ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิเวียน เวสต์วูด ‘กบฏแห่งวงการแฟชั่น’ สิ้นลมด้วยอายุ 81


Obit Vivienne Westwood
Obit Vivienne Westwood

ดีไซเนอร์อังกฤษระดับตำนาน ‘วิเวียน เวสต์วูด’ ที่ได้ชื่อว่าเป็น กบฏแห่งวงการแฟชั่น เสียชีวิตในวันพฤหัสบดี ด้วยอายุ 81 ปี ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

สำนักงานของนักออกแบบอาวุโสผู้นี้ประกาศข่าวการเสียชีวิตของ เวสต์วูด ซึ่งเป็นผู้ที่ทำให้กระแสพังค์เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ในวันพฤหัสบดี โดยระบุว่า เธอสิ้นลมอย่างสงบ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุของการเสียชีวิต

เวสต์วูด เริ่มต้นอาชีพนักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1970 พร้อม ๆ กับปรากฏการณ์การแต่งกายแนวพังค์ ก่อนจะมีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกตลอดระยะเวลาหลายสิบปี โดยมีผลงานขึ้นแสดงบนแคตวอล์คสำคัญ ๆ ตั้งแต่ลอนดอน ไปถึง ปารีส มิลาน และนิวยอร์ก

FASHION-FRANCE-VIVIENNE WESTWOOD
FASHION-FRANCE-VIVIENNE WESTWOOD

เอพี ระบุว่า ชื่อของ เวสต์วูด นั้นกลายมาเป็นคำพ้องกับนิยามว่าด้วยสไตล์และทัศนคติ ที่สะท้อนออกมาด้วยผลงานการออกแบบในแต่ละปีที่ไม่เคยซ้ำเก่า และไม่มีใครสามารถคาดเดาได้ว่า เธอจะนำเสนองานแบบใดออกมาจนกระทั่งนางแบบก้าวขึ้นมาบนแคตวอล์ค

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา คนที่รู้จัก เวสต์วูด ยอมรับว่า เธอนำเสนอแนวคิดที่ขัดแย้งกันในตัวได้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย ดังดูได้จากที่ตัวตนของเธอที่แสดงความเป็นขบฏ แต่ก็ได้รับเกียรติเข้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 หลายต่อหลายครั้ง และเธอก็ยังเคยแต่งตัวเหมือนวัยรุ่นอยู่บ่อย ๆ แม้จะมีอายุถึง 60 ปีแล้ว และยังเป็นหนึ่งในผู้ที่ออกมาเรียกร้องให้คนทั่วโลกใส่ใจเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนด้วย

เวสต์วูด เคยให้สัมภาษณ์กับ เอพี เมื่อปี 2010 หลังจัดแสดงคอลเลคชั่นล่าสุดเสร็จ ว่า “แฟชั่นอาจเป็นเรื่องน่าเบื่อได้ .... ฉันก็พยายามหาอะไร(ใหม่ ๆ) ทำ” โดยในเวลานั้น นักออกแบบระดับตำนานรายนี้บอกว่า กำลังคิดจะผลิตซีรีย์เกี่ยวกับงานศิลป์และวิทยาศาสตร์ออกฉายทางโทรทัศน์

  • ที่มา: เอพี
XS
SM
MD
LG