ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ผลิตรถยนต์นำยานยนต์เพื่ออนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมออกโชว์งาน Washington Auto Show 2014


พบเทคโนโลยีรถยนต์สมัยใหม่ในงานแสดงรถยนต์กรุงวอชิงตัน
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:22 0:00

พบเทคโนโลยีรถยนต์สมัยใหม่ในงานแสดงรถยนต์กรุงวอชิงตัน

บรรดาบริษัทผลิตรถยนต์พากันนำทั้งรถยนต์รุ่นมาตราฐานออกมาแสดงให้ผู้บริโภคได้ยลโฉมไปที่งาน Washington Auto Show พร้อมกับรถยนต์เพื่ออนาคตรุ่นต่างๆ ที่นำสมัยทั้งในแง่ของเทคโนโลยีเครื่องยนต์กลไกและการใช้วัสดุหลากหลายประเภทมาประกอบเป็นตัวถังรถที่มีน้ำหนักเบา

รถยนต์ที่นำมาแสดงในงานนี้ นอกจากจะเป็นรถยนต์ที่ใช้คอนเซ็ปเดิมแต่ปรับเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของตัวรถเสียใหม่แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์หลายเจ้ายังได้นำรถยนต์รุ่นใหม่ที่พลิกผันเทคโนโลยียานยนต์ไปจนถึงรถยนต์เพื่ออนาคตออกมาแสดง

รถยนต์รุ่นที่ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเห็นจะเป็นรถพลังงานทางเลือกจากโตโยต้ารุ่น FCV ที่อาจจะผลิตออกมาขายจริงๆ ภายในปีหน้า

รถยนต์ระบบพลังงานเซลล์เชื้อเพลิง (fuel cell) เป็นระบบที่คล้ายกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอร์รี่ รถพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงจะเปลี่ยนสารไฮโดรเจนให้เป็นพลังงานไฟฟ้าที่จะชาร์ทเข้าไปในแบตเตอรี่รถยนต์ ไฮโดรเจนมีราคาถูกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งที่ตกค้างจากสารไฮโดรเจนคือน้ำสะอาดเท่านั้น นี่ทำให้รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนจะกลายเป็นรถยนต์พลังงานทางเลือกที่ประหยัดที่สุดศาสตราจารย์ Zoran Filipi หัวหน้าฝ่ายออกแบบระบบยานยนต์ที่มหาวิทยาลัย Clemson University ในรัฐ South Carolina กล่าวว่าพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงจะช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในระยะยาว

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าการประกาศจะผลิตรถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีสะอาดแบบนี้ออกมาให้ผู้บริโภคได้ใช้เป็นข่าวดีเพราะจะเป็นการทดสอบคุณภาพของเทคโนโลยีนี้ในสภาพที่เป็นจริง นำไปสู่การประเมินประสิทธิภาพของเทคโนโลยีใหม่นี้และจะนำไปสู่การตระเตรียมพัฒนาระบบต่างๆ ขึ้นมารองรับการใช้รถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่นี้

โตโยต้าประกาศว่ารถยนต์ระบบพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงนี้สามารถวิ่งได้ไกล 500 กิโลเมตรโดยใช้เวลาเติมพลังงานให้เต็มถังภายในไม่กี่นาที พอๆ กับระยะเวลาที่ใช้ในการเติมน้ำมันรถยนต์ให้เต็มถัง

แต่ปัจจุบันรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ธรรมดา ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่สามารถซื้อมาขับได้ ถูกพัฒนาให้มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ศาสตราจารย์ Filipi แห่งมหาวิทยาลัย Clemson University กล่าวว่าเครื่องยนต์เผาไหม้ภายใน (internal combustion engine) ที่เรียกกันสั้นๆ ว่า เครื่องยนต์ IC ก็มีความป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
นอกจากนี้ เครื่องยนต์ไฮบริดก็กำลังขยายตัวเข้าไปในตลาดรถยนต์หรูหรามากขึ้น บริษัท Cadillac ผู้ผลิตรถยนต์สหรัฐ ได้รับรางวัลชนะเลิศเทคโนโลยีรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ใช้ในรถยนต์ Cadillac รุ่น ELR

เทคโนโลยีด้านยานยนต์อีกอย่างหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้น นั่นก็คือ การใช้วัสดุทีทหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่หรือวัสดุผสมในการผลิตเป็นโครงด้านในของรถยนต์เพื่อให้มีน้ำหนักเบา อาทิ รถ BMW รุ่น i3 ที่ส่วน
ศาสตราจารย์ Filipi กล่าวว่าวัสดุและโครงสร้างน้ำหนักเบามีความสำคัญอย่างมากต่อยานยนต์ที่มีแบตเตอร์รี่ที่มีน้ำหนักมาก เขากล่าวว่าเขามองเห็นรถยนต์ในอนาคตที่ตัวรถประกอบจากวัสดุหลากหลายตั้งแต่เหล็ก อัลลูมีเนียม คาร์บอนไฟเบอร์ และมีการใช้กาวในการประกอบวัสดุต่างๆ ให้ติดกันแทนการเชื่อม

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานปิดท้ายว่าเมื่อพิจารณาจากรถยนต์รุ่นต่างๆ ที่นำออกมาแสดงในงาน Washington Auto Show ปีนี้แล้ว รถยนต์เพื่ออนาคตน่าจะช่วยผู้ขับขี่ประหยัดเงินมากขึ้น ในขณะที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลงอย่างต่อเนื่อง
XS
SM
MD
LG