ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เรฟลอน’ ยื่นล้มละลาย เหตุหนี้ท่วม-วิกฤตรุมเร้า


Revlon bankruptcy illustrations
Revlon bankruptcy illustrations

บริษัทเครื่องสำอางเรฟลอน (Revlon) ที่มีประวัติยาวนานถึง 90 ปี เผชิญกับวิกฤตรุมเร้า จากภาระหนี้ท่วม ปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่เลวร้ายลงจากการระบาดของโควิด-19 และการแข่งขันในตลาดเครื่องสำอางที่ดุเดือด ตามรายงานของเอพีและรอยเตอร์

บริษัทเรฟลอน ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอการพิทักษ์ทรัพย์สินตามมาตรการที่ 11 ของกฎหมายล้มละลายสหรัฐฯ กับสินทรัพย์และหนี้สินขององค์กรซึ่งมีมูลค่าระหว่าง 1,000-10,000 ล้านดอลลาร์ อ้างอิงจากเอกสารที่ทางบริษัทยื่นต่อทางการสหรัฐฯ ในวันพุธ

เดบราห์ เพอเรลแมน ประธานกรรมการบริหารของเรฟลอน ระบุในวันพุธว่า “การยื่นขอล้มละลายในวันนี้จะทำให้เรฟลอนสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์คุณภาพที่เราส่งมอบให้กับผู้บริโภคของเรามานานหลายทศวรรษต่อไปได้ ขณะเดียวกันก็เป็นการกำหนดเส้นทางที่ชัดเจนขึ้นสำหรับการเติบโตในอนาคตของเราด้วย”

Revlon Bankruptcy
Revlon Bankruptcy

ทั้งนี้ เรฟลอน ที่โด่งดังจากยาทาเล็บและลิปสติก ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1932 และเป็นแบรนด์เครื่องสำอางชื่อดังมานานหลายทศวรรษ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทมีภาระหนี้สูงอย่างต่อเนื่อง ปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่ดันต้นทุนการผลิตและขนส่งให้สูงขึ้น ตามมาด้วยยอดขายที่ลดลงจากช่วงการระบาดของโควิด-19

นอกจากนี้ เรฟลอนยังเสียฐานลูกค้าให้กับแบรนด์เครื่องสำอางของบุคคลมีชื่อเสียง เช่น แบรนด์ไคลี คอสเมติก (Kylie Cosmetics) ของไคลี เจนเนอร์ ที่โด่งดังมาจากรายการเรียลลิตี้ชื่อดัง Keeping Up with the Kardashians และแบรนด์เฟนตี้ บิวตี้ (Fenty Beauty) ของศิลปินหญิงที่ผันตัวเป็นนักธุรกิจ ริฮานน่า อีกทั้งยังไม่สามารถแข่งขันกับแบรนด์คู่แข่งอย่างคัฟเวอร์เกิร์ล (CoverGirl) ของบริษัทโคตี้ (Coty Inc) ที่ชิงส่วนแบ่งตลาดจากเรฟลอนมาได้ด้วยการลงทุนอย่างหนักเพื่อการพัฒนาสินค้า

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG