ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประเทศอเมริกาใต้รวมพลัง "สามเหลี่ยมลิเธียม" เเข่งขันในตลาดรถไฟฟ้า 


Legendary lithium riches from Bolivia's salt flats may still just be a mirage
Legendary lithium riches from Bolivia's salt flats may still just be a mirage

ประเทศในแถบอเมริกาใต้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น Lithium Triangle หรือ “สามเหลี่ยมลิเธียม”กำลังเจรจากันเพื่อสร้างความก้าวหน้าในการผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

ทั้งนี้ เมื่อรวม ๆ กันแล้ว ทั้งอาร์เจนตินา ชิลี และโบลิเวียมีสัดส่วนทรัพยากรลิเธียมมากกว่าครึ่งหนึ่งของโลก โดยชิลีเป็นผู้ส่งออกลิเธียมมากเป็นอันดับ 2 ของโลก ในขณะที่อาร์เจนตินาเป็นหนึ่งในผู้ผลิตที่เติบโตเร็วที่สุด

แม้ว่าทั้งสามประเทศนี้จะเล็งเห็นถึงข้อจำกัดในการผันตัวเองไปสู่การเป็นผู้ผลิตลิเธียมที่มีมูลค่าสูงขึ้น โดยที่ยังไม่รวมถึงการผลิตแบตเตอรี่หรือรถยนต์ แต่ประเทศเหล่านี้ไม่ได้ละความพยายามในเรื่องนี้

การร่วมแรงเพื่อสร้างสถานะที่ดีขึ้นในการเป็นห่วงโซ่อุปทานของแบตเตอรี่นั้น เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่การระบาดใหญ่ของโควิด-19 และสงครามในยูเครนเป็นตัวเร่งการแยกส่วนความสัมพันธ์ทางการค้าแบบดั้งเดิมตลอดจนกระตุ้นความพยายามในการส่งเสริมอุตสาหกรรมในท้องถิ่น โดยเฉพาะธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนไปสู่พลังงานสะอาด

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าอาร์เจนตินา ชิลี และโบลิเวียจะมีมุมมองที่แตกต่างกันในเรื่องของการผลิตลิเธียม แต่ทั้งสามประเทศก็มีมุมมองร่วมกันในเรื่องของอนาคต

Legendary lithium riches from Bolivia's salt flats may still just be a mirage
Legendary lithium riches from Bolivia's salt flats may still just be a mirage

เฟอร์นันดา อาวิลา (Fernanda Avila) ปลัดกระทรวงเหมืองแร่ของอาร์เจนตินาได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ในขณะเข้าร่วมงาน New Economy Gateway Latin America ในประเทศปานามาว่า “เรากำลังร่วมมือกันในการพัฒนาเทคโนโลยีและเทคนิคใหม่เพื่อความก้าวหน้าในการสร้างมูลค่า” และว่าอาร์เจนตินาต้องการที่จะร่วมงานกับชิลีและโบลิเวียในรูปแบบไตรภาคี ซึ่งมีคณะทำงานที่จัดตั้งขึ้นในจังหวัดต่าง ๆ ที่ทำเหมืองแร่ลิเธียม “และจนถึงจนถึงขณะนี้การเจรจาเป็นไปในทิศทางที่ดี”

ทั้งนี้ รัฐบาลกลางของอาร์เจนตินาได้ให้การสนับสนุนสามจังหวัด ซึ่งได้แก่ ฮูฮุย (Jujuy), ซัลตา (Salta) และคาตามาร์คา (Catamarca) ในการพยายามรักษาแรงผลักดันด้านการลงทุนลิเธียมของประเทศ ภายหลังการประกาศที่ได้รับความสนใจจากผู้คนในช่วงเก้าเดือนที่ผ่านมาของบริษัท Rio Tinto Group ในกรุงลอนดอน, Lithium Americas Corp. ในแวนคูเวอร์, Posco ของเกาหลีใต้ และ Zijin Mining Group Co. ของจีน

อาร์เจนตินาตอบรับแผนทำธุรกิจเหมือง ในขณะที่ประเทศคู่แข่งกำลังพยายามกดดันรัฐบาลให้สนับสนุนภาคการผลิตยานพาหนะไฟฟ้า ซึ่งรวมถึงการให้ผลประโยชน์จูงใจในด้านการลงทุน และการกำหนดเส้นตายสำหรับการระงับการขายรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2041 โดยแนวคิดนี้คือการวางรากฐานสำหรับการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ในภูมิภาคนี้ ด้วยความช่วยเหลือจากบริษัท Ganfeng Lithium Co. และ Gotion High-tech Co. ของประเทศจีน

อาวิล่าได้บอกกับผู้สื่อข่าวในการสัมภาษณ์อีกด้วยว่า อาร์เจนตินาต้องการที่จะสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ในอนาคต

คณะทำงานของจังหวัดต่าง ๆ ในอาร์เจนตินากำลังทำการเก็บข้อมูลเรื่องโครงการลิเธียมเพื่อรวบรวมสิ่งที่ต้องทำด้านโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งรวมถึงถนนหนทางและสายไฟที่จะได้รับประโยชน์จากการตั้งเหมืองลิเธียมบนที่ราบสูงอัลติพลาโน (altiplano) ซึ่งเป็นทะเลเกลือที่เป็นแหล่งลิเธียม ในขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ร่วมมือกับชุมชนเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่จะก่อกวนการพัฒนาแร่อื่น ๆ ในประเทศ

เนื่องจากอุตสาหกรรมลิเธียมของอาร์เจนตินาเพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น ดังนั้นจึงมีการดำเนินการอยู่เพียงสองโครงการเท่านั้น โดยโครงการที่สามมีกำหนดจะเข้าร่วมในปีนี้ ซึ่งควรจะเป็นเรื่องง่ายในการรวมหลัก ESG หรือสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล ที่นักลงทุนต้องการในตอนนี้เข้าไว้ด้วยกัน

อาวิล่ากล่าวส่งท้ายว่า “การเริ่มต้นที่ล่าช้านี้ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่อาร์เจนตินาจะได้ใช้แนวคิด ESG ตั้งแต่ในช่วงเริ่มต้นของโครงการ”

  • ที่มา: บลูมเบิร์ก
XS
SM
MD
LG