ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'เซเลนสกี' ใช้เวทีแชงกรีล่าชวนประชุมสันติภาพ


ปธน.โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ร่วมประชุม Shangri-La Dialogue summit ครั้งที่ 21 ที่สิงคโปร์ 2 มิ.ย. 2024 (AP Photo/Vincent Thian)
ปธน.โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ร่วมประชุม Shangri-La Dialogue summit ครั้งที่ 21 ที่สิงคโปร์ 2 มิ.ย. 2024 (AP Photo/Vincent Thian)

สหรัฐฯ และจีน ร่วมประสานความต่างในเวทีประชุมประจำปีด้านความมั่นคงแชงกรีล่า ที่สิงคโปร์ ช่วงสุดสัปดาห์นี้ ขณะที่เซเลนสกีเข้าร่วมประชุมเพื่อเรียกร้องให้นานาประเทศเข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านสันติภาพ ที่สวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 15-16 มิถุนายนนี้

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่เวทีประชุมประชุมประจำปีด้านความมั่นคงแชงกรีล่า ที่สิงคโปร์ เน้นย้ำถึงบทบาทด้านการทูตในสงครามความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่ดำเนินเข้าสู่ปีที่ 3

ผู้นำยูเครนกล่าวว่า “แนวทางการทูตทำได้มากกว่านั้น เมื่อเรามุ่งเป้าไปที่การปกป้องรักษาชีวิต [และ]เมื่อเราร่วมมือกับประเทศหุ้นส่วนต่าง ๆ เรากำลังปกป้องชีวิตและระเบียบโลกที่เป็นไปตามกฎเกณฑ์” และว่าการสนับสนุนจากประเทศทั่วโลกได้ช่วยยูเครนในการรักษาศักยภาพด้านการทหาร ระหว่างการโจมตีรุกหนักของฝั่งรัสเซีย

ปธน.เซเลนสกี กล่าวด้วยว่า “เรากำลังมีการประชุมสุดยอดด้านสันติภาพโลกที่ผู้นำทุกคนและทุกประเทศสามารถแสดงความมุ่งมั่นในการสร้างสันติภาพ” และ “เรารู้สึกผิดหวังที่ผู้นำบางประเทศไม่แสดงความมุ่งมั่นในการมีส่วนร่วมในการประชุมสุดยอดด้านสันติภาพนี้[และ]มีความพยายามที่จะรบกวนการประชุมดังกล่าว”

ท่าทีของเซเลนสกี มีขึ้นหลังจากที่จีนตัดสินใจไม่เข้าร่วมการประชุมสันติภาพที่สวิตเซอร์แลนด์ โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เหมา หนิง กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่าการประชุมสุดยอดด้านสันติภาพครั้งนี้ไม่บรรลุเงื่อนไขที่จีนร้องขอ นั่นคือทั้งรัสเซียและยูเครนต้องเข้าร่วมประชุม และว่าจีนสนับสนุนแนวทางสันติภาพที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม

ขณะที่ผู้นำยุโรป ทั้งฝรั่งเศส เยอรมนี รวมถึงอังกฤษ แสดงความกังวลถึงท่าทีสนับสนุนสงครามรัสเซียของจีน และเรียกร้องรัฐบาลปักกิ่งให้ใช้อิทธิพลของตนในการผลักดันกระบวนการสันติภาพ

รัฐมนตรีกลาโหมจีน ต่ง จวิน กล่าวว่าจีนไม่ได้สนับสนุนด้านอาวุธกับฝ่ายใดในสงครามนี้ และควบคุมการส่งออกสินค้าที่สามารถใช้ได้ในการสงครามด้วย และว่า “เรายืนหยัดเคียงข้างสันติภาพและการเจรจา”

แต่เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงแผนการของจีนในกระบวนการสันติภาพในยูเครน ต่งเลี่ยงที่จะตอบคำถามดังกล่าวและใช้เวลาย้ำถึงประเด็นไต้หวันแทน

ในเรื่องนี้ เรย์ พาวเวลล์ อดีตนายทหารยศพันเอกแห่งกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่เกษียณตัวไปแล้ว และปัจจุบันทำงานที่ศูนย์ Gordian Knot Center for National Security Innovation แห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด กล่าวกับวีโอเอนอกรอบเวทีประชุมแชงกรีล่าว่า การเลี่ยงที่จะกล่าวถึงแผนสันติภาพของจีนในสงครามยูเครน สะท้อนว่าจีนไม่ได้มองว่าเป็นผลประโยชน์สำคัญ “พวกเขาไม่คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับพวกเขา ดังนั้นจึงเลือกที่จะไม่กล่าวถึงมัน”

พาวเวลล์ มองว่า ระหว่างที่เซเลนสกีมีเป้าหมายในการชักชวนประเทศต่าง ๆ ให้เข้าร่วมประชุมให้ได้มากที่สุดนั้น เขาอาจเผชิญกับอุปสรรคในการเทียบเชิญประเทศในอินโดแปซิฟิกให้มีส่วนร่วมในสงครามยูเครนมากขึ้น

นอกจากประเด็นยูเครนแล้ว ในเวทีแชงกรีล่านี้ ถือเป็นเวทีแรกที่รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ลอยด์ ออสติน ได้พบกันตัวต่อตัวกับ ต่ง จวิน เจ้ากระทรวงกลาโหมคนล่าสุดของจีน ซึ่งทั้งสองได้ใช้เวทีประชุมที่สิงคโปร์นี้ในการประสานความแตกต่างระหว่างสองมหาอำนาจ

รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ และจีน หารือในหลายประเด็นรวมทั้งภัยคุกคามด้านการทหารของจีนต่อไต้หวัน และประเด็นทะเลจีนใต้

รัฐมนตรีออสติน กล่าวว่า สงครามความขัดแย้งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้และการเจรจาเป็นสิ่งจำเป็น “และทุกการสนทนาไม่ได้เป็นสิ่งที่ดีเสมอไป แต่เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องสื่อสารกัน”

ด้านรัฐมนตรีต่ง กล่าวว่าจีนเปิดกว้างสำหรับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับสหรัฐฯ แต่สิ่งนี้จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ต้องพบกันครึ่งทางกับอีกฝ่ายเช่นกัน

นักวิเคราะห์มองว่าการหารือระหว่างสหรัฐฯ และจีนในเรื่องตึงเครียดระดับภูมิภาคเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง โดย ลิม ไท เว่ย อาจารย์จาก National University of Singapore ให้ทัศนะกับวีโอเอผ่านซูมว่า “อุณหภูมิ[ความขัดแย้ง]ได้ลดระดับลง แม้ว่า[เราไม่ควร]อยู่ภายใต้ภาพลวงตาที่ว่าปัญหาได้รับการแก้ไขแล้วเพราะนี่คือปัญหาอันซับซ้อน แต่ประเด็นสำคัญตอนนี้คือการลดความตึงเครียด สร้างสัญญาณที่ถูกต้องสำหรับการสร้างความเชื่อมั่น มาตรการ และการเจรจาที่มากขึ้น”

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG