ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลก เผย อัตราการติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงกว่าช่วง 6 เดือนแรกของการระบาด


FILE - Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director-General of the World Health Organization, attends a session on the coronavirus outbreak response of the WHO Executive Board in Geneva, Switzerland, Oct. 5, 2020. (Reuters)
FILE - Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director-General of the World Health Organization, attends a session on the coronavirus outbreak response of the WHO Executive Board in Geneva, Switzerland, Oct. 5, 2020. (Reuters)

องค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีอัตราเพิ่มขึ้นสูงกว่าเมื่อช่วง 6 เดือนแรกที่มีการระบาดใหญ่ทั่วโลก

เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในวันศุกร์ จากนครเจนีวา ว่า โรงพยาบาลและห้องดูแลผู้ป่วยพิเศษในยุโรปและสหรัฐฯ กำลังเริ่มมีปัญหาไม่สามารถรับผู้ป่วยเพิ่มได้แล้ว

ในส่วนของข่าวดีนั้น ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวาว่า การที่โครงการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 จำนวน 2 โครงการประกาศความสำเร็จในการทดสอบของตน โดยมีหนึ่งสูตรที่กำลังเร่งขออนุมัติการใช้งานเป็นการฉุกเฉิน ทำให้โลกเริ่มมีความหวังว่าจะได้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ในไม่ใช้ แต่ก็เตือนว่า ประชาชนยังคงต้องดำเนินตามหลักปฏิบัติต่างๆ ที่ดำเนินอยู่ในช่วงนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสและช่วยไม่ให้มีผู้ต้องตกเป็นเหยื่อและเสียชีวิตต่อไป

นอกจากนั้น เกเบรเยซุส ยังได้พูดถึงรายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับ การดื้อยาของเชื้อโรค หรือ Antimicrobial Resistance (AMR) ที่เกิดขึ้นทั่วโลก และวิธีที่จะควบคุมปัญหานี้

ในรายงานดังกล่าว องค์การอนามัยโลกชี้ว่า สารต้านจุลินทรีย์ หรือ สารยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ เช่น ยาปฏิชีวนะ ที่ใช้ในมนุษย์และสัตว์ หรือ ยาฆ่าแมลงที่ใช้ในงานด้านการเกษตร ที่ใช้กันอย่างผิดๆ อาจทำให้ แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และปรสิตต่างๆ พัฒนาความสามารถต่อต้านสารนี้ออกมา และทำให้ยาหลายตัวไม่มีประสิทธิภาพในการรักษาได้ รวมทั้งทำให้การรักษาอาการติดเชื้อหลายแบบยากขึ้น ส่งผลให้มีความเสี่ยงของการแพร่กระจายโรค การเจ็บป่วย และการเสียชีวิตได้

เกเบรเยซุส กล่าวว่า ขณะที่การระบาดใหญ่ทั่วโลกของโควิด-19 เป็นเหมือนเครื่องเตือนใจว่า มนุษย์ สัตว์ และสิ่งแวดล้อมมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมากเพียงใด ทุกคนควรตระหนักถึงอันตรายของการดื้อยาของเชื้อโรค ที่อาจดูไม่ใช่เรื่องด่วนที่ต้องกังวลในเวลานี้

XS
SM
MD
LG