ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'วอลมาร์ท' ปลดป้ายโฆษณาขายเกมรุนแรง แต่ยืนยันขายปืนต่อไป


FILE - A man looks at video games at Wal-Mart ahead of Black Friday in Los Angeles, California

ห้างสรรพสินค้า วอลมาร์ท (Walmart) ประกาศนโยบายปลดป้ายโฆษณาเกมรุนแรง และห้ามฉายวิดีโอเกมรุนแรงต่างๆ ในห้างวอลมาร์ททั่วประเทศ หลังเกิดเหตุยิงกราดที่ห้างวอลมาร์ทในเมืองเอล ปาโซ รัฐเท็กซัส เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

พนักงานของวอลมาร์ทได้รับบันทึกเวียนภายในบริษัทในวันศุกร์ ให้ปลดป้ายโฆษณารวมทั้งปิดวิดีโอที่ฉายภาพเกมรุนแรงต่างๆ ที่มีอาวุธปืนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเกมของ Xbox และ PlayStation ตลอดจนปิดวิดีโอที่เกี่ยวกับการล่าสัตว์ในแผนกกีฬาที่ซึ่งมีการขายอาวุธปืนด้วย

โดยโฆษกของวอลมาร์ทระบุว่า นโยบายใหม่นี้เป็นการตอบสนองต่อเหตุการณ์ยิงกราดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ทางวอลมาร์ทยืนยันว่า ไม่มีแผนปรับเปลี่ยนนโยบายการขายอาวุธปืนในตอนนี้ รวมทั้งวิดีโอเกมรุนแรงก็ยังวางขายในห้างเช่นเดิม

ขณะนี้คำร้องที่ยื่นผ่านเว็บไซต์ Change.org เพื่อให้ห้างสรรพสินค้า วอลมาร์ทหยุดขายอาวุธปืน มีผู้ลงนามแล้วกว่า 45,000 คน

คำร้องดังกล่าวเริ่มมาจากนายโธมัส มาร์แชลล์ ลูกจ้างของห้างวอลมาร์ทในเมืองซาน บรูโน่ รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ส่งอีเมล์ถึงเพื่อนร่วมงานเพื่อให้ประท้วงด้วยการผละงาน และร่วมกันลงนามในคำร้องผ่าน Change.org หลังจากเกิดเหตุการณ์ยิงกราดที่ห้างวอลมาร์ทในเมืองเอล ปาโซ รัฐเท็กซัส เมื่อวันเสาร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 22 คน

โดยนายมาร์แชลล์ กล่าวว่า ตนมีเป้าหมายระดมรายชื่อให้ได้ 50,000 คน ก่อนที่จะส่งคำร้องนี้ให้กับซีอีโอของวอลมาร์ท เพื่อกดดันให้วอลมาร์ทยุติการขายอาวุธปืนและกระสุนปืน ทั้งที่ขายภายในห้างและทางออนไลน์

ปัจจุบัน ห้างวอลมาร์ทคือผู้ขายอาวุธปืนและกระสุนปืนรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ

XS
SM
MD
LG