ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หนูน้อยมุสลิมในสหรัฐฯ ตกเป็นเหยื่อความเกลียดชังสงครามอิสราเอล-ฮามาส


ด.ช.วาเดอา อัล-ฟายูเม เชื้อสายปาเลสไตน์ ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมจากความเกลียดชัง ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับสงครามอิสราเอล-ฮามาส
ด.ช.วาเดอา อัล-ฟายูเม เชื้อสายปาเลสไตน์ ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมจากความเกลียดชัง ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับสงครามอิสราเอล-ฮามาส

สมาชิกชุมชนชาวปาเลสไตน์ในพื้นที่ชานเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เข้าร่วมพิธีฝังศพเด็กชายวัย 6 ขวบที่ตำรวจระบุว่า ตกเป็นเหยื่อคดีอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง โดยฝีมือของเจ้าของห้องเช่าที่ครอบครัวของเด็กคนนี้อาศัยอยู่ที่เป็นผู้ใช้มีดแทงเหยื่อและแม่ซึ่งรอดชีวิตมาได้และยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

ภาพงานศพเด็กชายเหยื่ออาชญากรรมจากความเกลียดชัง เพราะสงครามอิสราเอล-ฮามาส
ภาพงานศพเด็กชายเหยื่ออาชญากรรมจากความเกลียดชัง เพราะสงครามอิสราเอล-ฮามาส

วาเดอา อัล-ฟายูเม ซึ่งเพิ่งฉลองวันเกิดครบรอบ 6 ขวบเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เสียชีวิตลงหลังถูกแทงหลายสิบครั้งโดย โจเซฟ ซูบา เจ้าของห้องเช่าที่หัวเสียหลังพูดคุยกับแม่ของเด็กเรื่องข่าวสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส และแม่ของเด็กแนะให้ “สวดภาวนาให้เกิดสันติภาพ”

หลังเจ้าหน้าที่ทำการจับกุมได้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซูบา ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกต่อหน้าผู้พิพากษาในช่วงเช้าวันจันทร์ และถูกตั้งข้อฆาตกรรม พยายามฆาตกรรม และอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง (hate crime)

สำนักงานเชอริฟฟ์ของวิลล์เคาน์ตี้ เปิดเผยรายละเอียดคดีนี้เมื่อวันอาทิตย์ว่า “เหยื่อทั้งสองรายในเหตุการณ์ทำร้ายร่ายกายอันโหดเหี้ยมนี้ตกเป็นเป้าของผู้ต้องหา เนื่องจากทั้งสองเป็นชาวมุสลิมและเพราะความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มฮามาสและอิสราเอล”

รายงานข่าวระบุว่า หลังผู้พิพากษาถาม ซูบา เข้าใจข้อหาทั้งหมดหรือไม่ ผู้ต้องหารายนี้ตอบเพียง “เข้าใจครับผม” ก่อนจะถูกนำตัวกลับไปฝากขังต่อในเรือนจำ

ไมเคล ฟิตซ์เจอรัล ผู้ช่วยอัยการรัฐอิลลินอยส์ ระบุรายละเอียดในคำฟ้องที่ยื่นต่อศาลว่า ซูบา บันดาลโทสะใส่ ฮานาน ชาฮิน วัย 32 ปีซึ่งเป็นแม่ของเด็กชายวาเดอา “เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นที่เยรูซาเลม” และเมื่อแม่ของเด็กบอกเขาว่า “มาสวดภาวนาให้เกิดสันติภาพกันเถอะ” เขาก็คว้ามีดมาแทงเธอ โดยเธอพยายามสู้กลับก่อนจะวิ่งไปซ่อนในห้องน้ำจนกระทั่งตำรวจมาถึง ขณะที่ เด็กชายวัย 6 ขวบนั้นอยู่ในห้องของตนเองในช่วงที่เกิดเหตุ

และหลังเกิดเหตุ ตำรวจพบตัว ซูบา ที่มีรอยมีดบาดที่หน้าผาก กำลังนั่งอยู่บนพื้นที่นอกบ้าน ก่อนจะจับกุมตัวไปดำเนินคดีต่อไป

ขณะนี้ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ได้มีการเปิดการสอบสวนคดีอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังสำหรับเหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งนี้แล้ว

นอกจากนั้น ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ไม่มีที่ให้กับการกระทำอันสะเทือนขวัญที่เกิดจากความเกลียดชังในอเมริกา และ(เป็นสิ่งที่)ขัดแย้งกับคุณค่าพื้นฐาน ว่าด้วย เสรีภาพจากความกลัวเกี่ยวกับวิธีที่เราสวดภาวนา สิ่งที่เราเชื่อ และสิ่งที่เราเป็น”

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG