ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยอังกฤษชี้ว่าน้ำดื่มสะอาดในโรงเรียนช่วยลดอัตราการขาดเรียนของเด็กในกัมพูชา


Cambodia Students
Cambodia Students
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:51 0:00
Direct link

ผลการวิจัยชิ้นใหม่ชี้ว่าการจัดหาน้ำดื่มที่สะอาดให้เเก่เด็กนักเรียนช่วยลดปัญหาเด็กขาดเรียนในประเทศกำลังพัฒนาลงได้แต่นักวิจัยไม่สามารถอธิบายเหตุผลได้ว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

การวิจัยเรื่องนี้จัดทำขึ้นในโรงเรียนแปดแห่งในประเทศกัมพูชา มีจำนวนนักเรียนทั้งหมดรวมกันสามพันห้าร้อยคนโดยมีการบันทึกการขาดเรียนของนักเรียนทุกคนเอาไว้ แค่ครึ่งหนึ่งของจำนวนนักเรียนทั้งหมดมีน้ำสะอาดดื่มภายในโรงเรียน น้ำดื่มดังกล่าวผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อโรคด้วยเเสงอุลตร้าไวโอเลตและปลอดคลอรีน

คุณ Paul Hunter ศาสตราจารย์ด้านการปกป้องสุขภาพแห่ง University of East Anglia เป็นหัวหน้าการวิจัยครั้งนี้

ศาสตราจารย์ Paul Hunter กล่าวว่าการวิจัยในโรงเรียนที่กัมพูชานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการศึกษาขนาดใหญ่กว่าที่ต้องการวิเคราะห์ถึงผลของการจัดหาน้ำดื่มที่สะอาดแก่เด็กนักเรียนต่อการลดปัญหาโรคท้องร่วงที่เกิดกับเด็กๆ ในกัมพูชา มูลนิธิ One Thousand and One Fountains องค์กรการกุศลแห่งหนึ่งรับภาระเป็นผู้จัดหาน้ำดื่มฟรีให้แก่โรงเรียนในการศึกษา นอกจากนี้ในการวิจัย ทีมงานยังได้ศึกษาด้วยว่าการมีน้ำสะอาดดื่มในโรงเรียนช่วยลดปัญหาการขาดเรียนได้ด้วยหรือไม่ด้วย

ศาสตราจารย์ Paul Hunter กล่าวว่า ผลการวิจัยพบว่าการมีน้ำสะอาดดื่มในโรงเรียนเกี่ยวข้องกับการมาเรียนหนังสือของเด็กๆ โดยเด็กขาดเรียนน้อยลง โดยเฉพาะในช่วงฤดูแล้ง

ศาสตราจารย์ Paul Hunter และสมาชิกในทีมวิจัยพบว่าเด็กนักเรียนที่ไม่ได้รับน้ำดื่มสะอาดในโรงเรียนจะขาดเรียนมากขึ้นถึงสองเท่าตัวครึ่ง

ศาสตราจารย์ Hunter กล่าวว่าข้อมูลที่ได้สูงกว่าที่คาดเอาไว้เเต่เเรกอย่างมาก

โรงเรียนได้รับน้ำดื่มสะอาดฟรีวันละ 20 ลิตรต่อห้องเรียน คิดเป็นค่าใช้จ่ายปีละหนึ่งดอลล่าร์สี่สิบเซ็นต์สหรัฐต่อเด็กหนึ่งคนต่อปีหรือประมาณเกือบ 45 บาทต่อปีต่อคน มูลนิธิ One Thousand and One Fountains เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายนี้

อย่างไรก็ดี ศาสตราจารย์ Hunter ชี้ว่านักวิจัยไม่เห็นความเเตกต่างของการขาดเรียนของเด็กนักเรียนในช่วงฤดูฝนและชี้ว่าอาจจะมาจากหลายสาเหตุ

ศาสตราจารย์ Hunter ได้ไปเยี่ยมโรงเรียนในการศึกษาในช่วงฤดูฝนและพบว่าการเดินทางไปไหนมาไหนยากลำบากขึ้นในช่วงนี้ เด็กๆ อาจไปโรงเรียนไม่ได้เพราะเกิดน้ำท่วมในบางจุด นอกจากนี้ อาจจะเป็นไปได้ว่าเด็กๆต้องช่วยครอบครัวดำนาปลูกข้าวในช่วงฤดูฝนทำให้ต้องขาดเรียนหรืออาจเป็นเพราะว่าในช่วงฤดูฝน เด็กๆ มีน้ำดื่มเพียงพอในครัวเรือนจึงไม่จำเป็นต้องไปโรงเรียนเเม้มีน้ำดื่มสะอาดให้ดื่มฟรีก็ตาม

ศาสตราจารย์ Hunter เชื่อว่าการมีน้ำดื่มสะอาดน่าจะช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของเด็กนักเรียนเนื่องจากไม่เจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากการดื่มน้ำที่ไม่สะอาดและจากการสังเกตุการณ์ดูการขาดเรียนของเด็กนักเรียนในโรงเรียนหนึ่งพบว่าในสัปดาห์ที่คนส่งน้ำไม่มาส่งน้ำดื่มในโรงเรียนตามกำหนด เด็กขาดเรียนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยชี้ว่ายังต้องมีการศึกษาวิจัยประเด็นนี้เพิ่มเติมอีกเพื่อให้เข้าใจอย่างถ่องเเท้ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เด็กขาดเรียนและเกี่ยวพันกับการมีน้ำดื่มสะอาดบริโภคในโรงเรียนอย่างไร
XS
SM
MD
LG