ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คณะกรรมการบริหารหญิงช่วยบริษัทประสบความสำเร็จ


ผลการวิจัยชี้ว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาบริษัททั่วโลกที่มีผู้หญิงจำนวนหนึ่งทำงานในตำแหน่งระดับผู้บริหารบริษัทประสบความสำเร็จกว่าบริษัทที่ผู้บริหารทั้งหมดเป็นผู้ชายล้วน

ราคาหุ้นของหลายๆบริษัทที่มีผู้หญิงเป็นส่วนหนึ่งในคณะกรรมการบริหารจะสูงกว่าราคาหุ้นของบริษัทที่มีผู้บริหารเป็นผู้ชายล้วน สูงกว่าโดยเฉลี่ยถึง 26 เปอร์เซ็นต์ ผู้เชี่ยวชาญที่บริษัท Credit Suisse เป็นผู้สรุปเรื่องนี้หลังจากได้ศึกษาเรื่องนี้ในบริษัท 2,000 แห่งทั่วโลกในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา

โดยทั่วไป คณะกรรมการบริหารบริษัท หรือ board of directors มักประกอบด้วยผู้บริหารธุรกิจที่มากประสบการณ์ เกือบทั้งหมดเป็นคนนอกบริษัท รับผิดชอบในการดูแลให้บริษัทวางยุทธศาสตร์ทางธุรกิจถูกทาง และ ประธานฝ่ายเจ้าหน้าที่บริหารบริหารงานอย่างราบรื่น

คิมเบอร์ลี่ แกลดแมน ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการศึกษาของ บริษัท Credit Suisse แต่ทำงานที่ GMI Rating หรือสำนักงานทำเรทติ้งบริษัทมหาชนทั่วโลก เธอทำหน้าที่ติดตามดูการบริหารงานของบริษัทเอกชนหลายพันแห่งและเห็นว่าการมีผู้หญิงในคณะกรรมการบริหารบริษัทที่เดิมเป็นผู้ชายล้วน ช่วยเสริมให้คณะกรรมการบริหารมีการถกเถียงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและสงสัยมากขึ้นในประเด็นการทำธุรกิจนำไปสู่การตัดสินใจที่รอบคอบ

คิมเบอร์ลี่ แกลดแมน กล่าวว่า ยิ่งคณะกรรมการบริหารบริษัทมีความหลากหลาย การตัดสินใจร่วมกันจะยิ่งดีขึ้น ไม่ใช่แค่ความหลายหลายทางเพศอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงความหลากหลายด้านทางด้านเผ่าพันธุ์ คุณเเกลดแมนบอกว่า ความหลากหลายส่งผลให้คณะกรรมการบริษัทเตรียมตัวในการทำงานดีขึ้นและทำงานมีคุณภาพมากขึ้น

ผลการศึกษาของบริษัท Credit Suisse ชี้ว่าผลงานการทำงานที่แตกต่างกันระหว่างคณะกรรมการบริหารที่มีความหลากหลายทางเพศกับคณะกรรมการบริหารที่เป็นชายล้วน ชัดเจนที่สุดในสภาวะเศรษฐกิจที่อ่อนแอที่สุด

คิมเบอร์ลี่ แกลดแมน แห่ง GMI Rating กล่าวว่า ในสภาวะที่เศรษฐกิจถดถอยและบริษัทเผชิญกับปัญหา การมีคณะกรรมการบริษัทที่มีคุณภาพและการจัดการที่ยอดเยี่ยมจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทอย่างมาก

คุณแกลดแมนกล่าวว่าจากผลการศึกษาของตนพบว่า ทั่วโลก สัดส่วนระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายในคณะกรรมการบริหารบริษัทเทียบได้ที่ 1 ใน 10 สัดส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นมากที่สุดในประเทศทางแถบสแกนดิเนเวีย แต่มีสัดส่วนต่ำที่สุดในบรรดาประเทศทางเอเชีย

คุณโจแอน แอมเบิ้ล เป็นคณะกรรมการบริหารให้กับหลายบริษัทพร้อมๆกัน เธอฝึกฝนความสามารถทางธุรกิจจากการทำงานให้กับบริษัทอเมริกันเอ็กซเพรสเป็นเวลายาวนาน
คุณแอมเบิ้ล กล่าวว่า คณะกรรมการบริหารของบริษัทที่เป็นผู้หญิงมีคำถามซอกแซกและใคร่รู้มากกว่าคณะกรรมการบริหารผู้ชาย

เธอบอกว่าผู้หญิงมักถามคำถามอย่างละเอียดเกี่ยวกับสิ่งต่างๆ มีการซักมากกว่าผู้ชาย ในหลายๆสถานการณ์ ผู้หญิงกับผู้ชายมีวิธีการจัดการเรื่องเดียวกันแตกต่างกันออกไป แต่เธอบอกว่าผู้หญิงยังต้องฝ่าฟันอุปสรรคอีกมากมายและการกีดกันบนถนนแห่งโลกธุรกิจ

ปัจจุบันคุณแอมเบิ้ลได้ได้ก่อตั้งมูลนิธิขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้หญิงที่มีความสามารถให้ได้รับการฝึกทักษะที่ดีและให้รู้จักสร้างเครือข่ายที่จำเป็นเพื่อช่วยพัฒนาตนเองขึ้นไปดำรงตำแหน่งผู้นำทางธุรกิจในอนาคต
XS
SM
MD
LG