ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.ทรัมป์ ลงนามคำสั่งบริหารห้ามออกกรีนการ์ด 60 วัน


President Donald Trump speaks about the coronavirus in the James Brady Press Briefing Room of the White House, Wednesday, April 22, 2020, in Washington.

รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศใช้คำสั่งบริหารใหม่ที่มีใจความสำคัญสั่งระงับการออกกรีนการ์ดเป็นเวลา 60 วัน ที่จะส่งผลให้ชาวต่างชาติหลายหมื่นคนไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ เป็นการชั่วคราว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งบริหารดังกล่าวเมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมา และมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 23.59 น.ของวันพฤหัสบดีตามเวลาในสหรัฐฯ

ก่อนที่จะลงนามในคำสั่งนี้ ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่า การที่ชาวอเมริกันหลายล้านคนต้องตกอยู่ในฐานะคนว่างงานเพราะถูกเลิกจ้าง เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 แต่มีการจ้างงานคนต่างชาติที่ได้รับอนุญาตเข้ามาทำงานแทนนั้น “เป็นเรื่องที่ผิดและไม่ยุติธรรม”

ปธน.ทรัมป์ ยังระบุด้วยว่า การระงับการเข้ามาของผู้ถือใบรับรองการอยู่อาศัยถาวรในสหรัฐฯ หรือกรีนการ์ด เป็นการชั่วคราวจะช่วยระบบสาธารณสุขของประเทศไม่ให้ถูกใช้งานหนักกว่าที่เป็นอยู่ เพราะวิกฤติโควิด-19

ต่อข้อสอบถามเกี่ยวกับข้อยกเว้นของคำสั่งนี้ ปธน.ทรัมป์ กล่าวก่อนการลงนามว่า ภาคการเกษตรที่พึ่งแรงงานต่างชาติเป็นหลักนั้นไม่ต้องกังวล เพราะจะไม่มีการจำกัดการเข้ามาของแรงงานส่วนนี้ ทั้งยังอาจมีการดำเนินกระบวนการอำนวยความสะดวกเพื่อให้การทำงานของภาคการเกษตรรวดเร็วขึ้นในช่วงฤดูการเก็บเกี่ยวที่จะเริ่มขึ้นเร็วๆ นี้แล้วด้วย

นอกจากนั้น แหล่งข่าวภายในรัฐบาลยังกล่าวด้วยว่า สำหรับผู้ที่จะเข้ามาทำงานด้านเทคโนโลยีและถือวีซ่าประเภท H-1B นั้น จะต้องแนบใบประกาศนียบัตรที่มีการปรับปรุงเพิ่มเติมข้อมูล เพื่อให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่า จะไม่มาแย่งงานชาวอเมริกันที่ว่างงานอยู่ด้วย

ในส่วนของรายละเอียดของคำสั่งบริหารนี้ มีการระบุผู้ที่ได้รับการยกเว้น ซึ่งรวมถึง ชาวต่างชาติที่มีวีซ่าจะเดินทางเข้าสหรัฐฯ เพื่อทำงานด้านการแพทย์ทั้งหมดและงานวิจัยที่เกี่ยวเนื่องกับสถานการณ์โควิด-19 รวมทั้งคู่สมรสและบุตรที่ยังไม่สมรสและมีอายุต่ำกว่า 21 ของผู้ถือวีซ่าดังกล่าว และผู้ถือวีซ่านักลงทุนและวีซ่าพิเศษบางประเภทที่กำหนดโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศด้วย

XS
SM
MD
LG