ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจสำนักงานแบ่งเช่าเจาะตลาดผู้ประกอบการหญิง


Gulnora Mahmudova Uzbekistan Business Women

สตาร์ทอับแบ่งเช่าพื้นที่สำนักงานเอาใจนักธุรกิจหญิง

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:37 0:00

บริษัท The Riveter เป็นบริษัทให้เช่าพื้นที่ทำงานที่เอื้อให้ผู้หญิงทำงานเเละนักธุรกิจหญิงได้มาเจอกันเเละใช้พื้นที่ทำงานร่วมกัน

เเครี่ เมอร์ฟี่ (Kerry Murphy) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท The Riveter บอกว่าทางบริษัทมองเห็นความต้องการพื้นที่ทำงานที่เหมาะกับความต้องการของผู้หญิงทำงานเเละยังช่วยสร้างชุมชนของผู้หญิงทำงานขึ้นตามมาอีกด้วย

เเนวคิดของบริษัทสตาร์ทอับที่ตั้งอยู่ในเมืองซีแอตเติ้ลนี้คือการเสนอพื้นที่ทำงานเเบบเปิด ทั้งบริษัทเเละบุคคลทั่วไปสามารถเช่าพื้นที่ได้ โดยจะเช่าเเค่โต๊ะทำงานหนึ่งที่หรือเช่าสำนักงานก็ได้และได้ทำงานในที่เดียวกับผู้หญิงคนอื่น

สเตฟานี เซนอส (Stephanie Xenos) ผู้เช่าพื้นที่ทำงานที่ บริษัท The Riveter กล่าวว่าตนเองเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวเรียกว่า Money Muse ที่ใช้บริการสอนความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเงินให้แก่ผู้หญิงทั้งแบบออกไปสอนรายตัวหรือไปสอนในงานต่างๆ

ตลอดชีวิตการทำงานที่ผ่านมา เธอเคยทำงานในออฟฟิสที่พนักงานส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย แต่เมื่อตั้งบริษัทของตนเอง เธอตัดสินใจเช่าพื้นที่ทำงานของบริษัท The Riveter และมาถึงตอนนี้ เธอก็อยากเปลี่ยนเปลงบ้างเเละอยากรู้ว่าการทำงานในพื้นที่ทำงานเดียวกับผู้หญิงเก่งจำนวนมากจะเป็นอย่างไร

และเจ้าของธุรกิจที่มาเช่าพื้นที่ทำงานของทางบริษัทก็มีความหลากหลายมาก

รีเบคคา ริชาร์ด ไดออพ ผู้เช่าบอกว่าบริษัทของเธอให้บริการด้านกราฟฟิกส์ดีไซน์แก่องค์การสุขภาพระดับทั่วโลก ส่วนเอมบิกา ซิงห์ ผู้เช่าพื้นที่ทำงานอีกคนหนึ่งบอกว่าเช่าพื้นที่เพื่่อทำธุรกิจเสื้อผ้าเช่า

เจมี่ รุซโซ (Jamie Russo) ที่ศึกษาการวิวัฒนาการพื้นที่ทำงาน มองว่านี่เป็นวิวัฒนการตามธรรมชาติ เมื่อตลาดเริ่มเปลี่ยนแปลงไป ก็มีทางเลือกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นทางเลือกที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นเพื่อให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้า พื้นที่ทำงานให้เช่าสำหรับผู้หญิงจึงเป็นตัวอย่างที่ดีของเรื่องนี้

ด้านเซนอสมองว่าการแบ่งเช่าพื้นที่ทำงานสำหรับผู้หญิงเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวเพื่อพลังหญิงที่นำไปสู่การรณรงค์ MeToo ที่ต่อต้านการรังแกทางเพศผู้หญิง

เธอบอกว่าในที่ทำงานจำนวนมากมีปัญหาการรังแกทางเพศและบ่อยครั้งที่ผู้หญิงที่เป็นเหยื่อไม่ได้รับการช่วยเหลือ เธอมองว่านี่เเสดงให้เห็นวาผู้หญิงเข้าใจปัญหาที่ผู้หญิงด้วยกันประสบและสนับสนุนกันเเละกัน

แม้ว่าบริษัทให้เช่าพื้นที่ทำงาน The Riveter จะตั้งโดยผู้หญิง ผู้นำของบริษัทชี้ว่าผู้ชายก็เช่าพื้นที่ของบริษัทได้และขณะนี้ 1 ใน 4 ของผู้เช่าเป็นผู้ชาย

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG