ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐจะเริ่มกระบวนการกำจัดสารพิษตกค้างจากฝนเหลืองในสงครามเวียดนามสัปดาห์หน้า


การทำความสะอาดล้างสารพิษ Agent Orange จะเริ่มที่เมืองดานังก่อน ขณะที่มีจุดที่คาดว่ามีสารพิษตกค้างที่อันตรายทั้งหมด 28 จุด

สหรัฐจะเริ่มกระบวนการกำจัดสารตกพิษค้างจากฝนเหลืองในสมัยสงครามเวียดนามสัปดาห์หน้าซึ่งถือเป็นความคืบหน้าที่สำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ การทำความสะอาดล้างสารพิษ Agent Orange จะเริ่มที่เมืองดานังก่อน ขณะที่มีจุดที่คาดว่ามีสารพิษตกค้างที่อันตรายทั้งหมด 28 จุด

Orange Agent เป็นยาฆ่าแมลงที่สหรัฐโปรยลงพื้นที่หลายล้านไร่ในเวียดนาม เพื่อทำให้ใบไม้ในป่าและพื้นที่การเกษตรร่วงลงและเพื่อให้ทหารเวียดกงไม่มีที่ซ่อนตัวสมัยสงครามเวียดนาม สารพิษตกค้างจากปฏิบัติการฝนเหลืองเชื่อว่าส่งผลกระทบด้านสุขภาพระยะยาวแก่คนเวียดนามและเป็นสาเหตุของภาวะความพิการแต่กำเนิดของเด็ก

ความพยายามที่จะขจัดสารพิษจากฝนเหลืองล่าช้ากว่าที่คิดเพราะเคยเกิดความกังขาเรื่องหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนผลกระทบจากฝนเหลือง นอกจากนั้นยังมีเรื่องความกังวลถึงภาระความรับผิดชอบของผู้ก่อให้เกิดความเสียหาย และประเด็นความเหมาะสมทางการทูตก็ทำให้เกิดความล่าช้าด้วย

คุณ Charles Bailey แห่ง Aspen Institute และเป็น co-chairman of the U.S.-Vietnam Dialogue Group on Agent Orange กล่าวเวียดนามและสหรัฐเดินทางจากจุดที่หาข้อตกลงกันไม่ได้มาถึงจุดที่เห็นพ้องต้องกันว่าต้องร่วมมือกันทำให้สำเร็จในครั้งนี้

เวียดนามคาดว่ามีผู้เข้าข่ายได้รับผลกระทบจากฝนเหลืองมากกว่าสามล้านคน ค่าใช้จ่ายในการขจัดสิ่งตกค้างจากฝนเหลืองและการให้ความช่วยเหลือเหยื่อของฝนเหลืองและครอบครัวน่าจะอยู่ที่ราว 450 ล้านดอลลาร์ แต่ขณะนี้มีการระดมทุนจากสหรัฐและสหประชาชาติได้เพียงแค่ 100 ล้านดอลลาร์

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Daniel Schearf /เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG