ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘ไบเดน’ ขึ้นเวทีแซว ‘ทรัมป์’ ในงานเลี้ยงผู้สื่อข่าวทำเนียบขาว


President Joe Biden takes his seat after speaking at the annual White House Correspondents' Association dinner, April 30, 2022, in Washington.
President Joe Biden takes his seat after speaking at the annual White House Correspondents' Association dinner, April 30, 2022, in Washington.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้าร่วมงานเลี้ยงประจำปีของสมาคมผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว ที่กลับมาจัดเป็นปกติอีกครั้งเมื่อค่ำคืนวันเสาร์ โดยไม่วายแซวอดีตผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ และตัวเองในงานนี้ด้วย

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา งานเลี้ยงดังกล่าวถูกบดบังโดยสถานการณ์โควิดในสหรัฐฯ และปธน.ไบเดน เป็นผู้นำคนแรกในรอบ 6 ปีที่ตอบรับเชิญร่วมงานนี้ ขณะที่อดีตปธน.ทรัมป์ ปฏิเสธเข้าร่วมงานนี้มาตลอดที่ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ

ปธน.ไบเดน ที่ไม่ได้ร่วมงานช่วงทานมื้อค่ำ แต่กลับมาร่วมในช่วงท้ายของงานเลี้ยง และถอดหน้ากากขึ้นเวทีทักทายและต้อนรับผู้ได้รับรางวัลในงานเลี้ยงนี้อย่างอบอุ่น โดยเขาได้ขึ้นกล่าวบนเวที ท่ามกลางผู้ร่วมงาน 2,600 คนที่มีทั้งผู้สื่อข่าว เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ และบุคคลมีชื่อเสียงต่างๆ ที่มาร่วมงานว่า “ลองคิดว่าถ้าอดีตผู้นำสหรัฐฯ (ทรัมป์) มาร่วมงานมื้อค่ำปีนี้ดูสิครับ .. ตอนนี้คงกลายเป็นรัฐประหารจริงๆสินะ”

ผู้นำสหรัฐฯ ยังทดสอบทักษะด้านเดี่ยวไมโครโฟนของเขาในงานนี้อีกว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้มาอยู่ที่นี่ในค่ำคืนนี้กับชาวอเมริกันที่ได้รับคะแนนนิยมต่ำกว่าตัวเขาเสียอีก ซึ่งเป็นการแซวตัวเองเรื่องคะแนนนิยมที่ตกต่ำนับตั้งแต่รับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯมา และยังแซวถึงสโลแกน “Let's Go Brandon” ซึ่งใช้แทนคำผรุสวาทถึงไบเดนของกลุ่มผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันด้วย

ขณะที่เทรเวอร์ โนอาห์ พิธีกรตลกผิวสีที่รับหน้าที่พิธีการงานนี้ แซวผู้นำสหรัฐฯ ด้วยว่า ตอนแรกก็สงสัยว่าทำไมได้รับเลือกมาเป็นพิธีกรงานนี้ จนกระทั่งได้ยินมาว่า ไบเดนจะได้คะแนนนิยมกระเตื้องขึ้นถ้ามีคนแอฟริกันอเมริกันยืนอยู่ข้างกายนั่นเอง

นอกจากประเด็นเรียกเสียงหัวเราะแล้ว ผู้นำสหรัฐฯ ยังพูดถึงความสำคัญของบทบาทสื่อมวลชนต่อประชาธิปไตยของอเมริกา โดยเฉพาะในช่วงทศวรรษที่ผ่านมานี้ และว่าสื่อมวลชนคือผู้พิทักษ์ความจริง

งานเลี้ยงประจำปีของสมาคมผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว เริ่มต้นขึ้นในปี 1921 และ 3 ปีจากนั้น ประธานาธิบดีแคลวิน คูลิดจ์ (Calvin Coolidge) เป็นผู้นำสหรัฐฯคนแรกที่เข้าร่วมงานนี้ จะเป็นงานที่ผู้นำสหรัฐฯ จะตอบรับคำเชิญเข้าร่วม และเป็นเป้าหมายการถูกแซวถูกเผาในประเด็นร้อนต่างๆ เพื่อเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ร่วมงาน

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG