ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Fed เตือนนักการเมืองอเมริกันว่าการควบคุมจากสภาอาจทำให้ Fed ไม่สามารถทำงานอย่างเป็นอิสระ


Federal Reserve Chair Janet Yellen testifies before the House Financial Services Committee hearing on monetary policy and the state of the economy, on Capitol Hill in Washington, July 15, 2015.

Janet Yellen ยังกล่าวถึงความเสี่ยงทางเศรษฐกิจขณะนี้ว่า ในที่สุดความท้าทายจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์จะลดแรงกดดันลง

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:30 0:00
Direct link

นาง Janet Yellen ประธานคณะผู้ว่าการระบบธนาคารกลางสหรัฐหรือ Fed เตือนนักการเมืองอเมริกันว่าการสอดส่องควบคุมจากสภาที่มากเกินไปอาจทำให้ Fed ไม่สามารถทำงานอย่างเป็นอิสระได้ดังเดิม เธอแสดงทัศนะดังกล่าวขณะให้ข้อมูลต่อคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรอเมริกัน

ประธานคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนฯ ด้านการบริการการเงิน Jeb Hensarling ส.ส. จากพรรครีพับพลิกันกล่าวว่าปัจจุบันข้อมูลที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ เปิดเผยที่เรียกว่า Forward Guidance นั้น ขาดความโปร่งใส เปลี่ยนแปลงได้ง่าย และปรับตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา

เขากล่าวว่าบ่อยครั้งที่นักลงทุนและผู้บริโภคไม่ทราบว่า จริงๆ แล้วเกิดอะไรขึ้นในกระบวนการตัดสินใจของระบบธนาคารกลางสหรัฐ ทั้งๆ ที่พวกเขาก็ต้องตัดสินใจในเรื่องที่มีผลต่ออนาคต และวางแผนเพื่อช่วยสร้างเศรษฐกิจที่แข็งแรงให้กับประเทศ
อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เห็นว่าฝ่ายการเมืองควรจำกัดบทบาทของตนในเรื่องนโยบายการเงินเห็นว่าสภาสหรัฐฯ ที่มีพรรครีพับลิกันคุมเสียงข้างมากอยู่กำลังเพิ่มแรงกดดันต่อธนาคารกลางสหรัฐฯ

ประธานคณะผู้ว่าการฯ Fed นาง Janet Yellen กล่าวว่าความพยายามที่จะทำให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้นกว่านี้อาจก่อผลต่อเนื่องที่ไม่พึงประสงค์ และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ความพยายามดังกล่าวบั่นทอนความสามารถของ Fed ในการวางนโยบายระยะยาวที่ตอบสนองประโยชน์ที่ดีที่สุดต่อชาวอเมริกันและภาคธุรกิจ

นอกจากนั้น Janet Yellen ยังกล่าวถึงความเสี่ยงทางเศรษฐกิจขณะนี้ว่า ในที่สุดความท้าทายจากการแข็งค่าของเงินดอลลาร์จะลดแรงกดดันลง แต่ปัจจัยอื่นๆ เช่น สถานการณ์การเงินของกรีซ และความผันผวนของตลาดเงิน ยังเป็นแรงต้านที่ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด

รายงานโดย Jim Randle และเรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท

XS
SM
MD
LG