ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ร้อนถึงศาล! หญิงอเมริกันฟ้องร้านไทยทำ ‘ลาบทอด’ เผ็ดขั้น ‘อันตรายต่อชีวิต’


Dragon Balls - Thai Spicy Chicken meatballs
Dragon Balls - Thai Spicy Chicken meatballs

หญิงชาวอเมริกันฟ้องร้านไทยในซาน โฮเซ รัฐแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากทำเมนู “ลาบทอด” เผ็ดจัดถึงขั้นที่ “มนุษย์ไม่สามารถบริโภคได้และเป็นอันตรายต่อชีวิต” และก่อปัญหาสุขภาพต่อเนื่องต่อเนื่องยาวนานถึง 2 ปีทีเดียว

สื่อ New York Post และ SFGate รายงานตรงกันว่า ฮาร์จาสลีน วาเลีย นักประสาทวิทยาในซาน โฮเซ ได้รับ “บาดเจ็บทางร่างกายอย่างถาวร” หลังจากได้ลองเมนูเรียกน้ำย่อยในชื่อ Dragon Balls ซึ่งเป็นเมนูลาบทอดของไทย ที่ร้าน Coup de Thai ในลอส กาตอส เมื่อ 15 กรกฎาคมปี 2021

เอกสารสั่งฟ้องที่สื่ออเมริกันได้รับระบุว่า วาเลียทราบดีว่าเมนูดังกล่าวมีความเผ็ด แต่ยังคงสั่งมารับประทานแม้ว่าเธอ “ไม่สามารถรับประทานเผ็ดได้” และขอให้พนักงานเสิร์ฟช่วยทำเมนูนี้ในแบบเผ็ดน้อยให้อีก

ในเอกสารสั่งฟ้อง ระบุว่า วาเลีย “รู้สึกว่าทั้งปาก เพดานปาก ลิ้น ลำคอ และจมูกแสบเหมือนถูกไฟเผา” ทันทีที่ได้กินเมนูนี้เข้าไป อีกทั้งเมนูดังกล่าวทำให้เกิดความแสบร้อนไปถึงกล่องเสียง เช่นเดียวกับโพรงจมูกด้านขวาไปจนถึงหลอดอาหารด้วย

วาเลีย สั่งฟ้องทั้งร้านอาหารและพนักงานร้านมากกว่า 20 คน เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ฐานประมาทเลินเล่อ อ้างว่าหนึ่งในเมนูเผ็ดขั้นสุดนี้ “ไม่เหมาะสำหรับการบริโภคของมนุษย์” และ “เป็นอันตรายต่อชีวิต” อีกทั้งยังทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพเรื้อรังมาถึง 2 ปีหลังจากกินเข้าไป

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลในเอกสารสั่งฟ้องไม่มีความชัดเจนว่าเธอหยุดรับประทานทันทีที่รู้สึกมีปัญหาทางร่างกายและไม่มีความชัดเจนว่าเธอรับประทานไปจนหมดหรือไม่

เมนูลาบทอด ในชื่อ Dragon Balls เป็นเมนูไก่สับผสมกับต้นหอม ใบมะกรูดซอย ผักชี พริก และข้าวคั่ว อ้างอิงจากข้อมูลของเว็บไซต์ร้าน Coup de Thai และทางร้านได้แจ้งเตือนลูกค้าแล้วว่าเมนูราคา 11 ดอลลาร์นี้มีความเผ็ดร้อน ด้วยภาพของเม็ดพริกแดงประกอบการพิจารณา

ท้ายสุด วาเลีย ฟ้องร้องเพื่อเรียกค่าเสียหายทั้งด้านค่ารักษาพยาบาล การสูญเสียรายได้ และค่าดำเนินคดีทางกฎหมาย

ทั้งนี้ SFGate เผยว่ามาตรวัดความเผ็ดร้อนสำหรับพริกของไทย อยู่ที่ระดับ 50,000-250,000 ขณะที่พริกฮาลาปินโญ่ มีความเผ็ดระดับ 2,500-5,000

  • ที่มา: New York Post, SFGate
XS
SM
MD
LG