ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รถไฟฟ้าเวียดนาม 'วินฟาสต์' อาจชะลอสร้างโรงงานในอเมริกา


แฟ้มภาพ - รถยนต์ไฟฟ้า วินฟาสต์ (VinFast) จอดหน้าศูนย์จำหน่ายที่นครลอสแอนเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย
แฟ้มภาพ - รถยนต์ไฟฟ้า วินฟาสต์ (VinFast) จอดหน้าศูนย์จำหน่ายที่นครลอสแอนเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนีย

บริษัทรถไฟฟ้าจากเวียดนาม 'วินฟาสต์' (VinFast) กำลังพิจารณาว่าอาจจะเลื่อนแผนการก่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามูลค่า 4,000 ล้านดอลลาร์ ที่รัฐนอร์ธแคโรไลนาในสหรัฐฯ ออกไป หลังจากที่ไม่ได้รับความนิยมมากนักในหมู่คนอเมริกัน ตามรายงานของรอยเตอร์ที่อ้างอิงแหล่งข่าว

เมื่อปี 2022 วินฟาสต์ประกาศว่าจะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรีในสหรัฐฯ โดยตั้งเป้าว่าจะผลิตรถยนต์ได้ถึงปีละ 150,000 คัน โดยอาศัยประโยชน์จากมาตรการอุดหนุนของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ให้แก่ผู้ผลิตรถไฟฟ้าในอเมริกา

เดิมที วินฟาสต์วางแผนจะสร้างโรงงานเสร็จในช่วงกลางปีนี้ แต่ได้เลื่อนการก่อสร้างออกไปจนถึงปี 2025 และมีแนวโน้มว่าจะเลื่อนอีกครั้ง จากข้อมูลของแหล่งข่าวที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ

ทางการรัฐนอร์ธแคโรไลนาปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้เมื่อทางรอยเตอร์ติดต่อไป ขณะที่ โฆษกของรัฐบาลส่วนท้องถิ่นระบุว่า กระบวนการออกใบอนุญาตก่อสร้างโรงงานวินฟาสต์ยังคงอยู่ในการพิจารณาของเจ้าหน้าที่

วินฟาสต์ขายรถยนต์ในตลาดอเมริกาเหนือได้ไม่ถึง 1,000 คันเมื่อปีที่แล้ว และยังเผชิญกับการฟ้องร้องกรณีค้างค่าเช่าโชว์รูมรถยนต์แห่งหนึ่ง นอกจากนี้ ทางบริษัทกำลังถูกตรวจสอบสองเรื่องด้วยกัน หนึ่งคืออุบัติเหตุทางรถยนต์ในรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีผู้เสียชีวิต 4 รายเมื่อเดือนเมษายน โดยมีรถวินฟาสต์ วีเอฟ 8 เป็นคู่กรณี และสองคือ ข้อกล่าวหาว่าทางบริษัทละเมิดสิทธิบัตรในการใช้อะลูมิเนียมประกอบรถยนต์รุ่นเดียวกันนี้

ปัจจุบัน วินฟาสต์มีโรงงานผลิตรถยนต์ทางเหนือของเวียดนาม ซึ่งมีกำลังการผลิต 300,000 คันต่อปี แต่เมื่อปีที่แล้วสามารถขายรถยนต์ได้ไม่ถึง 35,000 คันทั่วโลก ส่วนใหญ่ขายในตลาดเวียดนามเอง และมียอดขาดทุนสะสม 2,400 ล้านดอลลาร์

ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ วินฟาสต์เพิ่งขายรถยนต์ไปได้ไม่ถึง 10,000 คัน ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ปีละ 100,000 คันทั่วโลก แต่ทางบริษัทยืนยันว่าจะไม่ปรับเป้าหมายลงแต่อย่างใด

นอกจากนี้ วินฟาสต์ยังมีแผนจะขยายตลาดในอินโดนีเซียและไทยภายในปีนี้ รวมทั้งสร้างโรงงานในอินโดนีเซียและอินเดียภายในปี 2026 ด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG