทธิการทำแท้งของประชาชนจะเป็นไปตามกฎหมายของเเต่ละรัฐ

นอกจากนี้ รายงานผลสำรวจความเห็นประชาชนหลายโพลล์ ระบุว่า ประมาณ 70% ของชาวอเมริกันสนับสนุนให้มีการทำเเท้งได้ตามกฎหมายในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์กล่าวว่าพรรคเดโมเเครตต้องปรับปรุงเรื่องการวางเเผนเชิงปฏิบัติต่อไปจากนี้

ซูซาน คลาร์ก แคปแลนด์ผู้อำนวยการศูนย์ Antiracist Research and Policy Center ที่มหาวิทยาลัย American University กล่าวกับวีโอเอว่า ตามปกติผู้มีสิทธิ์ออกเสียงที่อายุน้อยมักไม่มาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งกลางเทอม

"แต่พบว่าสิ่งหนึ่งที่มีผลต่อการออกมาใช้สิทธิ์ของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่อายุน้อย คือความรู้สึกของพวกเขาว่าถูกสะท้อนมากเพียงใดจากกลุ่มหัวก้าวหน้าในพรรคเดโมเเครต" ซูซาน คลาร์ก แคปแลนด์ กล่าว

อีกด้านหนึ่ง ผู้นำวิปเสียงข้างน้อยในสภาแผนเเทนฯ ส.ส.สตีฟ สกาลิส จากพรรครีพับลิกันกล่าวว่า การพลิกคำตัดสิน Roe v. Wade เป็นผลจากการทำงานหนักมาหลายสิบปี

"งานเพิ่งเริ่มต้นในการปกป้องรักษาชีวิตให้เเข็งขันมากขึ้น เพราะการตัดสินควำ่ Roe v. Wade เพื่อแก้ไขการตัดสินที่ผิดพลาดในอดีต ได้เปิดโอกาสให้รัฐต่างๆและสภาคองเกรส ปกป้องชีวิตในทางที่ไม่เคยทำได้มาก่อนในรอบ 50 ปี" สกาลิส กล่าว

และขณะที่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิ์การทำแท้งวางแผนที่จะเดินหน้าในระดับรัฐเพื่อบรรเทาผลกระทบจากคำตัดสินของศาลในวันศุกร์ แอนนา ลูลิส นักรณรงค์ที่เห็นต่างแห่งองค์กร Students for Life of America กล่าวว่า ฝ่าย "pro-life" ของเธอที่สนับสนุนกฎจำกัดสิทธิ์ทางทำแท้งเพื่อรักษาชีวิตทารก ก็จะผลักดันกฎหมายและปลูกฝังวัฒนธรรม "pro-life" ในอเมริกาอย่างเเข็งขันเช่นกัน

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG