ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดขาดตั๋วหนังซบเซา หลัง ‘ดูน ภาค 2’ เลื่อนฉาย


ภาพยนตร์ Five Nights at Freddy's
ภาพยนตร์ Five Nights at Freddy's

รายงานตัวเลขยอดจำหน่ายตั๋วภาพยนตร์ในช่วงสุดสุปดาห์นี้ในอเมริกาเหนือหดตัวลงสู่ระดับที่เรียกว่า ซบเซาที่สุดอีกครั้งในรอบปี หลังมีการเลื่อนการเปิดฉายภาพยนตร์มหากาพย์ไซไฟ “ดูน ภาค 2” (Dune: Part Two) ออกไปอีกระยะ

ก่อนหน้าจะมีการเคลื่อนไหวหยุดงานประท้วงของสมาชิกภาพแรงงานผู้เขียนบทและนักแสดงฮอลลีวู้ดเมื่อหลายเดือนก่อน ค่ายวอร์เนอร์บราเธอร์ส และสตูดิโอผู้ผลิตภาพยนตร์ Legendary วางกำหนดเปิดฉาย “ดูน ภาค 2” ไว้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ความปั่นป่วนในวงการบันเทิงสหรัฐฯ ที่ทำให้ผู้ผลิตหลายรายต้องเร่งปรับเปลี่ยนตารางการฉายหนังใหม่เนื่องจากไม่แน่ใจว่า การประท้วงหยุดงานนี้ซึ่งหมายความว่า เหล่าดารานักแสดงและทีมงานจะไม่สามารถออกเดินสายโปรโมทผลงานได้เหมือนปกติ จะลากยาวไปนานเท่าใด ส่งผลให้มีการตัดสินใจเลื่อนการฉายภาพยนตร์ภารต่อเรื่องนี้ที่นำแสดงด้วย ทิโมธี ชาลาเมต์ และเซนดายา ไปเป็นเดือนมีนาคมปีหน้าแทนแล้ว

Dune
Dune

ด้วยเหตุนี้ ในรายชื่อ 10 อันดับหนังทำเงินในสัปดาห์นี้จึงไม่มีรายชื่อภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ปรากฏอยู่เลย

ในอันดับหนึ่งสัปดาห์นี้ ผลงานที่ทำเงินได้สูงสุดคือ Five Nights at Freddy’s ซึ่งเป็นภาพยนตร์สยองดัดแปลงจากวิดีโอเกม ที่ยึดหัวหาดไว้ได้เป็นสัปดาห์ที่ 2 ด้วยรายได้ 19.4 ล้านดอลลาร์ ตามการประเมินของสตูดิโอผู้จัดจำหน่ายในวันอาทิตย์ อย่างไรก็ดี ตัวเลขนี้สะท้อนให้เห็นการหดตัวถึง 76% จากสัปดาห์ก่อนที่อาจกล่าวได้ว่า ไม่ได้เหนือความคาดหมาย เพราะมีการนำภาพยตร์เรื่องนี้ไปออกฉากผ่านระบบสตรีมมิ่งทางแพลตฟอร์ม Peacock แล้ว ขณะที่ กลุ่มเป้าหมายผู้ชมนั้นก็เป็นกลุ่มเฉพาะพิเศษเป็นหลัก

อย่างไรก็ดี ภายใน 2 สัปดาห์ที่ออกฉาย ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็กวาดรายได้ไปแล้ว 217 ล้านดอลลาร์จากการฉายทั่วโลก เทียบกับงบสร้างเพียง 20 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

Taylor Swift The Eras Tour - Los Angeles
Taylor Swift The Eras Tour - Los Angeles

ภาพยนตร์บันทึกการแสดงคอนเสิร์ต "Taylor Swift: The Eras Tour" ตามมาในอันดับที่ 2 หลังเข้าฉายมา 4 สัปดาห์แล้ว และทำเงินเพิ่มไปได้อีก 13.5 ล้านดอลลาร์ จากเฉพาะการฉายในเครือโรงภาพยนตร์ AMC ของสหรัฐฯ ตั้งแต่วันพฤหัสบดีถึงวันอาทิตย์เท่านั้น โดยจนถึงบัดนี้ ผลงานชิ้นนี้กวาดเงินเข้ากระเป๋าไปได้แล้ว 231 ล้านดอลลาร์จากการฉายทั่วโลก

Killers of the Flower Moon
Killers of the Flower Moon

ในอันดับสามนั้น เจ้าของตำแหน่งคือ ระทึกขวัญอาชญากรรมอำพราง Killers of the Flower Moon ที่ทำรายได้ลดลง 25% เหลือ 7 ล้านดอลลาร์ จากการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 3,786 แห่ง โดยรายได้รวมตั้งแต่เปิดฉายนั้นอยู่ที่ 52.3 ล้านดอลลาร์ ซึ่งยังห่างจากงบการสร้างที่ Apple Original Films ตั้งให้ 200 ล้านดอลลาร์อยู่มาก

Priscilla
Priscilla

และหลังการเปิดฉายได้อย่างน่าประทับใจในนิวยอร์กและลอสแอนเจลิสเมื่อสัปดาห์ก่อน Priscilla ภาพยนตร์ที่อิงจากหนังสือบันทึกความทรงจำ Elvis and Me ของ พริสซิลลา เพรสลีย์ ภรรยาของอดีตราชาร็อคแอนด์โรลล์ ที่ออกมาเมื่อปี ค.ศ. 1985 ได้เข้าฉายเพิ่มในโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 1,359 แห่งในสุดสัปดาห์นี้ และทำเงินได้ 5.1 ล้านดอลลาร์ จนได้มาอยู่ที่อันดับที่ 4

พอล เดอร์การาบีเดียน นักวิเคราะห์อาวุโสด้านสื่อจาก Comscore ให้ความเห็นว่า การขาดซึ่ง “ดูน ภาค 2” ไปนั้น ทำให้บรรยากาศการชมภาพยนตร์ในสัปดาห์นี้เงียบเหงาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในมุมกลับกัน สัปดาห์นี้ถือเป็นโอกาสอันดีสำหรับหนังอินดี้ฟอร์มเล็กให้ได้แจ้งเกิด อย่างเช่น กรณีของ The Holdovers ภาพยนตร์ดรามาฟอร์มเล็ก ที่เก็บรายได้เพิ่มอีก 600,000 ดอลลาร์ จากการฉายในโรงภาพยนตร์ 64 แห่ง ก่อนจะขยายไปฉายในอีก 800 แห่งในสัปดาห์หน้า

1. "Five Nights at Freddy's," $19.4 million.

2. "Taylor Swift: The Eras Tour," $13.5 million.

3. "Killers of the Flower Moon," $7 million.

4. "Priscilla," $5.1 million.

5. "Radical," $2.7 million.

6. "The Exorcist: Believer," $2.2 million.

7. "After Death," $2 million.

8. "Paw Patrol: The Mighty Movie," $2 million.

9. "What Happens Later," $1.6 million.

10. "Freelance," $1.3 million.

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG