ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'สตีฟ วิลไฮท์' ผู้คิดค้นฟอร์แมท GIF เสียชีวิตจากโควิด-19


Steve Wilhite
Steve Wilhite

สตีเฟน วิลไฮท์ ชาวอเมริกันผู้คิดค้นฟอร์แมทสำหรับภาพเคลื่อนไหวซ้ำไปซ้ำมา หรือ จิฟ (GIF) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากทางอินเทอร์เน็ต เสียชีวิตแล้วในวัย 74 ปี

แคเธอลีน วิลไฮท์ ภรรยาของสตีฟ วิลไฮท์ เปิดเผยในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าวเอพีว่า สามีของเธอ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 มีนาคม จากอาการป่วยด้วยโควิด-19

วิลไฮท์ คิดค้น GIF เมื่อปีค.ศ. 1987 ขณะทำงานเป็นวิศวกรที่บริษัท CompuServe โดยเขาบอกกับสื่อนิวยอร์กไทมส์เมื่อปีค.ศ. 2013 ว่า เขาเกิดความคิดอยากทำฟอร์แมทภาพเคลื่อนไหวแบบสั้น ๆ จากนั้นจึงเริ่มเขียนโปรแกรมออกมา เรียกว่า “Graphics Interchange Format” (GIF) ซึ่งวิลไฮท์ยืนยันว่าคำนี้ออกเสียงว่า "จิฟ" ไม่ใช่ "กิฟ" ที่คนมักใช้กันผิด

โดย GIF แรกของโลกนั้นเป็นภาพเครื่องบินลำหนึ่งบินอยู่ท่ามกลางก้อนเมฆ ก่อนที่ฟอร์แมทนี้จะได้รับความนิยมอย่างสูงไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ตในเวลาต่อมา โดยเฉพาะการนำมาใช้กับ มีม (meme) ต่าง ๆ ทางสื่อสังคมออนไลน์

วิลไฮท์กล่าวกับนิวยอร์กไทมส์ในครั้งนั้นว่า GIF ที่เขาชอบมากที่สุด คือ GIF เด็กทารกเต้นวนไปวนมาที่ถูกสร้างขึ้นในยุคทศวรรษ 1990

วิลไฮท์ เกษียณการทำงานเมื่อปี 2001 และอาศัยอยู่ที่เมืองมิลฟอร์ด รัฐโอไฮโอ เขาได้รับรางวัล Webby lifetime achievement award เมื่อปี 2013 จากผลงานการคิดค้น GIF

ภรรยาของเขาบอกว่า แม้จะไม่ได้ทำงานประจำแล้วแต่สตีฟยังคงไม่หยุดเขียนโปรแกรม พร้อมไปกับสะสมรถไฟจำลอง และการแคมป์ปิงซึ่งเป็นงานอดิเรกที่เขาชื่นชอบด้วย

XS
SM
MD
LG