ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การออกกำลังแบบยกน้ำหนักช่วยสร้างเซลล์ประสาทก่อนเพิ่มมวลกล้ามเนื้อหลายสัปดาห์


please wait

No media source currently available

0:00 0:02:17 0:00

ผลการศึกษาชิ้นใหม่ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Journal of Neuroscience สัปดาห์นี้แสดงว่าการยกน้ำหนักจะมีผลต่อสมองก่อนที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อหลายสัปดาห์ โดยนักวิจัยของมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิลในอังกฤษทดลองเรื่องดังกล่าวกับลิงแสมดำซึ่งมีระบบสมองที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของอวัยวะคล้ายกับมนุษย์ นักวิจัยให้ลิงทดลองดึงน้ำหนักด้วยแขนข้างเดียวแลกกับอาหารเป็นรางวัลและในช่วงสามเดือนนักวิทยาศาสตร์ได้เพิ่มน้ำหนักทุกสัปดาห์ ซึ่งโดยสรุปแล้วลิงแสมดำดึงน้ำหนักวันละ 50 ครั้งและสามารถดึงแท่งน้ำหนักสูงจากพื้นได้อย่างน้อย 4 เซนติเมตร

ผลการทดลองแสดงว่าการดึงน้ำหนักนี้สร้างความแข็งแรงให้กับระบบประสาทที่เชื่อมต่อก้านสมองกับเส้นประสาทไขสันหลังและควบคุมการเคลื่อนไหวกับการทรงตัว โดยความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนการสร้างมวลกล้ามเนื้อหลายสัปดาห์

นักวิจัยอธิบายว่าเมื่อยกน้ำหนักเราจะแข็งแรงขึ้นเพราะกล้ามเนื้อได้รับสัญญาณประสาทนี้มากขึ้น อย่างไรก็ตามกล้ามเนื้อที่ใหญ่โตหรือแข็งแรงขึ้นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นทันทีแต่จะสร้างขึ้นตามหลังการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ประสาทซึ่งทำหน้าที่ควบคุม

ศาสตราจารย์สจ๊วต เบเกอร์ผู้ร่วมวิจัยคนหนึ่งบอกด้วยว่าเมื่อเราเข้าใจกลไกการทำงานของประสาทที่มีต่อกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อแล้วเราก็จะสามารถหาวิธีช่วยคนที่มีปัญหาแขนขาอ่อนเปลี้ย คนที่ประสบอุบัติเหตุหรือคนที่มีอาการสมองขาดโลหิตหล่อเลี้ยงหรือ stroke ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อของคนเหล่านี้หมดแรงใช้การไม่ได้ในที่สุด

XS
SM
MD
LG