ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำความรู้จักเขตปกครองดอแนตสก์-ลูฮันสก์ ที่ ‘ปูติน’ รับรองเอกราชจากยูเครน 


A man walks past a road sign in the town of Avdiivka, Donetsk region, located on the front-line with Russia-backed separatists, Feb. 21, 2022.
A man walks past a road sign in the town of Avdiivka, Donetsk region, located on the front-line with Russia-backed separatists, Feb. 21, 2022.

เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย รับรองเอกราชของเขตปกครองดอแนตสก์และเขตปกครองตนเองลูฮันสก์ โดยลงนามในเอกสารที่ประกาศว่า เขตปกครองทั้งสองไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของยูเครนอีกต่อไป โดยก่อนหน้านั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง ผู้นำของเขตปกครองทั้งสองเผยแพร่คลิปวิดีโอขอให้มีการรับรองเอกราชของตน


ที่ตั้ง

เขตปกครองดอแนตสก์และเขตปกครองลูฮันสก์ ตั้งอยู่ในภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครนใกล้กับชายแดนรัสเซีย โดยเขตปกครองทั้งสองมีพื้นที่ที่อยู่ในการควบคุมของทั้งยูเครนและกลุ่มแบ่งแยกดินแดน มีอุตสาหกรรมหลักคือการทำเหมืองถ่านหินและผลิตเหล็กกล้า

ประชากร

เขตปกครองดอแนตสก์และเขตปกครองลูฮันสก์มีประชากรรวมกัน 3.6 ล้านคน ส่วนใหญ่พูดภาษารัสเซีย เนื่องจากมีแรงงานชาวรัสเซียอพยพเข้ามาเป็นจำนวนมากในยุคโซเวียต หลังสงครามโลกครั้งที่สอง

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ รัฐบาลรัสเซียออกหนังสือเดินทางกว่า 720,000 เล่มให้ประชากรราวหนึ่งในห้าของภูมิภาคนี้ ตามรายงานของเอพี

การควบคุมของกลุ่มกบฎ

เมื่อปีค.ศ. 2014 กลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียในเขตปกครองดอแนตสก์และเขตปกครองลูฮันสก์ เข้ายึดอาคารราชการและสถาปนาดินแดนดังกล่าวเป็น “สาธารณรัฐประชาชน” โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังรัสเซียผนวกแคว้นไครเมียจากยูเครน

การสู้รบ

นับตั้งแต่ปีค.ศ. 2014 ผู้คนกว่า 14,000 คนถูกสังหารจากการสู้รบในภูมิภาคดอนบาสระหว่างกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียและกองกำลังยูเครน โดยยูเครนและชาติตะวันตกกล่าวหาว่า รัสเซียสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนทางการเงินและการทหาร ซึ่งรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

เครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ถูกยิงตกบริเวณตะวันออกของยูเครนเมื่อปีค.ศ. 2014 คร่าชีวิตผู้โดยสารและพนักงานบนเครื่องบินทั้งหมด 298 คน ผลการสืบสวนสรุปว่า ขีปนาวุธที่ยิงเครื่องบินลำนี้เป็นของรัสเซียและถูกยิงจากพื้นที่ที่ถูกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนควบคุม โดยรัสเซียปฏิเสธว่าไม่มีส่วนร่วมกับเหตุการณ์นี้

What to Know About the Donetsk and Luhansk Regions
What to Know About the Donetsk and Luhansk Regions


การประกาศเอกราช

หลังกลุ่มแบ่งแยกดินแดนยึดอำนาจในเขตปกครองดอแนตสก์และเขตปกครองลูฮันสก์เมื่อปีค.ศ. 2014 ได้มีการทำประชามติเพื่อประกาศเอกราช อย่างไรก็ตาม ไม่มีประเทศใดรับรองเอกราชของเขตปกครองนี้จนกระทั่งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศหลังประชุมกับสภาความมั่นคงรัสเซียเมื่อวันจันทร์ว่า เขตปกครองทั้งสองเป็นเอกราช

ท่าทีของผู้นำรัสเซียมีขึ้นหลังผู้นำของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเผยแพร่คลิปวิดีโอขอให้มีการรับรองเอกราชดินแดนของตน


ผู้นำท้องถิ่น

เขตปกครองทั้งสองต่างมีประธานาธิบดีเป็นของตนเอง โดยนายเดนิส พูชิลิน ได้รับเลือกตั้งเมื่อปีค.ศ. 2018 ให้เป็นผู้นำของ “สาธารณรัฐประชาชน” ดอแนตสก์ ในขณะที่นายลีโอนิด พาเซชนิก เป็นผู้นำของเขตปกครองตนเองลูฮันสก์

ข้อตกลงกรุงมินสก์

การรับรองเขตปกครองทั้งสองของรัสเซีย ทำให้ข้อตกลงกรุงมินสก์ ประเทศเบลารุส สิ้นสุดลง ข้อตกลงสันติภาพดังกล่าวมีการลงนามเมื่อปีค.ศ. 2014 และ 2015 โดยเรียกร้องให้เขตปกครองสองแห่งในยูเครนมีอำนาจปกครองตนเอง

เขตปกครองจากการแบ่งแยกดินแดนอื่นๆ

ก่อนหน้านี้ รัสเซียเคยรับรองเขตปกครองแอบคาเซียและเขตปกครองเซาธ์ ออสซีเชีย ที่แบ่งแยกตนเองจากจอร์เจียมาแล้ว หลังทำสงครามระยะสั้นกับจอร์เจียเมื่อปีค.ศ. 2008 นับแต่นั้นมา รัสเซียส่งกองกำลังประจำในพื้นที่ดังกล่าวและเสนอมอบสัญชาติรัสเซียให้ประชาชนในเขตปกครองทั้งสองแห่ง

  • เนื้อหาบางส่วนจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG