ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯพบว่าระดับทะเลอาจเพิ่มขึ้นรวดเร็วในอีก 30 ปีจากนี้


Scientists investigate impact of climate change on penguin colonies in Antarctica
Scientists investigate impact of climate change on penguin colonies in Antarctica

การศึกษาของหน่วยงานรัฐชี้ว่า ระดับนำ้ทะเลตามชายฝั่งของสหรัฐฯ ในอีก 30 ปีจากนี้อาจสูงขึ้นด้วยความรวดเร็ว จนมีปริมาณเทียบได้กับระดับที่สูงขึ้นช่วง 100 ปี ในศตวรรษที่ 20

หน่วยงานด้านสภาพมหาสมุทรและบรรยากาศโลกของสหรัฐฯ ที่ชื่อว่า National Oceanic and Atmospheric Administration หรือ NOAA ระบุว่ามีหลายเมืองในภาคตะวันออกของประเทศที่อาจเผชิญความเสี่ยงสูงในเรื่องดังกล่าว

NOAA ระบุในรายงานความยาว 11 หน้าว่า ภายในปี 2050 หรือ 28 ปีจากนี้ ระดับนำ้ทะเลตามชายฝั่งของอเมริกาอาจสูงขึ้น 10 ถึง 12 นิ้ว และบางส่วนของรัฐหลุยส์เซียนา และเท็กซัสอาจมีระดับนำ้สูงขึ้นหนึ่งฟุตครึ่ง

การประเมินสะท้อนว่าในช่วงเวลาดังกล่าวระดับนำ้ทะเลสูงขึ้นเทียบได้กับช่วงศตวรรษที่ 20 ซึ่งเป็นช่วงที่ระดับนำ้ที่ชายฝั่งมหาสมุทรแอตเเลนติกเพิ่มในอัตราที่รวดเร็วที่สุดในรอบ 2,000 ปี

รายงานระบุว่าผลทางเศรษฐกิจต่ออเมริกาอาจเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางเพราะร้อยละ 40 ของประชากรอเมริกันอยู่ตามแนวชายฝั่ง

ผู้เชี่ยวชาญที่เขียนรายงานฉบับดังกล่าวระบุว่า สำหรับผลระยะยาวที่รุนเเรงที่สุดจากการละลายของแผ่นนำ้เเข็งที่เเอนตาร์กติกและกรีนเเลนด์ อาจยังไม่เห็นชัดเจนจนกระทั่งผ่านปี 2100 ไปแล้ว

แม้จะดูว่าไกลจากปัจจุบัน แต่นักวิชาการ แอนเดรีย ดัทตัน จากมหาวิทยาลัย University of Wisconsin-Madison เปรียบเทียบว่า ปรากฏการณ์นี้เหมือนกับรถไฟกำลังมุ่งหน้ามาเข้าชนบ้านของเรา ซึ่งเธอตั้งคำถามว่าเราจะนิ่งดูดายอย่างนั้นหรือ

รายงานของ NOAA ระบุว่า ณ​ สิ้นสุด ศตวรรษที่ 21 ระดับนำ้ทะเลโดยเฉลี่ยของสหรัฐฯอาจจะเพิ่มถึง 2 ฟุต โดยชายฝั่งด้านตะวันออกมีความเสี่ยงมากกว่าด้านตะวันตก

XS
SM
MD
LG